Thiết kế danh thiếp theo phong cách của bạn

Cập nhật lúc: 10:38 - 09/11/2018 - Thể loại: Blog

Bạn đang làm một người kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng mà không có danh thiếp ?. Hãy nên suy nghĩ lại.

Trong thời buổi kinh doanh ngày càng cạnh tranh, danh thiếp là điều rất tuyệt vời để giữ liên lạc giữa con người với nhau. Bạn tưởng có thể liên lạc qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các MXH ngày nay ?. Bạn nghĩ là việc thiết kế danh thiếp riêng cho mình đã quá lỗi mốt. Hơn nữa, bạn không muốn mang theo danh thiếp cho phiền phức hoặc không muốn in để mất thêm chi phí.

Danh thiếp là một điều rất cần trong kinh doanh

Danh thiếp là một điều rất cần trong kinh doanh

Nhưng theo một cách nào đó, danh thiếp vẫn là 1 phương tiện truyền tải thông tin một cách nhanh nhất trong 1 cuộc gặp trực tiếp. Chúng giúp việc trao đổi thông tin liên lạc giữa 2 người trở nên nhanh hơn. Khi bạn đưa danh thiếp cho người đối diện sẽ trao đổi được nhiều thông tin liên lạc cũng như tế nhị hơn.

Hãy thiết kế danh thiếp riêng cho phong cách của bạn

Hãy xem xét lại những trường hợp sau đây. Nếu bạn có một khách hàng đang nói chuyện và bạn đang cần đi gấp với công việc đột xuất ?. Thường người nói chuyện với bạn sẽ hỏi, bạn có danh thiếp không ?. Mục đích là để có thể liên lạc bạn trong lần tiếp theo. Trong lúc đó, bạn đang loay hoay vì công việc đột xuất nên thường không chú tâm vào việc đưa thông tin cho khách hàng.

Thiết kế danh thiếp theo phong cách riêng độc đáo sẽ làm tôn lên phong cách của bạn

Thiết kế danh thiếp theo phong cách riêng độc đáo sẽ làm tôn lên phong cách của bạn

Sẽ rất nhanh nếu lúc đó bạn trao ngay danh thiếp cho khách hàng. Khách hàng vừa có nhiều thông tin liên lạc như: SĐT, địa chỉ, face, email,… mà không mất quá nhiều thời gian. Có thể họ sẽ không liên lạc với bạn ngay lúc đó, nhưng có thể liên lạc sau đó một thời gian. Đây thường là cách trao đổi thông tin liên lạc giữa những người hợp tác với nhau.

Bạn cũng không cần tốn nhiều chi phí thiết kế danh thiếp cho những card visit đơn giản. Thay vào đó, bạn có thể tự làm nhờ sự hướng dẫn của chúng tôi trong bài viết sau đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế card visit qua phần mềm Word 2016.

Cách 1: Cách thiết kế name card trên Word: bước lên kế hoạch và chuẩn bị

Bạn có thể tạo ra những mẫu thiết kế card online đẹp mà không cần quá am hiểu. Phần mềm bạn sẽ sử dụng ở đây là MS Word 2016, các bản thấp hơn cũng có các chức năng tương tự. Trước khi bạn bắt đầu vào công việc thiết kế danh thiếp thì bạn nên lên ý tưởng cho name card của mình. Ý tưởng là rất quan trọng và nó sẽ định hướng phong cách mà bạn muốn thể hiện sau này. Dưới đây là những thứ bạn nên chuẩn bị trước khi bắt đầu thiết kế card visit cá nhân trên MS Word.

Chọn phông chữ và màu sắc chủ đạo trên bản danh thiếp của bạn

Màu sắc trên tấm card của bạn như thế nào rất quan trọng. Màu sắc là điểm đầu tiên để người dùng cảm thấy ấn tượng với danh thiếp của bạn. Chúng cần phối hợp hài hòa với màu của font chữ để tạo ra một sự chuyên nghiệp cao. Hãy chọn đúng font chữ và màu sắc chủ đạo để tấm card visit của bạn luôn ấn tượng trong mắt người dùng.

Tùy vào nghành nghề mà chọn một màu chủ đạo riêng duy nhất cho bạn. Màu hồng neon và màu cam, màu xanh dạ quang có thể phù hợp để làm nổi tấm danh thiếp của bạn. Nhưng trong một vài nghành nghề, các màu kể trên sẽ không phù hợp.

Màu sắc hồng thích hợp cho những shop bán thời trang hoặc spa

Màu sắc hồng thích hợp cho những shop bán thời trang hoặc spa

Cũng như với font chữ, các font chữ tươi trẻ và kiểu cách hiện đại có thể phù hợp với những nghành nghề mới và đòi hỏi sự năng động cao. Chúng hoàn toàn không phù hợp với các nghành nghề mang tính truyền thống ở Việt Nam.

Ngoài những thông tin mà bản in danh thiếp cung cấp với người khác. Nó thực sự nên bổ sung vào chiến dịch marketing của bạn trên nhiều phương diện khác. Chúng có thể bỗ trợ cho web, văn phòng phẩm hoặc các công cụ tiếp thị khác. Danh thiếp có thể hòa chung với kế hoạch marketing tổng thể, là công cụ để mọi người nhận biết đây là của một công ty tạo ra.

#1 Các kích cỡ danh thiếp nên lựa chọn

Có rất nhiều kích cỡ name card mà bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn lần đầu làm danh thiếp thị bạn nên chọn kích thước khoảng 3.5 x 2 inch. Bạn có thể xem qua một hình mà chúng tôi chia sẽ ở dưới. Đây là hình nói về các kích cỡ danh thiếp và các giấy tờ phổ thông khác mà bạn nên sử dụng.

Kích thước chuẩn của tấm danh thiếp là 3.5 x 2 inch hoặc 9 x 5 cm

Kích thước chuẩn của tấm danh thiếp là 3.5 x 2 inch hoặc 9 x 5 cm

Nếu bạn không quá chuyên về thiết kế và cũng ko rành Word thì bạn có thể tại những mẫu danh thiếp đẹp trên mạng về hoặc chỉnh sửa online luôn trên đó. Những mẫu mà bạn tải về có thể rất chuyên nghiệp. Trong MS Word cũng có một vài mẫu sẵn mà chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn trong nội dung dưới đây.

Bây giờ bạn đã lựa chọn cho mình được 1 mẫu danh thiếp ưng ý và in lên thanh thiếp.

#2 Chọn các thông tin được in lên danh thiếp

Các danh thiếp có một không gian nhỏ để trình bày thông tin. Hãy chọn lọc những thông tin ưng ý nhất để đưa lên danh thiếp của mình.

Có thể bạn có quá nhiều thông tin cần khách hàng liên lạc với mình, rất rất rất nhiều. Nhưng mà bạn tin tôi đi, bạn sẽ không muốn đưa hết tất cả lên đâu. Nếu chèn nhiều quá sẽ gây chồng chéo và rất thiếu chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ không muốn thấy một tấm danh thiếp có quá nhiều thông tin trong đó. Thay vào đó, bạn chỉ hãy để ý thông tin được chúng tôi chắt lọc sau đây:

  • Tên công ty
  • Logo công ty (nếu có)
  • Tên và tiêu đề (Nếu có)
  • Thông tin liên hệ
  • Trang web
  • Tài khoản MXH (nếu như bạn hoạt động thường xuyên trên đó)
Những thông tin cơ bản nên được in trên danh thiếp

Những thông tin cơ bản nên được in trên danh thiếp

Đặc biệt, sẽ có một số thông tin cần thiết nhưng bạn không cần đưa lên như số fax, địa chỉ nhà,… Có một số người sẽ không muốn công khai địa chỉ nhà vì yếu tố riêng tư hoặc cá nhân.

Chúng tôi cũng có một bài viết về sự công khai của các thông tin in trên danh thiếp. Bạn có thể xem qua bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin.

Name Card là gì ? Cơ sở in name card chuyên nghiệp TPHCM

Những điều cần lưu ý khi in card visit

Hãy chắc chắn rằng với chúng tôi. Thông tin danh thiếp của bạn đăng lên đã được sàng lọc kỹ càng và cung cấp những cái cần thiết nhất.

#3 Các cách tạo danh thiếp cá nhận trên MS Word

Có 2 cách cơ bản mà bạn có thể sử dụng để tạo danh thiếp trên word, đó là:

  1. Sử dũng những mẫu Word cung cấp sẵn
  2. Sử dụng table trong Word

Chúng ta sẽ đi sâu vào 2 cách này trong phần tới.

Chú ý: phiên bản mà tôi sử dụng ở đây là phiên bản Word 2016. Nếu bạn có sử dụng các phiên bản khác thì nó có thể khác một chút.

Cách sử dụng các mẫu danh thiếp có sẵn trên Word

Bạn nên làm kỹ theo những điều tôi hướng dẫn sau đây bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn trong Word.

Bước 1: Tìm 1 mẫu danh thiếp phù hợp

Mở 1 tài liệu mới trong Word. Chọn tùy chọn New ở bên góc trái màn hình để mở các tùy chọn mới phổ biến.

Sẽ có một khung tìm kiếm ở phía dưới cho bạn nhập. Bạn nhập “Business Card” ở khung search và nhấn enter. Chúng sẽ xuất hiện ra những mẫu Name Card có sẵn do chính Microsoft cung cấp.

Search Business Card trên khung Search New và chọn mẫu nào mình thích

Search Business Card trên khung Search New và chọn mẫu nào mình thích

Bước 2 – Duyệt những mẫu có sẵn nếu ưng ý

Sử dụng thanh cuộn trượt ở phía bên phải để xem qua những mẫu danh thiếp có sẵn. Từ đây bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu danh thiếp mà bạn ưng ý nhất.

Bước 3 – Tạo danh thiếp từ mẫu đã chọn

Khi đã chọn được mẫu danh thiếp mà bạn mong muốn, bạn hãy nhấn vào hình mẫu của mẫu đó để được phóng to lên. Nhấn vào Create nếu bạn xác nhận chọn name card này.

Ví dụ, trong trường hợp của tôi. Tôi rất thích màu xanh nên đã chọn một mẫu danh thiếp mẫu có màu xanh luôn. Màu xanh này hợp với màu của In ấn Sắc Kim. Kể cả khi màu mà bạn chọn không phù hợp với màu logo của công ty bạn thì vẫn có thể chỉnh được. Bạn chỉ nên chọn card visit nào có bố cục phù hợp với cty của bạn. Mọi thông tin trên mẫu đều có thể thay đổi.

Chọn mẫu name card mà bạn yêu thích

Chọn mẫu name card mà bạn yêu thích

Sau khi tạo xong, phần mềm Word sẽ tự động bung ra các mẫu và thông tin để bạn điền lên.

Bước 4 – Chèn logo của bạn vào

Tiếp theo, bạn sẽ nhấn vào hình logo doanh nghiệp trên danh thiếp mẫu. Nhấn vào logo sẽ bung ra một menu để bạn có thể tùy chỉnh các chức năng. Trong phần menu bạn sẽ nhấn vào phần Insert và chọn Pictures. Sau đó bạn chọn thư mục lưu logo của công ty và thêm vào.

Chèn logo vào danh thiếp cho đến khi đủ số danh thiếp bạn cần

Chèn logo vào danh thiếp cho đến khi đủ số danh thiếp bạn cần

Ghi chú: ở đây tôi chọn logo của công ty quảng cáo Sắc Kim. Bạn có thể tìm thêm nhiều mẫu logo tạo cảm hứng khác qua trang web Envato Market.

Chọn logo bạn luôn đưa vào và nhấn Insert. Vì một tấm danh thiếp mẫu có 1 bộ mẫu kèm theo cho nên bạn làm cho đến khi thay logo hết bộ danh thiếp mẫu đó. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ hình hoa sen trên mẫu đã được thay thế.

Bước 5 – Tùy chỉnh phần nội dung cho nó

Bước tiếp theo bạn sẽ thay đổi các phần nội dung cần thiết có bên trong name card đó. Do phần mềm Word cung cấp các mẫu của nước ngoài cho nên vẫn dựa theo các thông tin phổ thông bên đó. Bạn sẽ xóa hoặc thay thế những thông tin thích hợp trong đó. Bạn cũng có thể tùy chỉnh font chữ và màu sắc cho từng phần mình tùy chỉnh.

Với ví dụ này, tôi sẽ chọn màu xanh cho phù hợp với tên công ty in Sắc Kim. Tôi cũng tùy chỉnh kích thước cũng như heading để làm nổi bật thương hiệu của tôi hơn.

Trước khi đi vào chuyên sâu hơn, bạn hãy chắc chắn bạn đã thay hết thông tin phù hợp rồi. Bạn có thể thay đổi thông tin 1 lần và các mẫu khác tự cập nhật lại. Bạn chỉ cần làm 1 lần thì thông tin trên các mẫu khác sẽ thay đổi theo.

Tùy chỉnh thông tin trên namecard theo ý thích của bạn

Tùy chỉnh thông tin trên namecard theo ý thích của bạn

Giả sử công ty Sắc Kim không có tài khoản Twitter, thế thì tôi xóa phần thông tin đó đi. Từ đó các mẫu name card khác cũng cập nhật theo. Có thể điền thông tin 1 trang khác mà ở trên mẫu không có.

Bước 6 – Thay đổi font chữ cho phù hợp

Giờ chỉ còn vài bước là bạn có thể hoàn thành danh thiếp theo cách này. Các mẫu danh thiếp thường sử dụng các loại font chữ mẫu nên bạn hay thay đổi chúng thành font chữ theo ý của mình. Với những phần thông tin liên hệ như: địa chỉ, điện thoại, email, fax,…bạn nên sử dụng những font chữ cơ bản. Những phần như tên cty hoặc slogan có thể dùng những font chữ bắt mắt hơn.

Hãy mở danh sách font chữ có sẵn trên MS Word ra và chọn. Nếu bạn muốn có tùy chọn khác thì bạn có thể lên mạng tải và cài vào.

Khi đã tìm được font chữ thích hợp. Bạn hãy thay đổi nó theo từng phần cho phù hợp.

Ok, vậy là bạn đã hoàn thành xong cách thứ 1 bằng cách tạo danh thiếp mẫu có sẵn trong word. Bây giờ chúng ta tiến hành qua cách số 2 nhé.

Cách 2: Sử dụng table trong MS Word để tạo ra danh thiếp

Bạn sử dụng bảng trên danh thiếp của mình trong MS Word. Sau đây là các bước hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Thiết lập tài liệu của bạn trong Word

Đầu tiên, bạn sẽ khởi đông Word lên và mở 1 new văn bản mới như khi bạn soạn thảo bình thường.

Vào Menu Layout -> Chọn Margin trong thanh công cụ phía dưới -> Chọn Custom Margin để thay đổi phần lề ở đầu và ở cuối thành 0,25″.

Tùy chỉnh căn lề trong word

Tùy chỉnh căn lề trong word

Căn chỉnh theo kích thước phù hợp

Căn chỉnh theo kích thước phù hợp

Bước 2: Chèn bảng vào

Bạn vào Menu Insert -> chọn vào biểu tượng Table dưới thanh công cụ. Chúng sẽ hiện ra một bảng danh sách các cột và các hàng cho bạn chọn. Bạn có thể chọn nhiều hàng và cột cho phù hợp. Ở đây mình chọn 5 hàng và 2 cột.

Tùy theo số mẫu danh thiếp mà bạn chọn số cột và hàng cho phù hợp, thiết kế trên word 2010 cũng tương tự vậy

Tùy theo số mẫu danh thiếp mà bạn chọn số cột và hàng cho phù hợp, thiết kế trên word 2010 cũng tương tự vậy

Nhấn vào phần Insert Table sau khi bạn đã chọn được kích cỡ bảng phù hợp cho riêng mình.

Chọn toàn bộ bảng bằng cách tô đậm tất cả các ô. Kích chuột phải cho nó hiện ra dạng menu xổ xuống để có thể tùy chỉnh cho bảng.

Bước 3 – Tùy chỉnh các cài đặt cho bảng

Nhấn vào phần Table Properties bên phần menu phụ. Một hộp thoại Properties hiện lên để bạn có thể tùy chỉnh.

Nhấp phải chuột và chọn Table Properties để canh chỉnh

Nhấp phải chuột và chọn Table Properties để canh chỉnh

Trong hộp thoại hiện ra sẽ hiện các phần canh chỉnh cho các để mục được nhập vào trong danh thiếp. Chức năng nãy sẽ canh giữa cho các phần mà bạn nhập vào. Thích hợp với các loại text trên thiết kế danh thiếp.

Sau khi làm việc ở Tab Table xong, bạn chọn tiếp qua phần Cell để tiếp tục canh chỉnh. Đây là bước mà bạn sẽ canh chỉnh kích thước cho danh thiếp của mình. Tích vào lựa chọn Preferred width. Gõ 3,5″ vào trường bên cạnh Preferred width và nhấn OK để kết thúc ở đáy hộp thoại.

Các trường cần canh chỉnh hộp thoại Table Properties trong bảng danh thiếp - hình 1

Các trường cần canh chỉnh hộp thoại Table Properties trong bảng danh thiếp - hình 2

 

Tiếp theo, bạn nhấn vào Tab Row ở trên đầu hộp thoại Table Properties. Chọn dấu tích vào trường Specify height. Nhập giá giá 2″ vào trường cạnh Specify height và nhấn OK ở đáy hộp thoại để kết thúc.

Các trường cần canh chỉnh hộp thoại Table Properties trong bảng danh thiếp - hình 3

Khi đó, bảng của bạn sau khi được canh chỉnh sẽ trông như thế này:

Bảng danh thiếp sau khi được căn chỉnh

Như vậy là hình đã hiện ra khoáng 10 danh thiếp có kích thước giống với kích thước thực tế trong Word của bạn.

Bước 4 – Chèn vào logo thương hiệu của bạn

Trong bước này thì bạn có thể thêm thông tin vào danh thiếp của mình. Bạn nhấn chuột để trỏ vào ô mà bạn cần thiết kế. Sau đó trên Menu vào Tab Insert và chọn vào biểu tượng Pictures ở dưới thanh công cụ. Sau đó tìm tới nơi mà bạn để ảnh logo sau đó chọn và import vào. Ở đây tôi thêm logo của công ty Sắc Kim vào.

Chèn logo vào danh thiếp

Chèn logo vào danh thiếp

Bạn cứ làm theo những hành động như vậy cho đến khi 10 ô trong Table đã được insert hình hết.

Bước 5 – Tùy chỉnh thêm nội dung cho danh thiếp của bạn

Sau khi đã thêm logo thì giờ là phần bạn tùy chỉnh nội dung liên lạc cho danh thiếp của bạn. Trước tiên, bạn chọn font chữ và kích cỡ chữ mà bạn muốn chúng hiển thị. Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc của các font chữ sao cho name card cho phù hợp. Bạn có thể tạo ra nhiều font chữ và màu chữ khác nhau trên cùng 1 tấm danh thiếp.

Thông danh thiếp tin sau khi đã được nhập đầy đủ, tất nhiên, do làm bằng word nên thiết kế chỉ ở mức cơ bản

Thông danh thiếp tin sau khi đã được nhập đầy đủ, tất nhiên, do làm bằng word nên thiết kế chỉ ở mức cơ bản

Sau khi đã căn chỉnh đầy đủ thì việc còn lại của bạn là nhập nội dung cho phù hợp. Bạn nên sắp xếp các thông tin theo một thứ tự nhất định để tạo tính nhất quán nhất có thể.

Sau khi nhập thì tấm danh thiếp của bạn có thể trông như thế này.

Danh thiếp của bạn giờ đã có thể in ra được.

Lời kết

Qua 2 bước kể trên chúng tôi đã trình bày cho bạn những cách cách thiết kế name card đẹp cơ bản trên phần mềm Microsoft Word. Và đây cũng chỉ là những mẫu đơn giản hoặc có sẵn. Nếu bạn muốn có một phong cách riêng hoặc các thiết kế độc đáo thì có thể tìm đến các cơ sở in ấn để nhân viên có thể thiết kế cho bạn trực tiếp.

Hoàng Tử Bé

Thiết kế danh thiếp theo phong cách của bạn
Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết

Bình luận