Ảnh Bitmap là gì ? Phân biệt giữa ảnh bitmap và vector

Ảnh bitmap là gì? Ảnh bitmap có sửa được không? Sự khác nhau giữa ảnh bitmap và vector là gì?. Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi mới học thiết kế đồ họa. Hôm nay để hiểu rõ thêm về khái niệm nay, hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm bitmap và vector là gì ?

Ảnh bitmap là gì ?. Theo khái niệm thiết kế đồ họa, bitmap là ảnh có dạng mảnh hóa (Rater Image). Nghĩa là ảnh tạo từ các điểm ảnh (pixel). Các điểm ảnh sẽ sắp xếp theo lưới và chứa thông số màu nhất định tạo thành ảnh bitmap.

ảnh bitmap là gì

Ảnh bitmap khi được phóng to trong photoshop

Có thể nói, chúng là ma trận 2 chiều của các điểm ảnh.

Ví dụ: khi đưa hình ảnh bitmap vào photoshop và phóng to. Bạn sẽ thấy khi phóng càng lớn, ảnh càng bị bể. Do đó, khi thao tác trên hình ảnh đồng nghĩa người dùng sẽ thao tác từng điểm ảnh trên đó. Vì vậy, những người xử lý ảnh bitmap thường có kiến thức về chỉnh sửa điểm ảnh.

Các loại ảnh bitmap: thường có trên mạng, thiết bị androi, iOS hoặc phần mềm lập trình như: c#, c++

Ảnh Vector được làm từ khái niệm vector trong toán học. Chúng tạo ra bởi tập hợp các đường vector (đường thằng và đường cong) với nhau. Giống như ảnh bitmap, người làm trên ảnh vector phải có kiến thức về xử lý vector.

ảnh vector là gì

Ảnh vector được thiết kế bằng AI

Khi cần hiệu chỉnh hình ảnh vector, hãy chỉnh các vector sao cho ưng ý.

Ví dụ: ngôi sao 5 cánh trong toán được định nghĩa bởi 10 cạnh. Vì thế, chúng ta sẽ vẽ 10 cạnh nối lại với nhau sao cho ra hình ngôi sao. Ta có thể dịch chuyển, tùy chỉnh kích thước các cạnh để tạo sao mập hoặc sao ốm. 

Khi thao tác với hình ảnh vector, bạn có thể phóng ảnh to hay thu nhỏ bao nhiêu cũng được vì chúng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Tham khảo thêm: Top 7 phần mềm làm quảng cáo hữu ích

Phân biệt file vector và file ảnh bitmap là gì ?

Do tính chất của 2 ảnh này khác nhau nên chúng có định dạng file khác nhau.

File vector: thường được làm qua các phần mềm thiết kế đồ họa như Corel hoặc AI. Khi phóng ra kích thước lớn sẽ không bị bể ảnh. File ảnh vector nhẹ hơn file bitmap do chỉ chứa những màu sắc cơ bản.

file vector là gì

File vẽ ảnh Vector con cá được thiết kế bằng Corel Draw

Các định dạng file thường gặp của Vector là: .cdr (corel), .psd (photoshop), .ai (illustrator),  .esp, .pdf. Những định dạng này thường đi kèm với phần mềm thiết kế.

File đồ hoa bitmap: là file tập hợp bởi nhiều điểm ảnh pixel. Nếu mật độ pixel càng nhiều thì hình ảnh càng sắc nét. Khi mua điện thoại hay máy tính, nếu số lượng điểm ảnh càng lớn thì màn hình càng rõ nét.

File ảnh Bitmap được phóng to trong Photoshop

File ảnh Bitmap được phóng to trong Photoshop

Ảnh đồ họa bitmap là loại ảnh đã xuất ra dưới dạng ảnh. Nếu ảnh bitmap nhỏ khi phóng to sẽ bị bể ảnh, trông mờ đi. Các định dạng mở rộng ảnh bitmap là: .jpg, .jpeg, .tip, .gif. Ảnh bitmap độ phân giải cao sẽ ít bị răng cưa khi phóng to. Còn những ảnh kích thước nhỏ hoặc đô phân giải thấp thì ngược lại.

Đọc thêm: Hướng dẫn chuyển ảnh bitmap sang vector bằng nhiều phần mềm

Độ phân giải hình ảnh là gì ?

Bây giờ chúng ta cùng đi đến khái niệm khác thường thấy trên sản phẩm công nghệ. Đó là độ phân giải hình ảnh hay độ phân giải màn hình.

Độ phân giải là số điểm ảnh tính trên 1 đơn vị diện tích (inch). Đơn vị dùng trong kỹ thuật là pixel per inch (còn gọi là ppi hoặc pixel/inch). Hình ảnh hiển thị trên sản phẩm công nghệ thường là 72 ppi. Hình ảnh trên file in ấn độ nét cao khoảng 150 – 300 dpi.

Độ phân giải PPI của các màn hình hiện nay

Độ phân giải PPI của các màn hình hiện nay

Các công cụ tạo ảnh vector và bitmap

Có nhiều công cụ thiết kế đồ họa hỗ trợ ảnh bitmap và ảnh vector. Bạn nên tham khảo qua các phần mềm sau:

Tạo file vector: Adobe Illustrator , Corel Draw

Tải tại:

https://www.adobe.com/products/illustrator/free-trial-download.html

https://www.coreldraw.com/en/

Xử lý file ảnh bitmap: Adobe Photoshop

Tải tại:

https://www.adobe.com/products/photoshop/free-trial-download.html

Xem thêm: CMYK là gì ? RGB là gì? Vai trò của chúng trong thiết kế đồ họa

So sánh ảnh bitmap và ảnh vector

Ảnh in ấn vector

Ưu điểm: Khi thay đổi kích thước hình vector, máy sẽ tự động cập nhật lại điểm ảnh sao cho không bi bể hình. Các màu trên hình sẽ không bị bể hay mất mát gì.

Do đó, nếu cần in ấn hãy lưu lại file vector để dễ chỉnh sửa sau này. Khi lưu ảnh vector, dù bạn xuất với kích thước lớn thì ảnh vẫn không bị nhòe.

Nhược điểm: Xử lý màu không tốt. Các đường nét trên file được tạo từ 1 màu duy nhất. Người dùng không thể thấy điểm ảnh nên xử lý không được tốt nhất.

ảnh Vector thường dùng trong in ấn

ảnh Vector thường dùng trong in ấn

BÀI VIẾT NÊN XEM  Tự thiết kế danh thiếp của bạn trong Word

Ảnh in ấn bitmap

Ưu điểm

Có nhiều phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh bitmap. Khi làm xong có thể chuyển từ phần mềm này sang phần mềm khác mà không bị giảm chất lượng.

Nếu chỉnh sửa ảnh chuyên sâu thì ảnh bitmap tốt hơn vector, có nhiều hiệu ứng hơn.  Giúp bạn xử lý nhiều hiệu ứng in khác nhau. Những kho ảnh tải trên mạng hầu hết là ảnh bitmap.

Chất lượng in ấn đẹp hay không tùy thuộc vào độ phân giải và kích thước ảnh bitmap.

Những tấm ảnh đời thường đều là ảnh bitmap

Những tấm ảnh đời thường đều là ảnh bitmap

Nhược điểm

Cấu trúc ảnh bitmap sẽ bị thay đổi khi thu nhỏ, phóng to hình ảnh. Số lượng điểm ảnh sẽ tăng lên hoặc giảm đi theo tỷ lệ chỉnh sửa. Nếu tăng tỉ lệ ảnh lớn thì điểm ảnh chèn vào không đủ, gây ra tình trạng bể ảnh. Tốt nhất nếu bạn muốn giữ ảnh bitmap để in lần sau thì hãy lưu file gốc.

Độ phân giải có giới hạn, thường bị răng cưa nếu phóng to. Các file bitmap đẹp sẽ in được nếu đạt chuẩn độ phân giải. Nếu không bản in sẽ không đẹp như kỳ vọng.

Ngoài vấn đề ảnh bitmap là gì thì bạn có thể xem thêm chuyên mục thiết kế đồ họa để nhận thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã biết ảnh bitmap là gì, file vector là gì rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đồ họa và in ấn. Hãy theo dõi thêm nhiều dịch vụ về in ấn và kiến thức đồ họa khác qua trang chủ sackim.com nhé

Chân thành cảm ơn bạn đọc !.