Ảnh Bitmap là gì? Phân biệt giữa ảnh bitmap và vector

Ảnh bitmap là gì? Ảnh bitmap có sửa được không? Sự khác nhau giữa ảnh bitmap và vector là gì? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu học thiết kế đồ họa. Để hiểu rõ về khái niệm ảnh bitmap là gì, hãy xem ngay bài viết sau của sackim.com nhé.

Ảnh bitmap là gì? Ảnh vector là gì?

Ảnh bitmap là gì ? Theo khái niệm thiết kế đồ họa, bitmap là hình ảnh có dạng mảnh hóa (Rater Image). Nghĩa là ảnh tạo từ các điểm ảnh (pixel). Các điểm ảnh sẽ sắp xếp theo lưới, mỗi điểm ảnh sẽ chứa 1 thông số màu nhất định ghép lại với nhau tạo thành ảnh bitmap.

Dể hiểu hơn, ảnh bitmap chính là ma trận của các điểm ảnh. Bạn hãy xem qua một số vị dụ về ảnh bitmap bên dưới.

ảnh bitmap là gì

Ảnh bitmap khi được phóng to trong photoshop

Ví dụ: khi đưa hình ảnh bitmap vào photoshop và phóng to. Bạn sẽ thấy phóng càng lớn, ảnh càng bị bể. Do đó, nếu bạn thao tác trên hình ảnh cũng đồng nghĩa với việc bạn thao tác tới từng điểm ảnh trên tấm hình đó. Vì vậy, những người chỉnh sửa ảnh bitmap phải có kiến thức về xử lý điểm ảnh.

Ảnh bitmap có thể tài từ các nguồn hình ảnh trên mạng, các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội,…

Ảnh Vector được làm dựa trên nguyên lý vector trong toán học. Chúng tạo ra bởi tập hợp các đường vector (đường thẳng và đường cong) với nhau. Giống như ảnh bitmap, người thiết kế chỉnh sửa ảnh vector phải có kiến thức về xử lý vector.

ảnh bitmap và ảnh vector

Ảnh vector được thiết kế bằng AI

Khi muốn sửa ảnh vector, bạn chỉ cần hiệu chỉnh các đường vector trên hình ảnh sao cho ưng ý là được.

Ví dụ: ngôi sao 5 cánh trong toán được định nghĩa bởi 10 cạnh. Vì thế, chúng ta sẽ vẽ 10 cạnh nối lại với nhau sao cho ra hình ngôi sao. Ta có thể dịch chuyển, tùy chỉnh kích thước của các vector tạo thành hình sao để cho ra kích thước hoặc hình dạng khác.

Khi thao tác với hình ảnh vector, bạn có thể phóng ảnh to hay thu nhỏ bao nhiêu cũng vì chúng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Hiện nay, công ty Sắc Kim nhận thiết kế tời rơi chuyên nghiệp dựa trên các nguyên lý xử lý file ảnh bitmap và file vector. Giúp doanh nghiệp của bạn có những mẫu tờ rơi đẹp thu hút khách hàng nhất.

Phân biệt file ảnh bitmap và vector

Do đặc điểm của ảnh bitmap và ảnh vector khác nhau nên định dạng lưu file của 2 loại ảnh này sẽ khác nhau.

File vector: thường được làm bằng các phần mềm thiết kế đồ họa như Corel hoặc AI, khi phóng ảnh ra kích thước lớn sẽ không bị bể. File ảnh vector nhẹ hơn file bitmap do chỉ chứa những mảng màu cơ bản.

ảnh vector là gì

File vẽ ảnh Vector con cá được thiết kế bằng Corel Draw

Các định dạng file thường gặp của Vector là: .cdr (corel), .psd (photoshop), .ai (illustrator), .esp, .pdf. Những định dạng này thường đi kèm với phần mềm thiết kế.

File đồ hoa bitmap: là file tập hợp bởi nhiều điểm ảnh pixel, nếu mật độ pixel càng nhiều thì chất lượng hình ảnh khi xem càng sắc nét. Khi mua điện thoại hay máy tính, nếu số lượng điểm ảnh trên màn hình càng lớn thì màn hình đó càng sắc nét.

Ảnh đồ họa bitmap là loại ảnh đã xuất ra dưới dạng ảnh nên sẽ có hiện tượng bể hình khi phóng to. Các định dạng thường thấy của file ảnh bitmap là: .jpg, .jpeg, .tip, .gif. Ảnh bitmap độ phân giải cao sẽ ít bị răng cưa khi phóng to, còn những hình ảnh có kích thước nhỏ khi phóng to sẽ dễ bị răng cưa.

chỉnh sửa ảnh bitmap

File ảnh Bitmap được phóng to trong Photoshop

Độ phân giải hình ảnh là gì ?

Bây giờ chúng ta cùng đi đến khái niệm khác thường thấy trên sản phẩm công nghệ. Đó là độ phân giải hình ảnh hay độ phân giải màn hình.

Độ phân giải là số điểm ảnh tính trên 1 đơn vị diện tích (inch). Đơn vị dùng trong kỹ thuật là pixel per inch (còn gọi là ppi hoặc pixel/inch). Hình ảnh hiển thị trên sản phẩm công nghệ thường là 72 ppi. Hình ảnh in ấn có chất lượng khoảng 150 – 300 dpi.

độ phân giải màn hình là gì

Độ phân giải PPI của các màn hình hiện nay

Các công cụ tạo ảnh vector và bitmap

Có nhiều công cụ thiết kế đồ họa hỗ trợ ảnh bitmap và ảnh vector. Bạn nên tham khảo qua các phần mềm sau:

Tạo file vector: Adobe Illustrator , Corel Draw

Tải tại:

https://www.adobe.com/products/illustrator/free-trial-download.html

https://www.coreldraw.com/en/

Xử lý file ảnh bitmap: Adobe Photoshop

Tải tại:

https://www.adobe.com/products/photoshop/free-trial-download.html

So sánh ảnh bitmap và ảnh vector

Ảnh in ấn vector

Ưu điểm: Khi thay đổi kích thước hình vector, máy sẽ tự động cập nhật lại số điểm ảnh vì thế sẽ không có tình trạng bể hình. Các màu trên hình sẽ không bị bể hay mất mát gì.

Do đó, nếu cần in ấn hãy lưu lại file vector để dễ chỉnh sửa sau này. Khi lưu ảnh vector, dù bạn xuất ảnh kích thước lớn thì chúng vẫn không bị nhòe.

Nhược điểm: Xử lý màu không tốt, các đường nét trên file được tạo từ 1 màu duy nhất. Người dùng không thể thấy điểm ảnh nên xử lý không được tốt.

ảnh Vector thường dùng trong in ấn

ảnh Vector thường dùng trong in ấn

Ảnh in ấn bitmap

Ưu điểm

Có nhiều phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh bitmap. Khi làm xong có thể chuyển từ phần mềm này sang phần mềm khác mà không bị giảm chất lượng.

Nếu chỉnh sửa ảnh chuyên sâu thì ảnh bitmap tốt hơn vector, có nhiều hiệu ứng hơn. Giúp bạn xử lý nhiều hiệu ứng in khác nhau, những kho ảnh tải trên mạng hầu hết là ảnh bitmap. Chất lượng in ấn đẹp hay không tùy thuộc vào độ phân giải và kích thước ảnh bitmap.

download ảnh bitmap

Những tấm ảnh đời thường đều là ảnh bitmap

Nhược điểm

Cấu trúc ảnh bitmap sẽ bị thay đổi khi thu nhỏ, phóng to hình ảnh. Số lượng điểm ảnh sẽ tăng lên hoặc giảm đi theo tỷ lệ chỉnh sửa. Nếu tăng tỉ lệ ảnh lớn thì điểm ảnh chèn vào không đủ, gây ra tình trạng bể ảnh. Tốt nhất nếu bạn muốn giữ ảnh bitmap để in lần sau thì hãy lưu file gốc.

Độ phân giải có giới hạn, thường bị răng cưa nếu phóng to. Các file bitmap đẹp sẽ in được nếu đạt chuẩn độ phân giải. Nếu không bản in sẽ không đẹp như kỳ vọng.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã biết ảnh bitmap là gì, file vector là gì rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đồ họa và in ấn. Hãy theo dõi thêm nhiều dịch vụ về in ấn và kiến thức đồ họa khác qua trang chủ sackim.com nhé

Chân thành cảm ơn bạn đọc !