Hướng dẫn cách chuyển đổi ảnh bitmap sang ảnh vector

Cập nhật lúc: 10:31 - 09/11/2018 - Thể loại: Blog

Để giúp bạn làm việc trong đồ họa và những file in ấn một cách tốt hơn. Trong bài này Sắc Kim sẽ hướng dẫn cho bạn những cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tự làm các file in hơn.

Chúng tôi cũng có một bài nói rõ hơn về khái niệm ảnh bitmap và vector. Bạn có thể đọc qua bài viết để tìm thêm thông tin.

Ảnh bitmap (bên trái) và ảnh vector sau khi hoàn thành bài viết này

Ảnh bitmap (bên trái) và ảnh vector sau khi hoàn thành bài viết này

Trong nội dung mà tôi sắp chia sẽ cho bạn dưới đây. Tôi sẽ làm trên 2 phần mềm chuyển hình ảnh sang vector chuyên dụng đó là Adobe Illustrator và Corel Draw. Ở phần cuối của bài viết, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những trang chuyển ảnh sang vector online để bạn có thể nghiên cứu.

Và tất nhiên, trước khi bạn làm theo bài hướng dẫn mà tôi đã nói ở đây. Bạn phải cài cho mình 1 trong 2 phần mềm này rồi.

Hướng dẫn cách cài corel X7 không bị bắt bản quyền

Hướng dẫn cài Adobe Adobe Illustrator CC 2018

Chuyển ảnh sang vector bằng Illustrator

Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector bằng illustrator bao gồm có 5 bước. Bạn thực hiện theo từng bước để đạt kết quả chính xác nhất.

Bước 1: Chọn ra hình ảnh để cần chuyển thành vector

Điểm lưu ý trong bước 1 này là các hình ảnh đơn giản và có khả năng chuyển thành vector cao. Các hình ảnh quá phức tạp, hình ảnh nhỏ hoặc quả bể có thể thực hiện rất khó khăn. Chỉ có một số hình ảnh nhất định mới có thể chuyển được qua vector. Bạn có thể chọn ra một hình ảnh như hình dưới đây.

Mở ảnh cần chuyển thành vector trong photoshop, ở đây khi phóng to chúng ta thấy ảnh bị bể rất nhiều

Mở ảnh cần chuyển thành vector trong photoshop, ở đây khi phóng to chúng ta thấy ảnh bị bể rất nhiều

Tốt nhất là bạn nên chọn những hình ảnh có tông màu đơn giản hơn là một cảnh thiên nhên hoặc nhiều chi tiết phức tạp. Những hình ảnh có màu nền trắng thường cho độ bắt vector cao hơn.

Ở đây mình sẽ sử dụng hình ảnh về phim hoạt hình Tom and Jerry. Đây là một hình ảnh bitmap khá phức tạp khi chuyển sang vector.

Bước 2: Sử dụng công cụ image trade

Công cụ này cho phép bạn lấy thông tin màu sắc trong một hình ảnh và tạo thành bản sao. Những hình ảnh trùng lặp thành một bản sao có thể giúp bạn trong việc tạo ra một vector.

Sau khi bạn đã mở ảnh của bạn trong illustrator. Bạn chọn vào ảnh để có thể thiết lập các chức năng tùy chon cho hình ảnh. Bạn phải chọn chế độ view các chức năng này ra trên màn hình. Sau đó nhấp vào trình đơn thả xuống bên cạnh Image Trace và nhập chuột chọn vào 1 trong 2 nút là High Fidelity Photo hoặc Low Fidelity Photo.

Image Trace -> Low Fidelity Photo

Image Trace -> Low Fidelity Photo

Sau kinh nghiệm đồ họa của tôi thì chế độ Low Fidelity Photo thích hợp cho những hình ảnh có độ phân giải thấp. Còn chế độ High Fidelity Photo dành cho ảnh có chế độ phân giải cao hơn.

Hình ảnh dưới đây là hình ảnh của tôi trước khi chọn sang quá trình Low Fidelity Photo. Đó là hình ảnh vấn đang ở chế độ pixel (ảnh bitmap)

Còn đây là ảnh khi kết thúc quá trình.

Chúng ta thấy ảnh bắt đầu xuất hiện vector và không còn rổ khi bị phóng to nữa

Chúng ta thấy ảnh bắt đầu xuất hiện vector và không còn rổ khi bị phóng to nữa

Vậy là sau quá trình này thì chúng đã chuyển qua hình ảnh với định dạng vector. Những hình ảnh này cho dù bạn có phóng lớn cỡ nào thì chúng không thể bể hình được.Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể thì hình ảnh tổng thể vẫn như cũ và không thay đổi gì nhiều. Đây là hình ảnh tổng sau khi kết thúc quá trình.

Bước 3: Phân ra các nhóm màu

Hình ảnh bitmap của bạn đưa vào ban đầu sẽ được tách ra thành các màng màu cho phù hợp với tấm ảnh ban đầu được đưa vào. Để kết thúc quá trình chuyển tấm ảnh sang vector. Bạn cần tách các nhóm màu này ra để chỉnh sửa chúng cho phù hợp. Để thực hiện bước này, hãy chọn hình ảnh bạn cần làm và nhấn nút Expand ở trên đầu cửa sổ.

Ảnh sau khi xuất ra thành 1 nhóm vector

Ảnh sau khi xuất ra thành 1 nhóm vector

Khi chọn chế độ này phần mềm sẽ cho phép bạn xem hỗn hợp tạo nên hình ảnh. Hình ảnh của bạn bây giờ là tập hợp và khi lựa chọn sẽ ra rất nhiều điểm màu xanh. Khi hình ảnh được chọn, bạn nhấp phải vào hình ảnh và chọn ungroup để tách ra riêng biệt. Điều này sẽ giúp tách rất nhiều màu trên bản vector của bạn ra nhiều màu riêng lẻ.

Sau khi ungroup, bạn có thể tách thành những đường vector riêng theo nhóm màu để tô màu bạn thích

Sau khi ungroup, bạn có thể tách thành những đường vector riêng theo nhóm màu để tô màu bạn thích

Đồng thời quay sang tab Layout của bạn. Bạn có thể thấy hình ảnh của mình đã được tách ra thành nhiều lớp màu khác nhau. Vậy là nó tách thành các mảng vector màu như mong đợi rồi đó.

Bước 4: Chỉnh sửa hình vector của bạn nếu muốn

Sau khi chuyển đổi xong, bạn có thể thêm bớt hay đổi màu mỗi vector nếu muốn.

Bạn có thể tô màu cho 1 nhóm màu bằng cách nhập chuột vào 1 layout màu nào đó và chọn Select > Same > Fill Color. Điều này sẽ giúp các nhóm màu có màu gần như tương đương hiển thị cùng 1 màu với màu chọn bằng công cụ  Direct Selection ( A ).

Nếu bạn muốn chỉnh màu lại hoặc mở rộng trên 1 nhóm màu cụ thể. Bạn cũng làm bằng cách chọn 1 layer và sử dụng công cụ Direct Selection.

Sau khi chọn được 1 layer rồi. Bạn có thể điền thêm các màu bổ sung vào thiết kế của bạn bằng cách dùng công cụ Pen Tool hoặc Brush.

Bước 5: Lưu lại hình ảnh của bạn

Đây là sản phẩm sau khi được xuất ra sau hiệu chỉnh vector và xóa đi nền trắng.

Bây giờ nhệm vụ của chúng ra là lưu lại file với những định dạng có thể dùng trong lần chỉnh sửa kế tiếp. Có nhiều định dạng bạn có thể chọn là: PDF, AI, EPS, SVG. Bạn có thể chọn bất cứ định dạng nào trong 4 định dạng này. Ở đây trường hợp của tôi sẽ chọn loại định dạng và SVG.

Khi xuất ra bạn hãy chọn File> Export> Export As. Sau đó chọn đuôi cần xuất ra và SVG. Tiếp theo,m bạn chọn đường dẫn cần lưu và lưu xuống.

Hình ảnh sau khi được xuất ra, ví dụ về file jpg

Hình ảnh sau khi được xuất ra, ví dụ về file jpg

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector qua illustrator.

Chuyển hình ảnh sang vector trong corel

Trong phần 2 của bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuyển ảnh bitmap sang vector trong corel trong Corel Draw. Mọi bước thực hiện được thực hiện qua bài hướng dẫn được chia sẽ qua video ở dưới đây:

Cách tạo ảnh vector trong photoshop

Phần mềm thứ 3 chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn cũng thuộc bộ sản phẩm thuộc nhà sản xuất Adobe chính là Adobe Photoshop. Để học về cách thực hiện chuyển ảnh sang vector trong photoshop. Bạn vui lòng xem qua video được Hoàng Phúc Photoshop chia sẽ dưới đây:

Vẫn còn một số trang web hướng dẫn chuyển ảnh sang vector online giúp bạn cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector. Bạn có thể truy cập vào các trang sau đây để thực hiện:

https://vectormagic.com/

https://www.vectorizer.io/

Ngoài các công cụ và phần mềm phía trên còn có rất nhiều công cụ khác có thể giúp bạn thức hiện việc đó. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cảm ơn quý bạn đọc.

Hoàng Tử Bé

Hướng dẫn cách chuyển đổi ảnh bitmap sang ảnh vector
5 (100%) 3 votes
Chia sẻ bài viết
Ý kiến bạn đọc (2)

Bình luận