Ý nghĩa tranh Tứ Quý trong văn hóa Việt Nam

Tranh Tứ Quý từ lâu đã quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Đây là bộ 4 bức tranh mô tả lại cảnh bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ trang trí, bởi nó còn nhiều ý nghĩa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa tranh tứ quý trong văn hóa nước nhà. Bạn sẽ hiểu hơn về một trong những di sản trường tồn của dân tộc đấy.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý còn được biết với tên gọi khác là tranh tứ bình. Hiểu đơn giản, nó là bộ bốn bức tranh được thể hiện trong khổ lớn vẽ cảnh tứ thời (4 mùa). Hiện tại, có nhiều bản tranh tứ bình khác nhau được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên, chúng đều miêu tả 4 mùa với những sắc thái biểu trưng cho 4 mùa trong năm.

Hiện tại, Sắc Kim có cung cấp dịch vụ in tranh tứ quý cho khách hàng với chất liệu vải canvas.

ý nghĩa của tranh tứ quý

Tranh tứ quý đại diện cho 4 mùa trong 1 năm ở Việt Nam

Tranh tứ quý là loại tranh treo phong thủy thích hợp với mọi căn nhà, hầu như ai xài loại tranh này cũng đều mang ý nghĩa tích cực về mặt phong thủy. Và công ty Sắc Kim hiện đang là đơn vị in tranh canvas khổ lớn chuyên cung cấp cho khách hàng những mẫu tranh tứ quý rẻ mà đẹp nhất.

Ý nghĩa tranh tứ quý là gì?

Được sử dụng nhiều, tranh tứ bình có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

Hình ảnh thể hiện trong tranh tứ bình

Mỗi mùa trong năm đều được tượng trưng bởi những loài thực vật đặc biệt. Cụ thể như sau:

  • Mùa xuân: đại diện là Đào, Mai, lan.
  • Mùa hạ: đại diện là Sen, lựu, hồng.
  • Mùa thu: đại diện là Hoa cúc, hoa phù dung.
  • Mùa đông: đại diện là Trúc, tùng.

Điều đó đã được thể hiện qua các loài cây tùng, cúc, trúc, mai trong văn học trung đại:

Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch

Hạ nhật hồng hoa đấu thảo kỳ

Cúc ngạo thu tình hương vạn lộc

Tùng lăng đông tuyết ngọc thiên chi.

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tranh tứ quý còn đại diện cho vòng tuần hoàn của tự nhiên

Đó chính là sự vần xoay của 4 mùa một cách tài tình và đẹp đẽ đến nao lòng. Tất cả hiện lên như những vần thơ của một nghệ sĩ tài hoa, đó chính là điều mà không ai ngoài thiên nhiên tươi đẹp hiện nay làm được.

Mỗi loài hoa, mỗi loài cây lại tương ứng với một loài chim quen thuộc. Thông thường, tranh tứ quý phải thể hiện được hình ảnh của cả loài cây lẫn loài chim tương ứng mới được coi là đúng luật và có ý nghĩa nhất. Như hoa mai phải đi với chim khổng tước, hoa cúc đi với gà, hoa hồng đi kèm với chim công, cây thông kèm với chim hạc.

Ý nghĩa phong thủy tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý thường có những loài chim kèm theo

Ý nghĩa của tứ quý

Đầu tiên, tranh Tứ Quý được dùng như vật trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa mang lại may mắn, phú quý và sự sung túc cho gia đình. Đó chính là những điều mà ông cha ta luôn hướng đến trong mỗi thời khắc của năm.

Sự tái hiện của bốn mùa trong năm

Tranh tứ quý được xem là sự tái hiện của bốn mùa trong năm. Sau này, khi những bức tranh đã trở nên quen thuộc, chúng được xem là một trong những biểu tượng bất diệt của nghệ thuật phương Đông. Tính đến thời điểm này, tứ quý vẫn là một trong những bộ tranh nổi bật, được các nước như Việt Nam, Trung Hoa, HongKong, Nhật Bản, Đài Loan sử dụng nhiều.

ý nghĩa bộ tranh xuân hạ thu đông

Tranh tứ quý đem lại sự hài hòa, bình yên trong gia đình

Theo đó, có thể thấy rằng tranh tứ quý đã thể hiện rõ nét sự vần xoay của trời đất trong cả 4 mùa. Chúng không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn cho ta thấy được quy luật trời đất. Chính vì thế, những nét đẹp tự nhiên tuyệt vời đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa người phương Đông.

Hiện tại, có nhiều bộ tứ bình đã ra đời và được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, tất cả đều xoay quanh những loại cây, đặc điểm nổi bật nhất của bốn mùa. Từ đó, mang tới cho văn hóa một nét nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Quan niệm về bộ tứ của người phương Đông

Tứ bình là bốn mùa được sinh ra từ quan niệm khí hậu của chúng ta. Ngoài ra, nó cũng xuất phát từ quan niệm bộ tứ của người phương Đông đã có tới hàng nghìn năm được duy trì trong văn hóa.

Người Hán sử dụng bộ tứ nhiều và lâu dài nhất. Có thể dễ dàng thấy được điều đó trong tứ tượng Hà Đồ với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Ngoài ra, điều này còn thể hiện rõ nét trong tứ thư, ngũ kinh, tứ đại danh sơn và những nét đặc sắc trong quan niệm đạo giáo của người Trung Quốc. Dĩ nhiên, điều này cũng ảnh hưởng nhiều tới những nước xung quanh như Việt Nam, Trung Hoa…

ý nghĩa bộ tranh 4 mùa

Tranh tứ bình và tứ quý là 2 loại tranh được ưa chuộng ở phương Đông

Có thể thấy rằng, bộ tranh tứ bình là biểu tượng tuyệt đẹp trong văn hóa phương đông. Ý nghĩa tranh tứ bình chính là vẻ đẹp, sự luân chuyển của bốn mùa. Cùng với đó, chính là sự kỳ diệu của thiên nhiên cũng như những điều tốt đẹp nhất có trong mỗi mùa.

Chính vì thế, tranh tứ bình được treo trong nhà với mong muốn nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất. Từ đó, giúp cả nhà luôn gặp bình yên, may mắn suốt 4 mùa luân chuyển của năm.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của của tranh tứ quý. Có thể thấy đây thực sự là một bức tranh tuyệt đẹp, nhiều tầng ý nghĩa trong văn hóa phương Đông.

Nếu bạn đang chú ý tới bộ tranh này và cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Sắc Kim. Những nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo những mẫu tranh tuyệt đẹp. Từ đó, lựa chọn được bức tranh đẹp và phù hợp nhất với gia đình mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về cách chọn lựa và ý nghĩa tranh tứ quý nhé: (028) 38943 744.