Ý nghĩa tranh thủy mặc là gì, bạn có biết?

Thời gian gần đây, thủy mặc là dòng tranh được nhiều người yêu thích. Nó được chọn để trưng bày tại rất nhiều nơi. Tuy nhiên, ít ai hiểu được ý nghĩa tranh thủy mặc là gì? Để giải đáp vấn đề này, hãy lướt nhẹ qua bài viết sau để cùng tìm hiểu ý nghĩa nhé.

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh thủy mặc còn được gọi với cái tên quen thuộc là thủy mạc. Đây là dòng tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được xem là loại tranh thể hiện nét đẹp nghệ thuật thư pháp nổi tiếng của đất nước này.

ý nghĩa tranh thủy mặc

Tranh thủy mặc là loại tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất nổi tiếng ở Châu Á

Tranh thủy mặc được tạo nên nhờ việc mài màu pha với nước và sử dụng bút lông để vẽ. Chất liệu chính được dùng là giấy hoặc lụa màu đen, trắng. Loại tranh này được nhiều người yêu thích tại nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam.

Sắc Kim hiện đang cung cấp dịch vụ tranh thủy mặc thông qua công nghệ in tranh canvas

Đặc điểm nổi bật của họa tiết trong tranh thủy mặc

Cây cỏ, hoa lá, chim muông, núi non,…là đề tài chính của tranh thủy mặc. Có thể nói, đây là dòng tranh thiên về phong cách vẽ cảnh vật. Những nét vẽ trong tranh thường sẽ thể hiện thông qua tâm trạng của người vẽ. Vì thế, đôi khi nhìn vào bức tranh người xem sẽ có những cảm giác khác nhau.

tranh thủy mặc phong cảnh

Tranh thủy mặc thường có 2 màu chủ đạo màu trắng và thể hiện tâm tư của con người

Tranh thủy mặc không mô tả cảnh vật một cách chân thực mà nó thể hiện bằng cách ước lệ. Nhìn vào, người xem sẽ thấy được những chi tiết tiêu biểu. Mọi chi tiết khác sẽ được vẽ nhạt đi để thể hiện sự xa xăm.

Bạn muốn treo tranh Phúc Lộc Thọ? Bạn đang tìm ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ là gì? Đọc bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin nhé!

Ý nghĩa của tranh thủy mặc là gì?

Thủy mặc không giống như những bức tranh nghệ thuật khác. Nó không chỉ thể hiện cảnh vật để người xem chiêm ngưỡng mà sâu xa hơn trong đó là tâm hồn của người họa sĩ.

Họ dùng tranh để nói lên quan điểm, lối sống nhân sinh và cả nét suy tư về vấn đề. Thậm chí, những tác phẩm này còn được xem là đại diện cho những tư tưởng của lối sống trong thời gian bấy giờ.

tranh thủy mặc trung quốc cổ

Tranh thủy mặc có thể có nhiều ý nghĩa nhân sinh đúng với thời điểm hiện tại

Tương tự như nhạc sĩ dùng bài hát để thể hiện tiếng lòng. Ở đây, những người họa sĩ vẽ thủy mặc lại chọn cách gửi gắm vào bức tranh. Cảnh chỉ là yếu tố được họ mượn để thể hiện tâm trạng, suy nghĩ của bản thân một cách tinh tế hơn.

Bên cạnh đó, những bức tranh thủy mặc còn được thể hiện song hành cùng nhau. Điều này đại diện cho sự kết hợp của con người và vạn vật. Mọi thứ từ riêng trở thành cái chung mang đến giá trị riêng biệt.

Hoa mẫu đơn là mẫu tranh mang đến ý nghĩa phong thủy, làm đẹp không gian sống. Tìm hiểu ý nghĩa tranh hoa mẫu đơn qua bài sau nhé.

Một số tác phẩm tranh thủy mặc nổi tiếng

Nếu là người yêu thích các dòng tranh đẹp thủy mặc chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua việc chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng sau đây:

Phú Xuân sơn cư đồ – Hoàng Công Vọng

Đây là bức tranh thủy mặc nổi tiếng của họa sĩ Hoàng Công Vọng. Nó được xem là bức phong cảnh đẹp nhất của Trung Quốc. Những chi tiết trong tranh đạt đến độ hoàn mỹ khó ai có thể bắt chước hay sao chép. Nét vẽ tinh tế, sắc sảo thể hiện vẻ đẹp tuyệt mỹ của hai bờ sông Phú Xuân thuộc tỉnh Chiết Giang.

Ngựa của họa sĩ Từ Bi Hồng

Tuấn mã là đề tài được nhiều họa sĩ sử dụng để vẽ tranh thủy mặc. Tuy nhiên, bức của Từ Bi Hồng được đánh giá khá cao về tính nghệ thuật. Ngòi bút điêu luyện của ông đã thể hiện một cách tài tình vẻ đẹp oai nghiêm của ngựa khiến người xem bị cuốn hút theo khi chiêm ngưỡng.

hình nền tranh thủy mặc

Tranh thủy mặc hình ngựa của Đại sư Từ Bi Hồng

Cảnh thiên nhiên – Shiki Kacho Zu

4 bức tranh đại diện cho 4 mùa được ghép với nhau tạo thành tuyệt tác. Cảnh thiên nhiên luôn là đề tài được khai thác trong hội họa. Tuy nhiên, bức tranh của Shiki Kacho Zu lại được Nhật Bản đánh giá cao bởi nó thể hiện được tính nghệ thuật của hội họa xứ hoa Anh Đào.

Tạm kết

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa tranh thủy mặc. Như vậy, khi có nhu cầu chơi tranh, bạn sẽ dễ dàng chọn được tác phẩm ưng ý.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, mọi người có thể truy cập vào website sackim.com của In ấn Sắc Kim để tìm hiểu thêm về các dòng tranh khác nhé.