Giải đáp thắc mắc của nhiều người: Resolution là gì?

Resolution là một trong những kiến thức và khái niệm quan trọng hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình chụp ảnh và in ấn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề Resolution là gì, bài viết sau sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn.

Resolution là gì?

Resolution được hiểu là độ phân giải hay cụ thể hơn là chỉ số điểm ảnh được hiển thị trên màn hình. Độ phân giải càng cao thì ảnh sau khi in càng chi tiết và sắc nét. Đặc biệt, nếu bạn muốn in những tấm hình, băng rôn, biển quảng cáo lớn hơn bình thường như Poster khổ A0, bạn cũng cần chú ý đến chỉ số Resolution.

resolution là gì - độ phân giải màn hình là gì

Các mức phân giải thông dụng nhất hiện nay

Với những nhu cầu in ấn bình thường, một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại thông minh có camera 10mpx đã có thể giúp bạn sở hữu những bức ảnh có độ phân giải đủ cao để in ảnh theo tỉ lệ 30×40 mà không cần lo ngại vấn đề vỡ hình.

Sắc Kim hiện tại là đơn vị in ấn thiết kế tại TPHCM giúp khách hàng thiết kế banner đẹp với độ phân giải cao

Resolution quan trọng như thế nào khi in ảnh?

Hiện nay, các màn hình hiển thị hình ảnh như máy chiếu, máy tính hay các thiết bị hiển thị hình ảnh chuyên dụng đều có sẵn phần mềm kiểm soát độ phân giải khi hiển thị. Do đó, việc quan sát hình ảnh trên máy sẽ khiến người có nhu cầu in ấn rất khó phân biệt được sự thay đổi về độ phân giải trước khi tiến hành in.

screen resolution là gì

Chỉ số độ phân giải có tác động lớn đến chất lượng ảnh in ra

Để giải quyết điều này, bạn cần chú ý đến thông số Resolution được cài đặt cho máy in. Khi thử tiến hành in ảnh độ phân giải thấp là 72 PPI với ảnh có độ phân giải cao 300 PPI, bạn sẽ thấy ngay kết quả khác nhau. Cụ thể, một ảnh sẽ bị vỡ từng khối hình và ảnh còn lại sẽ mượt mịn và sắc nét.

Những khái niệm liên quan đến Resolution

Pixel (DPI – PPI)

Để hiển thị Resolution, người ta sử dụng thêm khái niệm liên quan là DPI (Dot-per-inch). Đây là kiến thức thuộc của ngành in nhằm biểu thị về số điểm ảnh (dot) phân bố trên 1 inch. DPI rất thông dụng và người ta dùng nó để thay thế cả độ phân giải hiển thị trên màn hình PPI (Pixel-per-inch).

resolution trong photoshop là gì

Ảnh có mật độ điểm ảnh càng cao thì hình ảnh càng mịn và càng rõ

Lưu ý:

– DPI (Dot per inch): Mật độ điểm ảnh trên mỗi inch

– PPI (Pixel per inch): Mật độ pixel trên mỗi inch

Bạn có thể xem qua khái niệm DPI là gì?

Về cơ bản, hình ảnh thường được tổ hợp từ những hình vuông nhỏ được gọi là Pixel. Khi tính công thức quy đổi 1Mpx = 1 triệu 024 nghìn Pixel, nghĩa là 1 máy ảnh 10mpx có số lượng pixel hơn 10 triệu. Số pixel này sẽ được phân chia đều để tạo thành độ phân giải (Resolution) của máy.

Do đó, khi các bạn thấy một tấm ảnh có rìa là những cạnh ô vuông không bằng phẳng, thì điều này có nghĩa bức ảnh đó có mật độ Dpi quá nhỏ, đã bị vỡ hình. Nhận biết được điều này, bạn sẽ hạn chế được việc in ấn không đạt đúng chất lượng.

resolution nên để bao nhiêu

Hình ảnh có dpi thấp thì ngay viền thường thấy răng cưa

DPI cần thiết để in ấn

Để hiển thị tốt thông tin và hình ảnh trên website, các thiết bị màn hình hiện nay chỉ cần 72PPI. Bạn cần lưu ý rằng kích thước hình ảnh không hề liên quan tới DPI. Điển hình như màn hình FullHD thì cần ảnh có kích thước 1920 x 1080, PPI=72. Còn Tivi 4k đời mới nhất thì cần hình ảnh 4096 x 2160 và PPI chỉ cần đạt 72 là đủ.

Đối với việc in ấn giá rẻ, tùy vào nhu cầu của mình để nắm được những mức DPI cần thiết. Cụ thể bạn có thể tham khảo:

– Để rửa ảnh và in ảnh: 220 – 300 DPI

– Để in máy Offset: 300 – 350 DPI

– Để in tạp chí, Banner, Artbook: 300 – 600 DPI

độ phân giải màn hình là gì

Resolution là tiêu chí của nhiều khách hàng khi mua máy in ấn

Làm thế nào để đảm bảo Resolution khi in?

Nguồn hình ảnh trên mạng thực sự là một công cụ giúp cho những mẫu thiết kế trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi chọn hình để in, bạn cần xác định kích thước, chất liệu in để có được sản phẩm ưng ý.

Ví dụ, nếu in trên khổ giấy A4, những bức hình có kích thước 300 x 400 vẫn sẽ đáp ứng được yêu cầu về Resolution. Nhưng cũng với độ phân giải đó nếu bạn mang đi in Offset trên khổ A3 hoặc A2 thì chắc chắn hình sẽ bị vỡ.

các độ phân giải màn hình

Bạn có thể tăng hoặc giảm resolution trong các phần mềm đồ họa để kiểm tra hình ảnh trước khi in

Hiện nay, đa số hình trên mạng thường có độ phân giải 72 DPI trong khi hình đạt chuẩn để sử dụng trong thiết kế in ấn cần đạt 300 DPI.

Do đó, nếu không chú ý đến vấn đề này rất có thể bạn sẽ phải tiến hành in lại gây tốn kém về tiền bạc và thời gian. Vì vậy, trước khi tiến hành in, bạn phải luôn kiểm tra để đảm bảo ảnh đạt độ phân giải Resolution phù hợp.

Lời kết

Thông qua những nội dung giải thích Resolution là gì, mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về nội dung này. Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc không chắc chắn để đưa ra quyết định, bạn có thể nhờ cậy đến sự tư vấn của nhân viên in ấn tại Sắc Kim.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp do Sắc Kim đào tạo sẽ giúp bạn kiểm tra, chỉnh sửa và đảm bảo chất lượng bản in thành phẩm của bạn luôn đẹp như ý.