Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa thế nào trong thiết kế, in ấn

Khi coi tivi hoặc xem các mẫu quảng báo về điện thoại, tivi bạn thường thấy những lời giới thiệu như: “Chiếc smartphone có màn hình độ phân giải 1440 x 2560 pixel” hay “mẫu smartphone màu trắng với màn hình sử dụng tấm nền IPS 4.5, độ phân giải 960 x 540 pixel”…

Nhắc đến “pixel”, chúng ta biết đến đây là 1 đơn vị đo lường vô cùng nhỏ bé. Vậy bạn đã biết pixel là gì và lượng pixel có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế, in ấn chưa? Hãy tìm lời giải đáp qua nội dung được chia sẻ bởi sackim.com sau nhé!

Pixel là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu ý nghĩa pixel trong nghành thiết kế và in ấn, bạn cần hiểu: “Pixel là gì?’.

Pixel hay pel (viết tắt trong tiếng Anh của từ “picture element”) mang nghĩa tiếng Việt là điểm ảnh. Đây là điểm vật lý trong hình ảnh raster, bitmap hoặc một khối màu nhỏ. Trong mỗi pixel ẽ có từng thông số màu khác nhau, đây là đơn vị cơ bản nhỏ nhất để tạo nên 1 tấm ảnh kỹ thuật số.

pixel là gì

Một tấm ảnh bitmap khi phóng to sẽ thấy chúng tạo thành bởi rất nhiều điểm ảnh

Pixel thường được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hoặc các phần mềm chuyên dụng như Photoshop. Trong Photoshop, pixel tồn tại ở dạng những hình chữ nhật nhỏ mang những màu sắc khác nhau. Các pixel được xếp cạnh nhau sẽ chứa các thông số màu nhất định, sau khi ghép lại, bạn sẽ thấy 1 bức ảnh hoàn chỉnh.

Để dễ dàng hình dung và quan sát rõ về hình dạng pixel, bạn hãy zoom to bức ảnh đến một mức độ nào đó. Khi zoom to lên, nếu bức ảnh càng hiện ra chi tiết và sắc nét thì chứng tỏ bức ảnh đó đang chứa nhiều pixel.

Pixel ảnh là gì

Hình ảnh khi Zoom càng lớn thì pixel thấy càng rõ

Công ty Sắc Kim chuyên nhận thiết kế logo thương hiệu dành cho các cửa hàng, công ty mới thành lập với mức giá chỉ 500.000 – 1.500.000đ/logo

Công thức tính và quy đổi đơn vị pixel

Công thức tính pixel

Thông thường, mỗi bức ảnh đều có những hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,…Chiều rộng và chiều cao của bức ảnh có thể tính bằng đơn vị pixel. Vậy công thức tính lượng pixel là gì?

Nếu muốn tính số lượng pixel trong bức ảnh, bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sau đây là chính xác nhất.

(Lượng pixel trên chiều rộng) x (Lượng pixel trên chiều dài)

Ví dụ, bức ảnh có 1900 pixel chiều rộng và 1024 pixel chiều cao thì bức ảnh đó có tổng cộng: 1900 X 1024 = 1.945.600 pixel.

mật độ điểm ảnh là gì

Nếu chia theo ma trận thì ảnh 1900 X 1024 sẽ có 1900 cột điểm ảnh dọc và 1024 cột điểm ảnh ngang

Công thức quy đổi đơn vị pixel

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là megapixel – đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong bức ảnh). Theo đó, 1.000.000 pixel tương đương 1 megapixel.

Quay lại với ví dụ trên, bức ảnh có 1.945.600 pixel nghĩa là nó xấp xỉ 2 megapixel.

Ở một ví dụ khác, bức ảnh có 1280 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có: 1280 x 1024 = 1.310.720 pixel hay 1.3 megapixel.

cách xem độ phân giải màn hình

Độ lớn của các màn hình Pixel và Megapixel

Ý nghĩa của pixel trong thiết kế, in ấn

Với kích thước nhỏ bé như vậy, liệu rằng trong thiết kếin ấn, ý nghĩa của pixel là gì? Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản bạn có thể tham khảo:

 • Dung lượng ảnh tỷ lệ thuận với lượng pixel. Lượng pixel càng lớn thì dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại
 • Kích thước hiển thị ảnh trên màn hình tỷ lệ thuận với lượng pixel. Lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị ảnh trên màn hình càng lớn
 • Chất lượng ảnh không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng pixel. Ảnh nhiều pixel không có nghĩa sẽ sắc nét chất lượng
 • Trong in ấn, bạn cần dựa vào lượng pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp. Ví dụ với 320 x 240 = 76.800 pixel hay 0,07 megapixel, bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).
Kích thước pixel là gì

Khối lượng điểm ảnh càng lớn thì dung lượng sẽ càng lớn

Với bài viết trên đây, In ấn Sắc Kim hy vọng đã giúp bạn hiểu được pixel là gì cùng ý nghĩa của pixel trong thiết kế đồ họa và in ấn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các yếu tố trong thiết kế và in ấn, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay với In ấn Sắc Kim. In ấn Sắc Kim chuyên cung cấp các dịch vụ in ấn: Kỹ thuật số, Hiflex – Băng rôn, Decal,  PP trong nhà, ngoài trời, In UV trên mọi chất liệu,…

Khi đến với In ấn Sắc Kim, bạn sẽ được:

 • Trải nghiệm dịch vụ tư vấn tốt về xây dựng thương hiệu qua quảng cáo, in kỹ thuật số, thi công bảng hiệu, trang trí nhà cửa,..
 • Lên kế hoạch và hoàn thành dự án từ A – Z
 • Giá thành in ấn, quảng cáo cạnh tranh nhất thị trường.
 • Trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi in.
 • Báo giá chính xác cho từng mặt hàng.
 • Cam kết sản phẩm giao đúng thời hạn.
 • Hỗ trợ giao hàng khu vực TPHCM và liên tỉnh.