10 nguyên tắc làm bố cục poster đẹp designer nên biết

Bố cục poster đẹp sẽ bao gồm những gì? Không quá khi nói rằng một tấm poster có bố cục đẹp sẽ là xương sống cho phần nội dung, hình ảnh và thiết kế. Dựa theo nghiên cứu trong nghành quảng cáo lâu năm mà hôm nay Sắc Kim sẽ cho bạn một số lời khuyên thú vị về cách sắp xếp bố cục trong thiết kế poster bạn nhé.

Bố cục poster là gì?

Bạn có thể biết rằng khi thiết kế bất cứ thứ gì thì bố cục đóng góp vai trò rất quan trọng khi mang đến sự thành công cho bản thiết kế và chiến dịch quảng cáo của mọi doanh nghiệp. Vậy poster đẹp có bố cục thế nào?

Bố cục là cách sắp xếp các phần tử bên trong như nội dung, sự kết hợp này phải mang lại sự hài hòa, gắn kết giữa các thành phần và tạo sự hiệu quả về mặt quảng cáo.

Bố cục poster đẹp sẽ giúp designer làm nên tấm poster đẹp

Bố cục thiết kế sẽ đóng góp vai trò rất lớn trong việc thu hút khách hàng, giúp đem lại tấm poster đẹp chất lượng về mặt thương hiệu và kinh doanh.

10 nguyên tắc để bạn thiết kế bố cục poster đẹp

Nếu bạn là designer đang lên ý tưởng thiết kế poster thì hãy lưu về 10 nguyên tắc vàng khi làm bố cục trong thiết kế poster sau nhé:

Tìm những điểm trong tâm sẽ xuất hiện trong bố cục poster

Yếu tố quan trọng trước khi lên bố cục là bạn phải lên được những điểm quan trọng cần có, giúp khách hàng chú ý vào nó khi nhận được poster của bạn. Điều nãy sẽ giúp bạn tạo được sự nổi bật 1 cách tự nhiên trong poster của bạn.

Tìm ra điểm nhấn nổi bật khi thiết kế poster

Tìm ra điểm nhấn nổi bật khi thiết kế poster

Bạn có thể tham khảo các điểm trọng tâm của poster thông qua techmiques, độ tương phản, leading lines và quy mô.

Quy mô, bố cục chia theo từng cấp bậc

Quy mô và hệ thống phân cấp bố cục trực quan là một trong những yếu tố quan trọng để bạn sáng tạo ra 1 tấm poster đẹp. Yếu tố này sẽ giúp bản thiết kế của bạn cực kỳ thành công nhưng chúng cũng có thể làm cho chúng bị phá vỡ. Mọi thiết kế poster hiện nay đều dựa trên phân cấp của 3 cấp độ hệ thống typographic.

Lên quy mô và phân chia cấp bậc hợp lý

Lên quy mô và phân chia cấp bậc hợp lý

Quy mô này được sử dụng để các hệ thống cấp bậc trên poster giao tiếp với nhau hiệu quả giúp khách hàng có thể nhìn được điểm tổng thể về cái bạn đang thiết kế trên poster. Bằng cách làm tương phản một số yếu tố trên quy mô nhỏ trên tổng thể quy mô lớn sẽ giúp bạn làm được ra nhiều dạng bố cục poster khác nhau.

Giống như ví dụ dưới này những người thiết kế đã sử dụng 2 người đang đứng dưới lòng đường để cho người xem tập trung vào khung cảnh lớn hơn đang thể hiện trước mặt họ. Điều này sẽ đem lại chiều sâu, sự rộng lớn cho khung cảnh trong poster.

Cân bằng các phần tử trong poster

Cân bằng về mặt bố cục là điều quan trọng khi người dùng thiết kế poster nhưng phải làm thế nào mới cân bằng được không phải là yếu tố ai cũng làm được. Có 2 loại cân bằng được nhiều người sử dụng hiện nay là cân bằng không đối xứng và cân bằng đối xứng.

Cân bằng đối xứng là việc bạn sử dụng các phần tử đối xứng, bạn sẽ làm dựa trên cách phản chiếu các đối tượng giống nhau từ trên xuống dưới hoặc từ phải sang trái. Từ đây, bạn có thể đem lại sự cân bằng rất đẹp, hiệu quả trong bản thiết kế của mình.

Cân bằng hóa các phần tử trong poster sao cho hợp lý

Cân bằng hóa các phần tử trong poster sao cho hợp lý

Cân bằng không đối xứng là cách làm bố cục rất phổ biến, chúng sẽ hướng đến trọng tâm tới 1 bản thiết kế có điểm nhấn, các chi tiết không đối xứng nhau. Bạn có thể theo dõi hình minh họa ở dưới để hiểu hơn.

Để làm nên sức nặng cho bản thiết kế không đối xứng thì bạn phải hiểu được tầm quan trọng, vị trí của mỗi đối tưởng thiết kế sẽ có trọng lượng như thế nào trong tấm poster của bạn. Các phần tử không quan trọng không nên làm quá nổi bật so với nội dung trọng tâm, hãy xác định và lên kế hoạch sắp xếp các yếu tố này trước khi có được trạng thái cân bằng tốt nhất.

Dẫn mắt khách hàng với các đường line

Đây là cách bạn hướng người dùng đến cái mà bạn muốn cho họ thấy. Bố cục cùng những hình khối trong poster sẽ dẫn dắt người dùng đến nội dung trọng điểm khi họ nhìn lên tấm poster của bạn.

Đa phần làm theo cách này họ sẽ dựa trên các leading lines để dẫn ánh mắt người xem từ các đường line đến nội dung trọng tâm của tấm poster như hình dưới.

Những đường line sẽ đem khách hàng tới điểm nổi bật nhất trên poster

Bố cục có sử dụng các yếu tố hỗ trợ cho nhau

Nếu đã học thiết kế rồi chắc bạn đã biết qua những màu sắc hỗ trợ tốt cho nhau nhưng làm thế nào để các yếu tố trong bố cục bổ sung cho nhau hiệu quả ? Hãy tuyển chọn các yếu tố để bổ sung cho nhau tạo thành 1 bản thiết kế hoàn chỉnh, có kết nối với nhau. Chúng sẽ góp phần lớn vào sự thành công cho kế hoạch quảng cáo bằng poster của bạn.

Để thực hiện theo cách này bạn có thể thực hiện tô màu trên các mảng màu gần nhau với màu gần tương tự nhau hoặc cùng nhóm màu với nhau. Với sự phổ biến của bảng màu hiện nay bạn có thể điều chỉnh các phần tử sao cho phù hợp để chúng gắn kết và bổ sung lẫn nhau.

Tăng hoặc giảm độ tương phản giữa các phần tử với nhau

Độ tương phản trong poster là điều cần thiết để bạn làm nổi bật hoặc làm phai nhòa đi một số yếu tố không quan trọng. Khi bạn nâng mức tương phản hoặc sử dụng công cụ tăng độ tương phản lên để đánh dấu vào một số phần tử quan trọng để khách hàng xem. Ngược lại, với những yếu tố phụ bạn có thể làm cho chúng trở nên mờ nhạt đi để khách hàng sẽ xem kỹ khi có thời gian.

Tăng hoặc giảm độ tương phản để tạo sự tương tác giữa các yếu tố

Tăng hoặc giảm độ tương phản để tạo sự tương tác giữa các yếu tố

Lặp lại các yếu tố trong bản thiết kế poster

Để có được tính nhất quán cũng như ý tưởng hợp lý khi thiết kế poster, người ta có thể đưa 1 ý tưởng thiết kế đẹp áp dụng cho tất cả các trang và chỉ thay đổi phần hình ảnh, thông tin. Tức là 1 mẫu thiết kế đẹp cho trang 1 thì có thể sử dụng cho các trang sau nữa.

Lặp lại các yếu tố cho các trang hoặc các bản thiết kế khác nhau

Lặp lại các yếu tố cho các trang hoặc các bản thiết kế khác nhau

Việc thiết kế theo kiểu này sẽ giúp các bản thiết kế poster có nhiều trang tạo được sự liền mạch, đồng nhất, phong cách riêng cho nhà sản xuất.

Hãy chèn vào poster những khoảng trắng

Những khoảng trông gian trống trên bản poster sẽ giúp khách hàng tập trung hơn vào những phần tử có nội dung thiết kế, việc cân bằng những khoảng trắng và nội dung sẽ phân bổ lượng thông tin tốt hơn, giúp khách hàng không bị choáng ngợp như khi nhìn vào những poster có quá nhiều thông tin.

Cần chừa các khoảng trống trên poster

Cần chừa các khoảng trống trên poster

Nếu thấy nội dung quá chằng chịt hãy giảm bớt lại hoặc thu nhỏ hình ảnh, ký tự hay câu chữ lại để có những không gian trống cho “poster thở”. Nếu làm poster trao tay hay dán kính thì nếu thấy bố cục chật chội quá bạn phải xem lại có phải tất cả nội dung trên đây là cần thiết hay không. Nguyên tắc thiết kế poster là phải tạo nên sự thu hút, đẹp, có điểm nhấn và cả sự trống trải.

Cân chỉnh các yếu tố phù hợp để có được bố cục poster khoa học

Muốn có 1 bố cục poster khoa học bạn không cần phải chèn tất cả những thông tin bạn muốn truyền tải vào vì chúng sẽ làm cho tấm poster cực kỳ rắc rối và phức tạp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cân chỉnh thì hãy sử dụng canva sẽ giúp bạn loại bỏ các yếu tố không cần thiết 1 cách tự động. Bạn chỉ cần kéo những phần tử bạn cần thiết kế trong canva và chúng sẽ cho bạn các vị trí thích hợp nhất để đặt phần tử đó.

Căn chỉnh bố cục thiết kế poster

Căn chỉnh bố cục thiết kế poster

Việc cân chỉnh các yếu tố sẽ giúp bạn tạo ra những trật tự thích hợp trong tấm poster của mình. Do đó, nếu bạn đang sử dụng nhiều text, hình ảnh trong poster thì hãy tạo sự liên kết giữa chúng.

Alignment cũng là yếu tố quan trọng giúp trang trí poster đẹp, yếu tố này sẽ thường được vận dụng theo cách những phần thiết kế được canh lề trái để tạo cảm giác dễ xem cho người dùng.

Chia thiết kế poster thành 3 phần

Nguyên tắc 1/3 cũng thường được áp dụng khi thiết kế poster khi các designer sẽ chia bản thiết kế thành 3 hàng hoặc 3 cột. Và tại các giao điểm của các phần này là nơi những thông tin nổi bật nên được đặt.

Việc dùng quy tắc này sẽ rất dễ dàng để người thiết kế có thể canh chỉnh và phân bổ lượng nội dung phù hợp vì chúng cung cấp cho bạn cái nhìn trực quan nhất. Đồng thời giúp phân chia bố cục, thể hiện thông tin liền mạch 1 cách tốt nhất.

Chia thiết kế poster thành 3 phần

Chia thiết kế poster thành 3 phần

Cách tuyệt vời để bạn bắt đầu thiết kế kiểu này chính là tạo nên mạng lưới 1/3 nơi hình ảnh sẽ là phần bắt đầu bao trọn phần được chia sau đó tới phần nội dung ở bên trong. Bạn cần tập trung vào các focal points để đạt điểm thiết kế tối ưu nhất và hiện nay trên website canva.com có rất nhiều bản thiết kế hỗ trợ làm theo kiểu này.

Lời kết

Như vậy trên đây Sắc Kim đã chia sẻ cho bạn 10 nguyên tắc làm bố cục poster đẹp cần thiết để bạn có được bản thiết kế đẹp nhất. Ngoài ra, công ty Sắc Kim còn cung cấp thêm cho bạn dịch vụ in poster giá rẻ, nhanh chất lượng tại TPHCM. Nếu có nhu cầu cần đặt hàng hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 0987 191 183 nhé.