Giấy duplex là gì? Phân loại, ứng dụng của giấy duplex

Giấy duplex là cái tên khá xa lạ với nhiều khách hàng nhưng đối với những người làm trong nghành bao bì sẽ biết đến công dụng của nó. Sau đây, in ấn Sắc Kim sẽ gửi đến bạn các thông tin giấy duplex là gì? Có bao nhiêu loại giấy duplex và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hiện nay nhé.

Giấy duplex là gì?

Giấy duplex là sản phẩm được sản xuất trên quy trình công nghệ cao với bề mặt được phủ bóng cao cấp. Mặt sau của giấy hơi nhám và giấy có độ dày tốt vì thế chúng thường dùng làm những sản phẩm hộp đựng, bao bì đòi hỏi có độ cứng cao.

Giấy duplex có 1 bề mặt mịn còn bề mặt còn lại nhám

Độ dày của giấy duplex hiện nay khá dày và bề mặt của chúng thường ít có máy in nào làm được ngoại trừ máy in chuyên dụng. Chúng được sản xuất bằng cách ghép 2 lớp giấy lại với nhau để tạo độ dày. Hai mặt của giấy duplex thường làm khác nhau về kết cấu và loại giấy, các lớp giấy sẽ có từng chức năng riêng khác nhau.

Giấy duplex bán trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính là giấy duplex cuộn và giấy duplex được cắt theo khổ.

Phân loại giấy duplex cơ bản

Giấy duplex hiện nay sẽ được phân loại thành 2 dạng sau đây:

  • Giấy duplex có 1 mặt: loại giấy này sẽ được tráng phủ 1 mặt bóng còn mặt còn lại thì nhám, loại này thường dùng làm túi giấy hoặc hộp đựng sản phẩm. Định lượng của giấy duplex 1 mặt hiện nay là 210 gsm.
  • Giấy duplex có 2 mặt: là loại giấy duplex được xử lý phủ bóng lên cả 2 bề mặt. Loại này thường dày do phải ép 2 mặt giấy lại với nhau và chúng có định lượng khoảng trên 250 gsm.
Tùy vào nhu cầu in ấn mà khách hàng chọn giấy duplex 1 mặt hoặc 2 mặt

Tùy vào nhu cầu in ấn mà khách hàng chọn giấy duplex 1 mặt hoặc 2 mặt

Định lượng phổ biến của giấy duplex

Thông thường, các loại giấy duplex bán dùng để làm bao bì thường có định lượng từ 200 – 500 gsm. Và để bạn hiểu rõ hơn về định lượng giấy, bạn hãy hiểu rằng chỉ số gsm tức là chỉ khối lượng giấy loại đó trên 1 mét vuông diện tích giấy.

Ví dụ chúng ta nói giấy duplex định lượng 500 gsm có nghĩa là 1 mét vuông giấy duplex sẽ có khối lượng 500g.

Ưu điểm khi sử dụng giấy duplex làm bao bì đựng sản phẩm

Bao bì khi được làm bằng giấy duplex sẽ thích hợp cắt ghép làm nhiều kích thước khác nhau và chúng có thể được dùng để đựng sản phẩm rất tốt. Hộp sản phẩm được phủ bóng và cho phép in thương hiệu, thông tin về mặt hàng sẽ đem lại sự tinh tế, sang trọng cho hộp đựng.

Giấy duplex dễ dàng in ấn lên đó những thông tin như tem nhãn, logo nhà sản xuất, thông tin nhà sản xuất và thông tin nguyên liệu về sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa thương hiệu và những thông tin cần thiết đến với khách hàng nhanh nhất.

Một số loại giấy duplex sẽ được bồi trên carton để dùng làm hộp giấy chắc chắn hơn

Ứng dụng của giấy duplex là gì?

Với những ưu điểm về độ dày và độ bền của mình thì giấy duplex hiện nay thường dùng trong lĩnh vực sản xuất bao bì và in ấn. Chúng chiếm được sự tin tưởng của khách hàng, điều mà các loại giấy khác hiện nay không thể có được. Giấy duplex mang những đặc điểm nổi trội và là giải pháp in ấn hàng đầu của nhiều xưởng in tại TPHCM hiện nay.

Giấy duplex 1 mặt có 1 mặt bóng, 1 mặt nhám và độ dày tốt và thường xuyên được ứng dụng trong việc in ấn hộp giấy hiện nay. Chúng thường dùng để sản xuất hộp đựng cho một số mặt hàng như: hộp đựng bánh kem, hộp mỹ phẩm, hộp đựng quà, hôp thuốc,…

Ngoài dùng làm hộp hoặc bao bì thì giấy duplex hiện nay còn có ứng dụng trong việc sản xuất thùng carton ốp giấy duplex, hộp carton cứng,…Bên cạnh đó, một số cơ sở in cũng sử dụng loại giấy này để in bìa sách, bìa hồ sơ có định lượng cao.

Giấy duplex hiện nay có thể ứng dụng làm nhiều sản phẩm

Đa phần các loại hộp hiện nay thường sẽ ưu tiên về đồ bền bỉ, độ đứng để được các sản phẩm có trọng lượng nặng vì thế giấy duplex hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu đó của bạn. Tuy nhiên, sau khi in thì chất lượng của chúng sẽ không bằng các loại giấy khác như Couche, Bristol, mực in trên giấy duplex hay bị lem 1 tý và để khắc phục tình trạng này thì các cơ sở in thường sẽ cán thêm 1 lớp màng bảo vệ để sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc giấy duplex là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất về 1 loại giấy rất thông dụng trong nghành in ấn và có thể lên kế hoạch in ấn khi có nhu cầu nhé.