Giấy Crystal là gì? Ứng dụng thực tế của giấy crystal

Giấy crystal hiện nay là loại giấy thường dùng trong nghành in ấn, chúng mang những đặc điểm nổi trội cho bản in như sang trọng, có độ bóng tốt trên bề mặt và mang lại hiệu quả cho việc trang trí, quảng cáo cho khách hàng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu giấy crystal là gì và các sản phẩm được làm từ giấy crystal bạn nhé.

Giấy crystal là gì?

Giấy crystal là loại giấy in ấn có 1 mặt là bóng còn bề mặt còn lại thì nhám, chúng được xem là 1 giải pháp in ấn hiệu quả giữa giấy Bristol và giấy Couche, tùy theo từng mục đích in ấn của khách hàng mà chúng ta sẽ chọn định lượng giấy Crystal cho phù hợp.

Loại giấy này có ưu điểm nổi bật là hình ảnh sau khi được in sẽ không bị nhòe, độ vênh của giấy tốt giúp khách hàng dễ dàng lật trang khi áp dụng in sản phẩm theo cuốn.

Giấy crystal hiện nay được sử dụng để làm các sản phẩm in ấn

Giấy crystal hiện nay được sử dụng để làm các sản phẩm in ấn

Để tạo nên được bề mặt bóng cho giấy crystal thì sau khi trộn các sợi gỗ hoặc sợi thực vật khác thì người ta sẽ phủ trên bề mặt chúng các chất màu hỗn hợp để tạo độ bóng cho giấy. Sở dĩ những loại sách hay giấy tờ được làm bằng giấy crystal có độ bóng là do chúng đã được tráng phủ nilong lên bề mặt và chúng có thể bị trầy xước, rách trong quá trình sử dụng.

Định lượng của giấy crystal

Hiện nay, các nhà bán giấy crystal trên thị trường hiện nay sẽ có định lượng khoảng 200 – 352 gsm. Đây là đơn vị đo trọng lượng và phân biệt được độ dày giấy được thế giới sử dụng trong các loại giấy in offset.

Giấy couche hiện nay có rất nhiều định lượng cho khách hàng lựa chọn

Giấy couche hiện nay có rất nhiều định lượng cho khách hàng lựa chọn

Sau đây là một số định lượng giấy phổ biến của giấy Crystal:

 • Giấy crystal 35 – 55 gsm: thường được dùng để sản xuất các loại giấy báo hoặc tạp chí.
 • Giấy crystal 90 gsm: sử dụng làm các loại trang bìa của tạp chí, có độ dày cao hơn các loại giấy trong ruột.
 • Giấy crystal 130 – 250 gsm: sử dụng làm các loại poster quảng cáo hoặc dùng làm danh thiếp.
 • Giấy crystal 180 – 250 gsm: thường dùng làm bìa dày các các cuốn tạp chí hoặc báo.
 • Giấy crystal 350 gsm: thường dùng làm giấy để sản xuất các loại name card cao cấp.

Kích thước khổ giấy crystal

Hiện nay, tùy theo nhu cầu sử dụng giấy của từng doanh nghiệp mà họ sẽ làm kích thước giấy crystal cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng giấy để làm danh thiệp, tờ rơi hay catalogue mà doanh nghiệp sẽ chọn đặt in giấy crystal với kích thước phù hợp. Bạn có thể yêu cầu cơ sở bán giấy cắt theo cuộn lớn hoặc các khổ giấy mà bạn thấy thích hợp cho nhu cầu sản xuất của mình.

Tính tương thích của giấy crystal

Do bề mặt của loại giấy này phẳng và hơi bóng nên chúng tương thích với nhiều dòng máy in hiện nay, chúng có thể được in trực tiếp bằng máy in phun hoặc được in thông qua trục của máy in offset, in kỹ thuật số.

 • In offset: đây là kỹ thuật in sẽ ép khuôn hình ảnh cần in lên tấm cao su sau đó sẽ cho ép các hình ảnh lên giấy. Kỹ thuật in này sẽ có ưu điểm là sản xuất được hàng loạt các bản in giống nhau cùng lúc.
 • In laser: kỹ thuật này sẽ dùng tia laser điều hướng việc thu quan ánh sáng của máy in và đây là phương pháp in cực kỳ chất lượng và nhanh trên giấy crystal. Nhưng chúng chỉ thích hợp với các bản in khổ nhỏ từ A3 trở xuống.
Bề mặt nhám trên giấy crystal

Bề mặt nhám trên giấy crystal

Nếu bạn cần in giấy crystal số lượng ít và cần trong thời gian gấp thì chúng ta sẽ áp dụng phương pháp in laser. Ngược lại, nếu in số lượng nhiều với các bản in hàng loạt thì nên áp dụng công nghệ in offset sẽ tiết kiệm về mặt chi phí hơn.

Đặc điểm của giấy Crystal là gì?

Ưu điểm nổi trội của giấy crystal

 • Bề mặt giấy có độ bóng tốt, bóng cả trước khi và sau khi in.
 • Bề mặt giấy cho khả năng thấm mực nhanh chóng, đem lại những bản in chất lượng và sắc nét.
 • Là giải pháp in ấn tốt dành cho những ai đang muốn in bản vẽ kỹ thuật hoặc đồ họa.
Bề mặt trên của giấy Crystal có độ bóng tốt

Bề mặt trên của giấy Crystal có độ bóng tốt

Nhược điểm của giấy Crystal

 • Do có 1 mặt bóng và 1 mặt nhám nên chúng thích hợp in 1 mặt hơn 2 mặt như giấy Couche.

Ứng dụng của giấy crystal hiện nay là gì?

Giấy crystal hiện nay thường được ứng dụng nhiều trong nghành in ấn, sản xuất các loại báo chí, sách, tranh ảnh,…Độ láng bóng và mịn màng của bề mặt giấy làm cho khách hàng khi sờ vào cảm thấy rất thích. Ngày nay, khách hàng có thể yêu cầu các cơ sở in ấn in trên giấy crystal để làm tờ rơi, tờ gấp, tem bảo hành.

Để làm cho giấy crystal bền hơn, in được 2 mặt thì một số cơ sở hiện nay có nhận ép 2 tờ giấy crystal lại với nhau để tạo được 2 mặt bóng.

Loại giấy crystal cũng có thể được dùng làm giấy ảnh, sử dụng trên các sản phẩm tranh ảnh treo tường để bàn chúng ta thường thấy hiện nay. Giúp in ra những hình ảnh rõ nét, chân thực.

Lời kết

Qua bài viết này thì bạn đã biết được giấy crystal là gì và những ứng dụng dùng trong thực tế của loại giấy này. Hy vọng bạn sẽ biết thêm 1 kiến thức hữu ích về loại giấy cực kỳ thông dụng trong nghành in ấn này.