Giấy Kraft là gì? Vai trò của giấy kraft trong đời sống

Giấy kraft là 1 chất liệu giấy in ấn phổ biến được dùng làm bao bì sản phẩm hoặc các ấn phẩm như danh thiếp, túi giấy, hộp giấy,…Chúng ta sẽ bắt gặp chúng ở rất nhiều nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày nhưng để hiểu cụ thể về đặc điểm, tính chất của giấy Kraft thì không phải ai cũng biết. Sau đây, bạn hãy cùng Sắc Kim tìm hiểu giấy Kraft là gì và các đặc điểm, ứng dụng của chúng trong thực tế nhé.

Giấy Kraft là gì?

Giấy kraft là loại giấy có màu vàng nâu hoặc màu nâu, chúng thường được gọi với các tên khác là giấy xi măng, giấy nâu hoặc giấy bìa cứng nâu,…Giấy được sản xuất từ quy trình xử lý trên bột gỗ mềm và sẽ được thực hiện qua công đoạn Kraft. Chúng có độ dày và độ bền tốt nên thường được dùng làm bao bì, hộp đựng sản phẩm. Sau khi không còn sử dụng nữa thì giấy Kraft có thể thải ra môi trường và phân hủy rất nhanh chóng sau đó.

Giấy kraft hiện nay thường dùng làm bao bì, túi đựng sản phẩm

Giấy kraft hiện nay thường dùng làm bao bì, túi đựng sản phẩm

Ưu điểm, nhược điểm của giấy Kraft

Ưu điểm

  • Có bề mặt hơi nhám nhưng có độ bền tốt, dẻo dai và khó bị xé hơn các loại giấy khác.
  • Có khả năng bám mực in tốt, bám mực ngay sau khi vừa phun mực xong và có độ tấm tốt, các chi tiết in rõ sắc nét.
  • Có thành phần làm từ tự nhiên, ít xử lý qua hóa chất nên giấy sẽ an toàn với người dùng hoặc đựng các loại thực phẩm.
  • Định lượng giấy Kraft vàng, trắng rất đa dạng, khach hàng có thể tùy chọn định lượng từ 70 – 350gsm.
  • Hình thực được làm đơn giản, có thể cắt ra nhiều khổ và có giá thành rẻ.
Giấy Kraft hiện nay có nhiều loại định lượng cho khách hàng lựa chọn

Giấy Kraft hiện nay có nhiều loại định lượng cho khách hàng lựa chọn

Nhược điểm

  • Các ấn phẩm sử dụng giấy Kraft chỉ có thể đựng các loại sản phẩm dưới dạng khô, không thể đựng các sản phẩm dạng lỏng hoặc keo.
  • Do màu đặc trưng là màu nâu nên khó in được nhiều màu hoặc thể hiện màu sắc in tốt như các loại giấy trắng khác. Nếu không sử dụng màu mực in thích hợp thì sẽ không thể hiện được thông tin được in và rất khó xem. Một số màu không thể thấy rõ khi in lên giấy Kraft.

Cách phân loại giấy Kraft

Trên thị trường hiện nay không chỉ có 1 loại giấy kraft mà chúng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Hầu hết sẽ dựa trên 2 yếu tố chính là màu sắc và độ dày của giấy.

Phân loại giấy Kraft dựa theo màu sắc

Hiện nay, các loại giấy kraft được phân phối đều có 2 màu sắc chính là màu vàng nâu và màu trắng. Ngoài ra, tùy theo công nghệ của từng nơi sản xuất mà màu của giấy này còn có một số loại khác như: đỏ, hồng, đen, xám,…

Có 2 loại giấy Kraft chính hiện nay là giấy Kraft nâu vàng và giấy Kraft trắng

Có 2 loại giấy Kraft chính hiện nay là giấy Kraft nâu vàng và giấy Kraft trắng

Phân loại giấy Kraft theo định lượng

  • Giấy kraft hiện nay có rất nhiều định lượng từ mỏng đến dày khác nhau. Các loại giấy có định lượng từ 70 – 95 gsm/m2 có thể được dùng làm giấy lót sản phẩm, các loại giấy gói quà hay đựng hàng,…
  • Giấy kraft độ dày mức trung bình khoảng 150 – 170 gsm có thể được dùng để đựng các sản phẩm chai lọ, hộp đựng quà giá rẻ.
  • Giấy kraft có định lượng lớn từ 170gsm trở lên thì dùng để đựng các mặt hàng có khối lượng nặng, bìa cứng, giấy tập viết, giấy vẽ hoặc các loại bai bì chuyên dụng.
Giấy Kraft hiện nay có định lượng đa dạng

Giấy Kraft hiện nay có định lượng đa dạng

Ứng dụng thực tế của giấy Kraft là gì?

Giấy kraft hiện nay có nhiều đặc trưng riêng và sự đa dạng của định lượng, màu sắc giấy nên chúng có thể được dùng để sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Giấy Kraft có thể được dùng để in tạo ra các sản phẩm như: túi giấy, hộp giấy, giấy lót bàn ăn, giấy gói đồ,…đồng thời chúng sẽ được áp dụng nhiều trong việc sản xuất thùng giấy carton và đựng thực phẩm.

Có một số loại giấy Kraft được làm dày sẽ được dùng làm danh thiếp, thẻ treo quần áo, nhãn mác sản phẩm, bìa thư hoặc bìa hồ sơ.

Sản phẩm thành các loại hộp để đựng mỹ phẩm, dược phẩm, thuốc,…

In giấy Kraft làm bìa đựng

In giấy Kraft làm bìa đựng

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc giấy kraft là gì và những ứng dụng thực tế của chúng trong đời sống hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nắm bắt thêm thông tin về 1 loại giấy rất phổ biến trong nghành in ấn này và lên kế hoạch in ấn, sử dụng cho phù hợp nhé.