Chế bản là gì? Quy trình các bước tạo ra chế bản hoàn chỉnh

Chế bản là 1 quy trình phổ biến được thực hiện trong ngành in ấn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu quy trình chế bản này. Sau đây, công ty TNHH Sắc Kim sẽ gửi đến bạn khái niệm chế bản là gì cùng quy trình các bước để thực hiện chế bản nhé.

Chế bản là gì?

Chế bản là 1 kỹ thuật nằm ở trong công đoạn đầu tiên của quy trình in ấn. Trước khi tiến hành thực hiện in offset, in flexo thì bước chế bản là rất quan trọng không thể bỏ qua.

Dễ hơn, bạn có thể hiểu chế bản là quy trình tạo ra các bản phim hoặc khuôn in, bản mẫu trước khi tiến hành in hàng loạt.

Chế bản là 1 công đoạn không thể thiếu trong ngành in offset

Chế bản là 1 công đoạn không thể thiếu trong ngành in offset

Lúc trước, công nghệ chế bản truyền thống thường dùng là CTF và CTP (Computer to Plate). Hiện nay, khi công nghệ máy móc đã phát triển thì công việc chế bản đã có thể điều khiển trực tiếp trên máy tính mà không cần dùng tới bản in.

Khi thực hiện quy trình chế bản, kỹ thuật viên phải hiểu rõ chế bản là gì và biết cách sử dụng các phần mềm chế tạo chế bản hợp lý. Do đó, người thợ phải nắm vững các kiến thức cơ bản trong ngành in như:

  • Công nghệ in nào được ap dụng để sản xuất bản in đó.
  • Những nguyên tắc khi thiết kế chế bản được áp dụng trên thị trường.
  • Nắm được các phương pháp dàn trang, tạo mẫu trang, in ra can,…

Thông thường trong quy trình chế bản sẽ được chia ra làm các bước rõ ràng và mỗi bước sẽ có từng nhiệm vụ chi tiết cho thợ in.

Những dụng cụ được dùng để làm chế bản in

Ngày nay, để tạo ra 1 chế bản in đẹp không cần đòi hỏi các loại máy móc quá phức tạp và người thiết kế chỉ cần sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa quen thuộc như: Corel, AI, QuarkXPress; Ai; In Design,  Pagemaker,…

Tùy vào tính chất và cơ sở khác nhau mà mỗi bên sẽ chọn cho mình phần mềm thiết kế phù hợp. Và những người thợ in đòi hỏi phải biết sử dụng các công cụ trên.

Cần sử dụng các phần mềm thiết kế để thực hiện chế bản

Quy trình các bước để thực hiện chế bản là gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm chế bản là gì? Bạn hãy xem qua quy trình thực hiện chế bản thông dụng hiện nay như sau:

Tiến hành nghiên cứu mẫu in

Ban đầu, cơ sở in sẽ xác định về mẫu thiết kế, kích thước cần in, màu sắc, họa tiết, cách dàn trang, nội dung trên trang, cấu trúc của trang,…Đồng thời, designer sẽ đảm bảo được tính truyền tải, thông điệp khách hàng cần làm qua bản thiết kế.

Dàn trang chế bản

Đây là bước những người thiết kế sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa để đưa các thông tin khách hàng yêu cầu lên bản in. Tất cả những thông tin này phải được trình bày đẹp, đảm bảo phong cách như khách hàng mong muốn.

Các loại màu thường sử dụng trong chế bản in

Các loại màu thường sử dụng trong chế bản in

Thực hiện kiểm tra chế bản trước khi cho in ra can/phim

Trước khi cho in ra can/phim thì người chế bản sẽ kiểm tra 1 lần nữa các thông tin nằm trên bản thiết kế. Trong quá trình này phải có sự kiểm duyệt từ phía khách hàng và thực hiện chỉnh sửa phù hợp với yêu cầu của họ. Đây là bước rất quan trọng giúp sản xuất ra được bản in chất lượng theo đúng ý khách hàng.

Theo dõi quy trình sản xuất ra sản phẩm hoàn thiện

Sau khi khách hàng đã duyệt bản in can/phim mẫu thì quá trình sản xuất hàng loạt sẽ được tiến hành. Trong quá trình này người vận hành sẽ so sánh chất lượng của bản in thật so với bản in can/phim để cho ra chất lượng sản phẩm đồng đều nhất.

Kiểm soát quá trình thực hiện in

Bước này cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc tạo ra thành phẩm chất lượng gửi cho khách hàng. Cần phải có sự phối hợp, theo dõi chặt chẽ của bộ phận quản lý để tạo ra đơn hàng in chất lượng của khách hàng.

Công nghệ chế bản hiện đại được áp dụng

Việc áp dụng các kỹ thuật chế bản vào ngành in ấn đang ngày càng phổ biến và hiện nay các nhà in thường áp dụng các kỹ thuật chế bản như:

  • CTP (Computer to plate): đây là kỹ thuật chế bản sẽ lược bớt công đoạn rap phim và chụp bản. Khi sử dụng phương pháp này, máy tính sẽ kết nối trực tiếp với máy chế bản và bản in mẫu sẽ được thực hiện trên hệ thống máy ghi bản. Sau đó, thợ in sẽ đưa bản chụp lên máy in và tiếp tục thực hiện các bước khác của quy trình in.
  • CTF: đây là 1 trong những kỹ thuật chế bản thông dụng. Dữ liệu từ trên file in sẽ được in ra phim từ máy film. Sau đó, những người thiết kế sẽ dùng film để bình bản thông qua các máy chụp bản thông thường. Cuối cùng, bản chụp sẽ được đưa lên máy in và tiến hành cho in hàng loạt.
  • Computer to press: kỹ thuật này được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu số từ bản thiết kế trở thành hình ảnh trên tờ in. Phương pháp này sẽ không sử dụng các khâu trung gian như: film, chụp ảnh, lắp bản in mẫu.

Lời kết

Trên đây là khái niệm chế bản là gì cùng quy trình thực hiện sản xuất chế bản hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì về chế bản, hãy liên hệ Sắc Kim theo hotline: 0987 191 183 để được tư vấn thêm nhé.