Dung sai in ấn là gì? Làm gì để hạn chế tối đa dung sai?

Hiện nay, trong rất nhiều sản phẩm in offset, in flexo người ta thường dùng thuật ngữ dung sai. Vậy dung sai in ấn là gì? Chúng có tác động thế nào tới sản phẩm in? Bạn hãy xem bài viết sau đây để cùng tìm hiểu nhé.

Dung sai trong in ấn là gì?

Dung sai in ấn là thuật ngữ dùng để chỉ việc sai lệch về kích thước, định lượng, màu sắc trong các ấn phẩm in. Những sai lệch này sẽ bị tác động bởi các yếu tố như giấy in, môi trường, máy in,…và gần như chúng đều xuất hiện trong các ngành in ấn như in offset, in flexo hiện nay.

Mỗi sản phẩm in sẽ có 1 mức dung sai nhất định

Mỗi sản phẩm in sẽ có 1 mức dung sai nhất định

Mỗi loại ấn phẩm in thường có 1 mức dung sai nhất định. Khi biết được mức dung sai của sản phẩm đó, chúng ta có thể điều chỉnh file thiết kế cho phù hợp hoặc khuyến cáo khách hàng chỉnh sửa file thiết kế cho phù hợp để có được bản in thực tế đẹp.

  • Với các ấn phẩm in kích thước nhỏ như name card, thẻ nhựa, voucher, giấy note thì mức dung sai chênh lệch sẽ khoảng 1mm.
  • Với những ấn phẩm kích thước lớn hơn tý như tờ rơi, giấy tiêu đề, folder thì mức dung sai thường sẽ là 2mm.
  • Dung sai có các ấn phẩm có kích thước lớn thường là 5mm.

Vùng an toàn trong in ấn là gì?

Vùng an toàn trong in ấn sẽ là khu vực giúp các hình ảnh, nội dung quan trọng trên ấn phẩm sẽ không bị mất, xén đi trong quá trình in và thi công.

Vùng an toàn (như hình bên dưới) là vũng sẽ có phần mực in và nội dung của bản thiết kế. Hãy giữ các phần nội dung quan trọng của bản in trong khung này để khi sản xuất, cắt giấy phần nội dung không bị xén mất. Nếu ra ngoài vùng nguy hiểm thì có khả năng chúng sẽ bị cắt lệch khi in.

Vùng an toàn của sản phẩm danh thiếp

Vùng an toàn của sản phẩm danh thiếp

Làm thế nào để hạn chế tối đa nhược điểm của dung sai trong in ấn

Dung sai là điều gần như xuất hiện trong các ấn phẩm in hiện nay. Để hạn chế chúng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cần hỏi trước cơ sở in trước để biết mức dung sai của sản phẩm đó là bao nhiêu và áp dụng tạo vùng an toàn cho bản thiết kế của mình.
  • Không làm những phần nội dung quan trọng như chữ, logo nằm sát phần đường viền của vùng an toàn.
  • Đối với cơ sở in, trong thời gian sản xuất nên làm cẩn thận để tránh hiện tượng có dung sai quá lớn làm sai lệch so với mẫu thiết kế của khách.

Lời kết

Trên đây là định nghĩa dung sai trong in ấn là gì cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt các sản phẩm in offset, hãy liên hệ cho Sắc Kim theo hotline: 0987 191 183 nhé.