Công nghệ in 3D là gì? Vì sao in 3D là tương lai của TG?

Máy in 3D hay công nghệ in 3D đang là 1 khái niệm đang được biết đến rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở quá trình tìm hiểu chứ cũng chưa nhiều người trải nghiệm được sản phẩm in 3D thế nào vì đây là công nghệ in chưa phổ biến.

Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ in 3D là gì thì hãy xem bài viết sau đây của công ty TNHH Sắc Kim nhé.

Công nghệ in 3D là gì?

Đây là công nghệ in khác hoàn toàn với các phương pháp in 2D bạn đang sử dụng. Quá trình in 3D sẽ sử dụng các chất liệu nhựa, kim loại hay 1 vật liệu nào khác để xếp từ từ lên nhau tạo thành vật thể 3 chiều.

In 3D sẽ giúp tạo ra các vật thể 3 chiều

In 3D sẽ giúp tạo ra các vật thể 3 chiều

Hiểu theo cách đơn giản hơn, bạn có thể hiểu rằng in 3D sẽ hoạt động như kiểu các hệ thống máy chụp CT hoặc cộng hưởng (MRI). Những thiết bị này sẽ cho khả năng quét, chụp cắt các bộ phận trên cơ thể người theo dạng 3D.

Để tạo thành hình ảnh hoàn chỉnh thì người ta sẽ xếp các lớp cắt lại để tạo nên hình ảnh 3 chiều cho các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Bạn có thể hiểu công nghệ in 3D theo cách này.

Tùy vào phương pháp xếp chồng và mô hình cần xây dựng mà công nghệ in 3D sẽ chia làm 3 nhóm như sau:

  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu nhựa dẻo, các chất liệu phi kim loại.
  • Công nghệ in 3D sử dụng chất liệu làm bằng kim loại.
  • Công nghệ in 3D sử dụng các chất liệu hữu cơ.

Công nghệ in 3D đã ra mắt từ lâu

Mặc dù chúng ta thấy in 3D được ứng dụng nhiều hơn vào những năm gần đây nhưng chúng đã được phát triển từ những năm 1980 bởi Charles Hull. Đây là người sáng lập công ty in 3D nổi tiếng hiện nay là. Tuy nhiên, giá thành của dòng máy in 3D lúc đó rất đắt đỏ khoảng 100.000đ – 400.000đ, thậm chí có cả máy vài triệu USD.

Công nghệ in 3D ở thời gian đầu phát triển có chi phí rất đắt đỏ

Công nghệ in 3D ở thời gian đầu phát triển có chi phí rất đắt đỏ

Sau 1 thời gian nâng cấp và phát triển công nghệ thì hiện nay công nghệ in 3D đã được ứng dụng rộng rãi hơn và giá thành cũng thấp hơn. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm được bán trên thị trường được sản xuất bởi công nghệ in này đó là đồ chơi trẻ em, máy móc, ốp lưng, răng giả,…với giá bán rất tốt, phù hợp với mọi khách hàng tiêu dùng.

Ứng dụng của công nghệ in 3D trên nhiều lĩnh vực

In 3D giúp làm ra quần áo, trang sức, phụ kiện

Trong show diễn thời trang của Victoria’s Secret vào năm 2013 thì hãng đã trình diễn các phụ kiện trang sức rất đẹp mắt, chi tiết và chúng đều được làm từ công nghệ in 3D.

Các sản phẩm thời trang được sản xuất bằng công nghệ in 3D

Các sản phẩm thời trang được sản xuất bằng công nghệ in 3D

Theo nhà thiết kế Iris van Herpen, tương lại các nhà sản xuất thời trang có thể sử dụng máy in 3D để tạo nên bộ quần áo phù hợp với vóc dáng của từng người trong thời gian ngắn. Đây sẽ là bước đột phá chưa từng có trong ngành thời trang.

Ứng dụng trong ngành y học giúp sản xuất các bộ phận trên cơ thể con người

Các nhà khoa học đã và đang ứng dụng công nghệ in này để làm các bộ phận giả trên cơ thể con người như tay, chân, răng và xương. Những bộ phận này có thể di chuyển được linh hoạt nhờ vào các thiệt bị khác đi kèm. Điểm đặc biệt phương pháp in này mang lại là thành phẩm được sản xuất với chi phí rẻ hơn các kỹ thuật trước.

Sản xuất các linh kiện

Ứng dụng không thể thiếu của in 3D đó chính là sản xuất ra các linh kiện, chi tiết phức tạp. Điều này sẽ làm giảm giá thành sản xuât cho các linh kiện máy móc hiện nay.

Ngoài ra, công nghệ in này có thể ứng dụng trong việc sữa chữa, thay thế linh kiện dễ dàng cho dù chúng không còn được sản xuất hàng loạt nữa. Để làm việc này thì bên sản xuất phải lưu lại file thiết kế gốc của linh kiện đó.

In 3D hiện nay có thể áp dụng để làm ra các loại linh kiện

In 3D hiện nay có thể áp dụng để làm ra các loại linh kiện

Hiện nay, trên website Thingiverse sẽ có nhiều bản thiết kế của 2500 linh kiện thay thế của nhiều loại máy móc, đồ vật.

Sản xuất đồ ăn

Mặc dù nghe qua thì khó tin nhưng với công nghệ in này người ta đã có thể áp dụng để sản xuất các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Tại triển lãm tiêu dùng ở Las Vegas, công ty 3D Systems đã giới thiệu đến những người tham quan các món socola, đường, vani được làm từ máy in 3D.

Các loại thực phẩm được sản xuất bằng máy in 3D

Các loại thực phẩm được sản xuất bằng máy in 3D

Từ ý tưởng này, các nhà sản xuất thực phẩm có thể làm ra bánh kẹo với rất nhiều hình dạng đặc biệt mà các phương pháp thủ công không thể làm được.

Xây dựng

Có 1 công ty xây dựng cho biết họ đã sử dụng 1 máy in 3D với kích thước khổng lồ để tạo nên 10 căn nhà chỉ trong 24h. Đây có vẻ là điều khó tin vì các phương pháp xây dựng truyền thống hiện nay không thể làm được.

Tiến hành xây dựng bằng máy in 3D tại châu Phi

Tiến hành xây dựng bằng máy in 3D tại châu Phi

Công nghệ in 3D sẽ là tương lai mới của thế giới?

Có thể nói rằng khả năng của công nghệ in này là không có giới hạn vì các nhà sản xuất có thể làm bất kỳ đồ vật, chi tiết nào mà họ nghĩ ra. Có lẽ giới hạn về khả năng của máy in 3D sẽ tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của con người mà thôi.

Điều này chứng minh rằng, công nghệ in 3D sẽ là tương lai của thế giới và chúng sẽ phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống chứ không chỉ riêng lĩnh vực quảng cáo, in ấn.

Trên đây là những thông tin cần biết cho bạn về công nghệ in 3D. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm thêm được những thông tin cần thiết về công nghệ in rất mới này nhé.