Cách viết phong bì phúng viếng cho đám ma đúng lễ nghĩa

Phong bì phúng viếng là 1 vật không thể thiếu khi mỗi người đi tham dự đám ma. Họ rất muốn chia sẻ những mất mát với chủ nhà thông qua phong bì phúng viếng nhưng hiện nay nhiều người chưa biết cách viết phong bì phúng viếng cho đám ma như thế nào cho phù hợp? Sau đây, công ty Sắc Kim sẽ chia sẻ cho bạn cách ghi phong bì đám ma đúng chuẩn để bạn chia sẻ nỗi buồn với gia chủ đúng lễ nghĩa nhất.

Ý nghĩa cùng phong bì phúng viếng là gì?

Phong bì được dùng trong đám tang có vai trò quan trọng như phong bì ngày dỗ hoặc 49 ngày. Các loại phong bì này thường được làm theo những mẫu đơn giản, cơ bản trên thị trường và sản xuất bằng chất liệu giấy. Do tính chất của đám tang, đám dỗ khác hoàn toàn so với các loại đám khác nên ngôn ngữ, văn phong cũng sẽ mang tính chất nghiêm trang, không đùa giỡn.

Công việc phúng viếng rất quan trọng, mang tính chất trang nghiêm

Công việc phúng viếng rất quan trọng, mang tính chất trang nghiêm

Trong phong bì đám tang ngoài lời chia buồn với gia chủ thì khoản tiền phúng cũng là 1 khoản không thể thiếu. Đây vốn là nét văn hóa đã có lâu đời tại Việt Nam và phong tục này vẫn còn duy trì tới ngày nay. Đó cũng được coi là hình thức trả nợ đạo nghĩa, chia buồn cùng gia đình người đã khuất, hỗ trợ gia chủ 1 phần chi phí làm đám tang cho người đã khuất.

Phúng viếng bằng phong bì là tục lệ có từ lâu của người Việt

Phúng viếng bằng phong bì là tục lệ có từ lâu của người Việt

Tuy tiền phúng điếu có thể không nhiều nhưng nếu những người tham dự số lượng nhiều sẽ hỗ trợ được cho gia đình người đã khuất một số tiền có thể trang trải cho việc tổ chức đám ma. Và khi bạn ghi nộ dung cho phong bì phúng viếng thì nội dung cần chuẩn bị chu đáo, tỏ lòng thành kính và cảm thông với gia chủ. Đám tang hay đám dỗ là những đám đặc biệt mang tính chất trang nghiêm không giống như các loại đám khác.

Cách viết phong bì phúng viếng đám ma chuẩn

Trong văn hóa Việt Nam, tinh thần nguồn cội, uống nước nhớ nguồn và lễ nghĩa là vấn đề luôn được xem trọng. Do vậy nếu bạn đang tìm hiểu ghi phong bì viếng đám ma như thế nào thì cũng phải đảm bảo ngôn ngữ cho thật ý tứ, tỏ lòng thành kính nhất với gia chủ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tìm đơn vị chuyên in phong bì phù hợp, đáp ứng về mặt mẫu mã và chất lượng.

Cách ghi phong bì đám ma thông dụng cơ bản nhất

Mẫu phong bì đám tang thường được làm dạng cơ bản như các loại mẫu phong bì gửi bưu điện hiện tại. Chúng sẽ có bố cục chính bao gồm “người gửi” và “người nhận”, cụ thể như sau:

 • Người gửi: tên người đi viếng đám ma hay người đi phúng điếu.
 • Người nhận: kính viếng (tên người đại diện gia đình có người mất).

Ngoài dùng từ “kính viếng”, bạn có thể sử dụng một số từ khác để thay thế từ này như: vô cùng thương tiếc, xin chia buồn, kính điếu, thành kính phân ưu.

Nhiều người khi đọc qua đoạn trên thì sẽ chưa hiểu từ thành kính phân ưu có nghĩa là gì? Phân ưu có nghĩa là chia buồn vì thế cụm từ thành kính phân ưu có thể hiểu là thành thật chia buồn với gia đình người đã khuất.

Đối với đại diện cho công ty đi phúng viếng

Khi đại diện cho công ty đi phúng viếng, đám tang thì bạn có thể lựa chọn một trong số cách ghi phong bì đám ma như sau:

 • Người gửi: Ban lãnh đạo. tập thể công ty ABC
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn/Thành kính phân ưu, vô cùng thương tiếc,…

Con cháu, người thân đi dự đám tang

Nếu bạn là con cháu hay cùng họ hàng với người đã khuất thì hãy chọn cách viết phong bì phúng điếu như sau:

 • Người gửi: gia đình thông gia Hoàng Phương của ông A/ bà B (Hoàng Phương là tên của vợ chồng gia đình thông gia)
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn/Thành kính phân ưu, vô cùng thương tiếc,…

Bạn bè đi dự đám tang của bạn mình

Nếu người mất là bạn của bạn thì bạn có thể chọn cách ghi phong bì đi viếng đám ma như sau:

 • Người gửi: tập thể lớp 12A, trường THPT Nguyễn Du/ Bạn A của X / Bạn thân A
 • Người nhận: kính viếng hương hồn bạn

Cách ghi lời phúng viếng ý nghĩa trong lễ dỗ 49 ngày

Làm lễ dỗ 49 ngày là phong tục văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời, chúng là 1 nét văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu vừa mang lại ý nghĩa quan trọng trong cách hành xử của người sống dành cho người đã khuất. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào thời điểm sau khi mất 49 ngày và sau đây bạn hãy tham khảo một số cách ghi phong bì phúng viếng 49 ngày như sau:

Người gửi: tên của người phúng điếu

Người nhận: Kính lễ (ông/bà/bác/chú …)

Những lời chia buồn với gia chủ khi đến đám tang

Bên cạnh việc viết phong bì đám ma để chia buồn với gia chủ, bạn có thể chuẩn bị sẵn những câu chia buồn ý nghĩa để nói trực tiếp với gia chủ. Sau đây là những câu chia buồn cực kỳ ý nghĩa cho tang lễ:

 1. Không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất người thân, nhưng mọi người cũng đừng vì thế mà đau buồn quá. Người ra đi mong muốn bạn luôn vui vẻ và phải sống tốt, hãy để họ ra đi thanh thản. xin chia buồn cùng gia quyến.

 1. Đời con người nghĩ sao mà ngắn vậyNhìn phía sau ta đã kịp những gìBuồn thì nhiều bởi muôn ngã phân lyTa đâu biết được chi mà tránh được?

 2. Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua, mong gia đình hãy nén đau thương mà cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này.

 3. Tôi xin phép được chia buồn cùng gia đình, ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đình hãy cố gắng sống tốt và vượt qua nỗi đau này.

Một số lưu ý cho bạn khi đến đám tang

Không chỉ quan trọng cách ghi phong bì dự đám tang thế nào mà lời nói, hành động của bạn cũng phải đảm bảo sự chuẩn mực:

Cách ăn mặc: hạn chế mang các loại quần áo lòe loẹt, hở hang và ưu tiên chọn phong cách tối màu, lịch sự để thể hiện nét u buồn, chia buồn cùng gia chủ.

Thái độ, cách cư xử: thể hiện phong cách lịch sự, trang nghiêm, nếu có gặp người quen và nói chuyện thì hãy nói nhỏ, tránh trêu đùa quá lố hoăc quá to gây ảnh hưởng tới không khí của buổi lễ.

Vái lạy đúng cách: trong phong tục đi dự lễ tang của người Việt thì người mất nếu còn nằm trong quan tài thì bạn sẽ lạy 2 lạy và 2 vái. Còn nếu người đã chôn rồi thì bạn sẽ lạy 4 lạy và 3 vái.

Những người không nên đến tham dự đám tang: phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ, người vừa bị chó cắn không nên đến. Trừ trường hợp nếu là họ hàng hoặc người thân trong gia đình thì nên dự.

Cách ghi phong bì phúng viếng đúng chuẩn: nên ghi rõ ràng mối quan hệ, vai vế, không nên viết tắt hoặc viết sai chính tả sẽ gây mất thiện cảm.

Lời kết

Trên đây là một số cách viết phong bì phúng viếng đúng chuẩn khi đến đám tang cùng những lưu khí cho người đến tham dự đám tang. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm những kiến thức hữu ích trong việc viếng thăm những nhà có tang nhé.