Các loại giấy trong in ấn – cách phân biệt và chọn lựa

Có bao nhiêu loại giấy in tại Việt Nam hiện nay? Loại nào tốt và dùng nhiều ? Hãy xem qua bài viết tổng hợp các loại giấy của Sắc Kim sau để có thêm thông tin bạn nhé.

Nhu cầu in ấn hiện tại rất lớn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẽ cho bạn các loại giấy trong in ấn. Không chỉ dành cho những cơ sở in ấn mà khách hàng cũng nên biết để chọn chất liệu giấy in phù hợp nhất với mình. Chúng tôi sẽ đề cập đến bạn một số loại giấy in ảnh, in văn bản đạt chất lượng tốt, cho thời gian lưu trữ dài, giá thành in rẻ.

các loại giấy trong in ấn

Phân biệt Các loại giấy trong in ấn giúp bạn làm ra sản phẩm đúng nhu cầu hơn

Các loại giấy in ấn phổ biến

Giấy Ford

Giấy Ford in ấn

Giấy ford theo nhiều màu đặc biệt

Giấy ford có độ dày tốt, thích hợp làm giấy tiêu đề, ruột sổ, giấy note. Loại giấy này khi in phun không bị lem mực, cho màu sắc và chất lượng in ấn tốt.

Giấy ford được sử dụng phổ biến trong nghành in ấn và bạn có thể đặt in giấy ford ở bất cứ cửa hàng in offset hoặc in văn phòng nào. Trọng lượng của giấy ford khoảng 70 – 90g/m2, chúng có bề mặt nhám nên chỉ thích hợp dùng làm giấy bìa, không nên dùng để in nội dung số lượng lớn. Giấy ford hiện nay được sử dụng nhiều trong các trường học và cơ quan. đặc biệt là trong lĩnh vực in name card.

Giấy Couche (còn gọi là giấy Art paper)

Giấy Couche

Bề mặt của giấy couche rất bóng

Là loại giấy có bề mặt mịn, bóng và sáng, khi nhìn vào bề mặt giấy couches rất kích thích.

Giấy couche có giá mắc hơn giấy Ford, có độ dày tốt hơn và thời gian sử dụng lâu hơn. Chúng thường dùng in tờ rơi quảng cáo, in poster, in brochure, in thiệp cưới, in catalogue. Vì dày hơn nên khối lượng của chúng nặng hơn giấy ford, định lượng khoảng 90 – 130 g/m2. Giấy couche thích hợp in màu và in trắng đen, chúng nằm trong top các loại giấy in ảnh tốt nhất.

Giấy Bristol

Giấy Bristol

Giấy bristol thường sử dụng để in giấy offset

Chúng có tính chất giống giấy Couche nhưng cứng hơn (định lượng bằng nhau), thích hợp làm bìa tài liệu, in tờ rơi hoặc in những ấn phẩm chất lượng. Ngoài ra, người dùng có thể chọn làm hộp giấy nếu độ dày đạt đủ tiêu chuẩn. Bề mặt giấy bóng, mịn và bám mực không quá tốt, chỉ dính trên bề mặt. Các cơ sở sử dụng giấy in offset thường sử dụng loại giấy này. Định lượng giấy Bristol khá nặng trong khoảng 230 – 350g/m2.

Có một loại giấy cũng gần giống với giấy Bristol là giấy Ivory nhưng mặt trong của chúng sần sùi, thường nằm ở phía trong sản phẩm, thích hợp dùng làm bao bì hoặc túi giấy.

Giấy Couche matt

Tổng hợp các loại giấy

Giấy couche matte

Chúng cùng họ với giấy Couche nhưng bề mặt mịn và mềm hơn. Giấy couche matt cho phép người dùng viết để ghi những thông tin cần thiết.

Giấy Duplex

Các loại giấy in sách

Giấy Duplex

Mặt in của giấy duplex mịn và láng tương tự giấy Bristol, mặt kia sẫm có thể dùng làm mặt bồi. Người ta thường dùng giấy duplex để làm bao bì. Những khách hàng đã đặt in qua giấy duplex đều đánh giá cao chất lượng của nó mang lại.

Giấy Crystal

Các loại định lượng giấy

Giấy Crystal

Bề mặt giấy Crystal bóng như phủ lên lớp keo bóng, mặt sau nhám nên thường dùng thay thế giấy bristol hoặc giấy couche.

Giấy can

Giấy can rất mỏng nên có thể cho ánh sáng đi qua

Giấy can rất mỏng nên có thể cho ánh sáng đi qua

Là loại giấy có khả năng xuyên sáng. Chúng được sản xuất dưới quy trình phức tạp qua quá trình sàng lọc kỹ càng. Quy trình sản xuất giấy CAN giống hệt như quy trình làm giấy giả gốc thực vật.

Giấy Decal

Giấy decal là loại dùng nhiều trong nghành in kỹ thuật số. Decal cho khả năng bám dính tốt nên được nhiều người thích. Sau khi in, khách hàng có lựa chọn phủ thêm màng để tăng độ dày giúp sản phẩm bền hơn.

GIấy in offset là gì ?

Giấy offset được sử dụng nhiều trong kỹ thuật in offset. Loại giấy thường sử dụng in offset là giấy Birstol.

Bề mặt giấy bóng, mịn, đẹp. Giấy in offset có khả năng bám mực ổn định và chất lượng các bản in đồng đều. Các loại giấy khác thường sử dụng in offset là giấy C250 hoặc giấy C3300. Ngoài ra, còn một số loại giấy như: giấy ốp, các loại giấy in thiệp cưới, giấy ivory, giấy in catalogue, các loại giấy in A4…

Lời kết

Qua bài viết bạn đã biết được các loại giấy trong in ấn phổ biến nhất hiện nay. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được loại giấy thích hợp để phục vụ nhu cầu của mình nhé.

In Sắc Kim – Xưởng in kỹ thuật số, in offset số 1 TPHCM