In phun là gì và quy trình in phun

Cập nhật lúc: 15:56 - 24/01/2019 - Thể loại: In ấn

Bạn có biết in phun được sử dụng cho hầu hết máy in văn phòng hiện tại không ?. Lý do gì làm cho chúng trở nên rất HOT ?. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

In phun là gì ?, nguyên lý của máy in phun

Công nghệ in phun kỹ thuật số trên chất liệu pp

Công nghệ in phun kỹ thuật số trên chất liệu pp

Là một công nghệ in ấn hiện đại có tuổi đời chưa cao nhưng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Máy in dựa trên nguyên lý phun mực vào bề mặt vật liệu mà không cần chạm đến bề mặt in. Đầu in phun sẽ di chuyển theo trục ngang và phun tuần tự lên bản in.

In phun thì thước đo của chúng là pass. Pass là số lần phun mực trên 1 đơn vị diện tích để bản in đạt màu hoàn chỉnh. Nếu bạn đang in với chế độ 4 pass thì đầu phun phải phun đủ 4 lần thì hình ảnh mới hiển thị đúng màu sắc.

Trong trường hợp in khổ nhỏ thì khách hàng thường sẽ phân vân giữa 2 loại là in phun và in laser. Để biết được đặc điểm của nó thì bạn hãy xem qua bài viết Nên chọn máy in phun hay in laser.

Máy in phun bao gồm những màu gì

Dựa trên màu in thì người ta chia in phun thành: in màu và in đen trắng. Những loại máy in đen trắng giá rẻ và ít sử dụng hơn máy in màu. Những máy in màu được in trên hệ màu CYMK. Tất cả 4 màu này khi pha trộn lại có khả năng in ra hàng triệu màu như mong muốn.

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in phun kỹ thuật số

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in phun kỹ thuật số

Nếu bạn chưa biết về hệ màu CMYK, bạn có thể xem qua bài viết tại đây.

Các loại máy in phun kỹ thuật số được sử dụng hiện nay

  • Máy in phun mực khổ lớn Taimes
  • Máy in phun kỹ thuật số: là các loại máy phun dùng trong nghành in kỹ thuật số. Có nhiều loại đa dạng được sử dụng trên nhiều loại mực khác nhau. Loại máy in lớn nhất có thể in được khổ 3.1m.
  • Máy phun in khổ lớn như: Taimes1806DF / Taimes3206H/ Taimes1806HD
  • Máy in phun dành cho nghành quảng cáo: Taimes3206NC, Taimes3204SN, Taimes3208H

Máy in phun có ưu điểm là điện năng tiêu thụ thấp và công suất in tương đối. Với máy in giấy thì có tốc độ khoảng 10 – 20 trang A4/phút, không nhanh bằng tốc độ in như các máy laser. Các máy in khổ lớn thì có công suất cao hơn nhưng không quá nhanh.

Nhiều máy in phun sử dụng công nghệ nội suy để nhân ra nhiều điểm ảnh giúp bản in đẹp hơn. Các máy in phun khổ nhỏ in được trên nhiều loại giấy như: A4, giấy ảnh, giấy vải và chất nền bao gồm cả thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch… cho đến những vật liệu khó như: gỗ, inox, kim loại, mica, alu, kính.

Bạn có thể xem qua những bài viết về các loại máy in phun tốt nhất của chúng tôi hoặc bạn đang tìm về những loại máy in ảnh giành cho gia đình.

Xem thêm:

Địa chỉ in ấn đẹp, rẻ, nhanh TPHCM

In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

In lụa là gì ? Chúng in trên những vật liệu nào

Quy trình in phun kỹ thuật số

Các bước thực hiện quy trình rất đơn giản vì công nghệ in tốt đã hỗ trợ nhiều thao thác cho người dùng. Hình ảnh file đưa vào sẽ được truyền qua hệ thống máy in thông qua phần mềm RIP. Có nhiều định dạng có thể nhận file in như: Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj nhưng sử dụng nhiều nhất là đuôi .tiff.

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

Nếu bạn gửi ảnh có độ phân giải càng cao thì hình ảnh in ra càng sắc nét.

Các bước in phun

Bước 1: Gửi file in và nhân viên thiết kế sẽ kiểm tra file. Nếu file chưa đạt yêu cầu thì nhân viên Sắc Kim sẽ hỗ trợ chỉnh lại hoặc thiết kế lại với chi phí hợp lý.

Bước 2: Sau khi đã xác nhận file thành công thì chúng tôi tiến hành xuất file và gửi qua máy in. Khi in đảm bảo ra màu in đúng với bản thiết kế.

Bước 3: truyền file qua máy in thông qua phần mềm RIP. Phần mềm này ngoài đọc file thì còn có nhiều tính năng khác nữa. Trong giai đoạn này bạn có thể phóng to, thu nhỏ file, nhân số lượng file lên nhiều lần.

Bước 4: Tiến hành cho in phun. Người thợ in sẽ tiến hành giám sát quy trình in. Đảm bảo bản in ra đẹp mắt, không bị hư hại.

Tiến hành in phun chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành quá trình kiểm chất lượng file

Tiến hành in phun chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành quá trình kiểm chất lượng file

Lưu ý khi in phun

Vật liệu in phải phù hợp với mực và có độ bám mực tốt. Sử dụng sai vật liệu sẽ không in được hoặc bản in kém chất lượng.

Bước 5: sau khi hoàn tất thì sẽ tiến hành giao hàng cho quý khách.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về in phun là gì và các quy trình in của chúng. Chúc bạn chọn được mẫu in tốt cho mình.

Mọi nhu cầu in xin liên hệ: 0907.831.345 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Hoàng Arthur

In phun là gì và quy trình in phun
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ bài viết

Bình luận