In phun là gì? Nguyên lý và quy trình kỹ thuật in phun

Bạn có biết in phun sử dụng cho hầu hết máy in văn phòng hiện tại không ? Lý do gì giúp chúng trở nên rất HOT ? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

In phun là gì? Nguyên lý hoạt động máy in phun

In phun trên chất liệu pp

In phun trên chất liệu pp

Là công nghệ in ấn hiện đại có tuổi đời chưa lâu nhưng được nhiều doanh nghiệp và khách hàng ưa thích. Máy in dựa trên nguyên lý phun mực trực tiếp vào bề mặt mà không cần tiếp xúc. Đầu in phun sẽ di chuyển theo trục ngang và phun mực.

Đơn vị của in phun là pass. Pass là số lần phun mực trên 1 đơn vị diện tích để bản in đạt màu hoàn chỉnh. Nếu in chế độ 4 pass thì đầu phun phải phun 4 lần mới đủ màu như trên file in ấn.

BÀI VIẾT NÊN XEM  In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

Hệ màu máy in phun

Dựa trên màu in thực tế, người ta chia làm 2 chế độ: in màu và in đen trắng. Những loại máy in đen trắng có giá rẻ và ít sử dụng hơn máy in màu. Hệ màu chính sử dụng cho máy in màu là CMYK. Tất cả 4 màu này khi pha trộn có khả năng in ra hàng triệu màu như mong muốn.

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in phun kỹ thuật số

Hệ màu CMYK được sử dụng trong in phun kỹ thuật số

BÀI VIẾT NÊN XEM  In offset là gì ? Trường hợp nào nên đặt in offset

Các loại máy in phun phổ biến

  • Máy in phun mực khổ lớn Taimes
  • Máy in phun kỹ thuật số: là loại máy phun dùng trong nghành in kỹ thuật số. Có nhiều loại và sử dụng các loại mực in khác nhau. Loại máy in lớn nhất có thể in được khổ 3.1m.
  • Máy phun in khổ lớn như: Taimes1806DF / Taimes3206H/ Taimes1806HD
  • Máy in phun dành cho nghành quảng cáo: Taimes3206NC, Taimes3204SN, Taimes3208H

Máy in phun có ưu điểm là điện năng tiêu thụ thấp và công suất in tương đối. Với máy in giấy tốc độ khoảng 10 – 20 trang A4/phút, không nhanh bằng tốc độ máy laser. Ngược lại, chúng cho chất lượng in màu tốt hơn hẳn máy laser. Các máy in khổ lớn có công suất cao hơn nhưng tốc độ in không quá nhanh.

Nhiều máy in phun sử dụng công nghệ nội suy để nhận ra điểm ảnh giúp chất lượng in đẹp hơn. Các máy phun khổ có thể in trên nhiều loại vật liệu như: A4, giấy ảnh, giấy vải và chất nền bao gồm thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch… đến những vật liệu khó như: gỗ, inox, kim loại, mica, alu, kính.

BÀI VIẾT NÊN XEM  Ấn phẩm là gì ? Tại sao cần sử dụng ấn phẩm trong quảng cáo

Quy trình in phun kỹ thuật số

Các bước thực hiện quy trình rất đơn giản vì công nghệ hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều thứ. File in sẽ được truyền qua hệ thống máy in thông qua phần mềm RIP. Có nhiều định dạng có thể nhận file in như: Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj nhưng sử dụng nhiều nhất là đuôi .tiff. Nếu gửi ảnh có độ phân giải càng cao thì hình ảnh in càng sắc nét.

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

Các bước in phun

Bước 1: Gửi file in và nhân viên thiết kế sẽ kiểm tra file. Nếu file chưa đạt yêu cầu nhân viên thiết kế sẽ chỉnh sửa hoặc thiết kế lại với chi phí hợp lý nhất.

Bước 2: Sau khi xác nhận file thành công, chúng tôi tiến hành xuất file ra máy in. Quá trình in được kiểm tra chặt chẽ đảm bảo chất lượng tốt như cam kết.

Bước 3: truyền file qua máy in thông qua phần mềm RIP. Phần mềm này ngoài đọc file còn có nhiều tính năng hỗ trợ in ấn khác nữa.

Bước 4: Tiến hành cho in phun. Người thợ in sẽ tiến hành giám sát quy trình in. Đảm bảo bản in đẹp mắt, không bị hư hại.

Lưu ý khi in phun

Vật liệu in phải phù hợp với mực và bám mực tốt. Sử dụng sai vật liệu sẽ không in được hoặc bản in kém chất lượng.

Bước 5: sau khi in hoàn tất sẽ tiến hành giao hàng cho quý khách.

Nhân viên Sắc Kim đang kiểm tra file in ấn

Nhân viên Sắc Kim đang kiểm tra file in ấn

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về in phun là gì và quy trình in của chúng. Chúc bạn chọn được mẫu in tốt cho mình. Mọi nhu cầu in xin liên hệ in quảng cáo Sắc Kim theo hotline: 0907.831.345 – 0907.686.928 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: cấu tạo máy in phun, in laser là gì, địa chỉ in phun trên vải đẹp,…