In phun là gì? Nguyên lý và quy trình kỹ thuật in phun

Bạn có biết in phun là công nghệ in được sử dụng trên hầu hết các máy in màu hiện tại hay không? Lý do nào làm cho in phun thịnh hành và đặc biệt với khách hàng đến vậy? Nếu bạn đang tìm hiểu in phun là gì thì hãy theo dõi một số thông tin được sackim.com chia sẻ dưới đây nhé.

In phun là gì?

In phun là công nghệ in ấn hiện đại đã xuất hiện > 20 năm tại thị trường Việt Nam. Máy sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý phun mực trực tiếp lên bề mặt vật liệu in và không cần động vào.

Đầu phun mực của máy in phun sẽ di chuyển theo trục ngang, phun mực lần lượt theo đơn vị pass. Pass là số lần phun mực trên 1 đơn vị diện tích để phần cần in đạt đủ màu hoàn chỉnh. Nếu bạn cài chế độ in 4 pass thì đầu phun mực phải in 4 lần thì vùng in đó mới đạt đủ màu.

công nghệ in phun là gì

In phun trên chất liệu pp

Hệ màu máy in phun thường sử dụng

Dựa trên nhu cầu in thực tế của khách hàng, máy in phun sẽ được chia làm 2 chế độ: in màu và in đen trắng. Những loại máy in đen trắng có giá thành rẻ và ít được sử dụng hơn máy in màu. Hệ màu chính sử dụng cho máy in màu là CMYK, 4 màu này khi pha trộn với nhau sẽ đem lại màu in như mong muốn khách hàng.

phương pháp in phun sử dụng hệ 4 màu cmyk

Hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến trên hầu hết máy in kỹ thuật số

Các loại máy in phun phổ biến

  • Máy in phun kỹ thuật số: là loại máy phun dùng trong nghành in kỹ thuật số quảng cáo. Khổ lớn nhất máy có thể in là 5m với chất liệu bạt hiflex.
  • Máy phun in khổ lớn: Taimes1806DF / Taimes3206H/ Taimes1806HD
  • Máy in phun văn phòng: thường in phun khổ nhỏ A3, A4, thích hợp sử dụng trong môi trường văn phòng.
Tìm hiểu thêm về dịch vụ in thiệp cưới giấy giá rẻ tại TPHCM nhé.

Ưu điểm khi chọn máy in phun

Các dòng máy in phun hiện nay có ưu điểm là điện năng tiêu thụ thấp và công suất in khá. Nếu bạn in phun màu, tốc độ in khoảng 5 – 10 trang/phút, thấp hơn nhiều so với máy in laser. Ngược lại, chất lượng của máy in phun không cần phải bàn cãi, nếu bạn chọn chế độ in càng chất lượng, sắc nét thì thời gian in sẽ lâu hơn.

Nhiều máy in phun sử dụng công nghệ nội suy điểm ảnh để tạo ra những sản phẩm in chất lượng và đẹp hơn. Máy in phun giúp đem lại cho người dùng nhiều nhu cầu in trên thực tế như: A4, giấy ảnh, giấy vải, thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch…đến những vật liệu khác công nghệ in khác không thể xử lý như: gỗ, inox, kim loại, mica, alu, kính.

Quy trình in phun 2020

Quy trình thực hiện in phun khá đơn giản vì máy đã hỗ trợ hầu hết thao tác cho người dùng. File in sẽ được truyền qua hệ thống máy in thông qua phần mềm RIP, có nhiều định dạng file RIP hiện nay như: Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj nhưng sử dụng nhiều nhất là đuôi .tiff. Nếu gửi ảnh có độ phân giải tốt thì file ảnh càng nặng và chất lượng in càng sắc nét.

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

File sử dụng in ấn nhiều nhất có định dạng file tiff

Các bước in phun

Bước 1: Gửi file in và nhân viên thiết kế sẽ kiểm tra file, nếu file chưa đạt yêu cầu nhân viên thiết kế sẽ chỉnh sửa hoặc báo giá thiết kế lại cho khách với chi phí tốt nhất.

Bước 2: Sau khi xác nhận file thành công, khách hàng tiến hành đặt cọc và nhân viên sẽ tiến hành xuất file cho nhân viên vận hành máy in.

Bước 3: truyền file qua máy in thông qua phần mềm RIP, nếu có lỗi sẽ thông báo với bộ phận thiết kế để sửa file cho phù hợp.

Bước 4: Tiến hành cho in phun, người thợ sẽ vận hành máy và giám sát quá trình in. Đảm bảo chất lượng in đẹp nhất, không có lỗi cho khách hàng.

Lưu ý khi in phun

Vật liệu và mực phun phải phù hợp với dòng máy, không nên sử dụng mực giả hoặc chất liệu in kém chất lượng.

Bước 5: sau khi in hoàn tất, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra hàng và thông báo cho quý khách tói nhận.

cấu tạo của máy in phun

Nhân viên Sắc Kim đang kiểm tra file in ấn

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về in phun là gì và quy trình in của chúng, chức bạn tìm được cơ sở in phù hợp nhất cho mình. Mọi nhu cầu in xin liên hệ in quảng cáo Sắc Kim theo hotline: 0907.831.345 – 0907.686.928 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: cấu tạo máy in phun, in laser là gì, địa chỉ in phun trên vải đẹp,…