In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

In flexo là gì ? Giữa in flexo và in offset, khách hàng nên chọn phương pháp in nào là phù hợp? Hôm nay, sackim.com sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin cần thiết về công nghệ in flexo này nhé.

In Flexo (in ống đồng) là gì ?

In flexo còn gọi là flexography là phương pháp in có nội dung in sẽ có độ nổi cao hơn những phẩn không in. Hình ảnh đưa lên khuôn in phải ngược chiều với trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó chúng ta ép hình ảnh lên bề mặt in theo chiều xuôi.

In Flexco hiện nay thường được dùng để sản xuất ra một số mặt hàng như: thùng carbon, các loại tem nhãn dùng để dán hàng hóa, nhãn bao bì, vỏ thùng carton.

in flexo là gì

In flexo và in offset có những khác biệt nhất định

So sánh in flexo và in offset

In offset

In offset là kỹ thuật in ấn dùng các tấm offset ép bằng cao su thấm mực ép lên bề mặt in. Kỹ thuật này có ưu điểm là tránh nước dính lên giấy theo mực.

Nhiều người thường so sánh in flexo, in offset với in kỹ thuật số, nhưng mỗi phương pháp in đều có ưu điểm riêng vì thế bạn không nên so sánh quá chi tiết.

In flexo và in ống đồng

Nguyên lý in flexo và offset khác nhau (hình minh họa nguyên lý in offset)

Điểm khác nhau giữa chúng là gì ?

Nếu so sánh giữa in flexo và in offset, chúng tôi đánh giá in offset có chất lượng sắc nét hơn. Giá in offset mắc hơn và hoàn thành nhiều bản in trong thời gian ngắn tốt hơn

In Flexo thích hợp với nhu cầu đặt in theo số lượng lớn giá rẻ, cần đáp ứng đơn hàng nhanh trong thời gian ngắn.

Nguyên lý In Flexo

Khi áp dụng kỹ thuật in flexo, người dùng phải hiểu nguyên tắc hoạt động của trục anilox. Bề mặt trục anilox là trục kim loại được khắc lõm với nhiều ô nhỏ giúp đưa mực vào khuôn in nhanh chóng.

Khi đưa mực vào, cần trục sẽ nhúng vào máng mực, mực sẽ theo khuôn được khắc lõm sẵn đi vào bên trong và mực thừa trên bề mặt sẽ bị loại bỏ bởi cây gạt mực.

Khuôn in (được làm bằng photopolymer, bản in chế tạo bằng quang hóa) sẽ tiếp xúc trực tiếp với trục in và nhận mực từ bề mặt của trục sau đó sẽ truyền mực lên bề mặt vật liệu. Hình ảnh in sẽ đảo được so với trục ban đầu, đây là phương pháp in ngược cực kỳ độc đáo.

In ống đồng la gì

Sản phẩm bao bì được in flexo

Các lỗi thường gặp khi in flexo

Do in flexo đã có tuổi đời lâu nên vẫn có nhiều hạn chế. Nhưng xét về hiệu năng, chúng vẫn có nhiều ưu điểm không thể thay thế nên được khách hàng tin dùng.

  • Mực in bị bị lem hoặc dính không đều: Do nhiệt độ trục không ổn định (Blocking).
  • Mực bị lem qua các cạnh bên (Feathering): mực dư xuất hiện ngoài đường biên hoặc do lem mực, đường mực in ra không được sắc nét.
  • Mục in có bọt khí: là lỗi bơm mực khi mực ra không đều.
  • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ: do đầu phun cung cấp mực không đều hoặc mực để lâu khô cần clean lại.
  • Mực in tràn hoặc các đường mực in to ở nét: do mực bị thừa ở đều phun hoặc do đọng lại không gạt hết sau quá trình in ấn.
  • Mực in truyền kém (Bad ink trasfer): mực có độ bám dính kém, có hiện tượng loang lỗ hoặc dễ bay màu trong thời gian ngắn.
  • Mực in không sắc nét: do độ bám mực kém hoặc máy bơm mực bị hỏng.
  • Lem mực: do mực in ở đợt đầu chưa kịp khô và chồng lên lớp thứ 2 nên dẫn ra tình trạng lem mực hoặc có thể do bạn điều chỉnh lực phun mực quá mạnh.

Lời kết

Công nghệ in offset và in flexo có những ưu điểm bạn nên sử dụng. Với tuổi đời thấp hơn cũng như công nghệ tiên tiến, in offset là sự lựa chọn an toàn so với công nghệ in flexo. Nếu có thông tin cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi chúng tôi theo hotline: 0907 831 345 hoặc theo dõi qua trang chủ sackim.com để biết thêm chi tiết nhé.

Sắc Kim – đơn vị in ấn số 1 tại Gò Vấp, TPHCM