In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

Cập nhật lúc: 16:10 - 24/01/2019 - Thể loại: In ấn

In flexo là gì ? Hiện vẫn có nhiều khách hàng trong nghành in kỹ thuật số vẫn còn thắc mắc về điều này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm sát nhất về in flexo. Sự so sánh của chúng với in offset và nguyên lý ứng dụng của chúng để đạt kết quả tốt nhất.

In Flexo là gì ?

In flexo hay còn được gọi là flexography là kỹ thuật in các phần từ được in sẽ được nổi lên các phần tử không in (có thể là hình ảnh và chữ viết). Các hình ảnh được đưa lên khuôn in phải ngược chiều với trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau quá trình ép in và truyền mực trực tiếp lên vật liệu in.

In flexo và in offset có những khác biệt nhất định

In flexo và in offset có những khác biệt nhất định

In Flexco là kỹ thuật in dùng chủ yếu để làm ra các sản phẩm chính như: thùng carbon, các loại tem nhãn mác hàng hóa, nhãn bao bì, vỏ thùng carton.

So sánh In flexo và in offset

In offset

In offset là kỹ thuật in ấn dùng các tấm offset được ép bằng cao su đươc ép dính mực lên bản in. Kỹ thuật này có ưu điểm là tránh nước dính lên giấy theo mực khi sử dụng các phương pháp in thường.

Nguyên lý in flexo và offset có khác nhau

Nguyên lý in flexo và offset có khác nhau (hình minh họa nguyên lý in offset)

Điểm khác nhau

Nếu so sánh giữa in flexo và in offset, thì chúng tôi đánh giá in offset cho chất lượng in sắc nét hơn. Giá thành in và số lượng in offset được nhiều hơn. In offset in được với số lượng nhiều nhưng không thể đáp ứng với số lượng khổng lồ trong thời gian ngắn.

In flexo giá rẻ khắc phục được nhược điểm tốc độ của in offset. Cho dù đơn hàng của bạn có khổng lồ đến cỡ nào, in flexo cũng đều đáp ứng hoàn hảo.

Nguyên lý In Flexo

Khi bạn áp dụng kỹ thuật in flexo là hiệu rõ nguyên tắc hoạt động của trục anilox. Bề mặt của trục anilox là trục kim loại được khắc lõm với nhiêu ô nhỏ giúp đưa mực vào khuôn nhanh chóng. Khi đưa mực vào thì cần trục nhúng vào máng mực, mực sẽ theo các khuôn được khắc lõm sẵn đi vào bên trong và mực dính trên bề mặt sẽ được gạt đi bởi dao gạt mực.

Sản phẩm bao bì được in flexo

Sản phẩm bao bì được in flexo

Khuôn in (được làm bằng photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa) sẽ tiếp xúc trực tiếp với trục in và nhận mực từ bề mặt của trục sau đó sẽ truyền mực lên bề mặt vật liệu in. Hình ảnh hay chữ sau khi in lên giấy sẽ có hình ngược so với hình ảnh đặt ở trên khuôn in. Đây là một phương pháp in ngược rất độc đáo.

Xem thêm:

In tem bể là gì ?

Các loại giấy trong in ấn – loại nào phù hợp với nhu cầu ?

Name card là gì ? Địa chỉ in name card uy tín TPHCM

Các lỗi thường gặp trong khi in flexo

Do in flexo đã có tuổi đời lâu cho nên vẫn có hạn chế. Nhưng xét về hiệu năng thì chúng có nhiều ưu điểm cho nên vẫn được nhiều khách hàng tin dùng.

Các lỗi thường bắt gặp khi sử dụng công nghệ in flexo

  • Mực in bị bị lem hoặc dính không đều: Do tác động của nhiệt độ không được ổn định (Blocking).
  • Mực bị lem qua các cạnh bên (Feathering): các mực dư xuất hiện ngoài đường biên hoặc do bị lem mực. Đường mực không sắc nét.
  • Mục in có bọt khí: là một lỗi bơm mực khi mực in của máy ra không đều.
  • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ. Do đầu phun cung cấp mực không đều hoặc do mực khô cần phải clean lại.
  • Mực in tràn hoặc các đường mực in to ở nét: do mực in bị thứa ở mép đầu phun hoặc đọng lại.
  • Mực in truyền kém (Bad ink trasfer): mực khi in lên có độ bám dính kém. Hay bi loang lổ hoặc dễ bay màu khi chạm vào.
  • Mực in ra không có chi tiết cao: do độ bám dính của mực kém hoặc mực bơm ra kém.
  • Lem mực: do mực in ở đợt đầu chưa kịp khô và đợt thứ 2 chồng lên hoặc do mực in phun ra quá mạnh.

Công nghệ in offset và in flexo có những ưu điểm bạn nên sử dụng. Với tuổi đời thấp hơn cũng như công nghệ tiên tiến hơn. In offset là một sự lựa chọn an toàn hơn so với công nghệ in flexo.

Hoàng Arthur

Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết

Bình luận