In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

Cập nhật lúc: 12:03 - 07/12/2019 - Thể loại: In ấn

In flexo là gì ? Giữa in flexo và in offset, khách hàng nên chọn loại in nào là phù hợp ? Hiện vẫn có nhiều khách hàng còn nhiều thắc mắc về công nghệ này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm sát nhất về in flexo.

In Flexo (in ống đồng) là gì ?

In flexo còn gọi là flexography là kỹ thuật in mà các phần tử được in sẽ nổi hơn các phần tử không in (có thể là hình ảnh và chữ viết). Các hình ảnh đưa lên khuôn phải ngược chiều với trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau quá trình ép in và truyền mực trực tiếp lên vật liệu in.

In Flexco là kỹ thuật in dùng làm ra các sản phẩm chính như: thùng carbon, các loại tem nhãn mác hàng hóa, nhãn bao bì, vỏ thùng carton.

In flexo và in offset có những khác biệt nhất định

In flexo và in offset có những khác biệt nhất định

So sánh in flexo và in offset

In offset

In offset là kỹ thuật in ấn dùng các tấm offset ép bằng cao su thấm mực và ép lên bản in. Kỹ thuật này có ưu điểm là tránh nước dính lên giấy theo mực.

Nhiều người thường so sánh in flexo, in offset với dịch vụ in kỹ thuật số. Nhưng loại hình này đã thuộc phạm trù hoàn toàn khác.

Nguyên lý in flexo và offset khác nhau

Nguyên lý in flexo và offset khác nhau (hình minh họa nguyên lý in offset)

Điểm khác nhau giữa chúng là gì ?

Nếu so sánh giữa in flexo và in offset, chúng tôi đánh giá in offset có chất lượng sắc nét hơn. Giá in offset mắc hơn và số lượng in được nhiều hơn. In offset mặc dù có thể in số nhiều nhưng không thể đáp ứng nhu cầu khổng lồ trong thời gian ngắn.

In flexo giá rẻ khắc phục tốc độ in chậm hơn của offset. Dù đơn hàng của bạn có lớn cỡ nào thì flexo vẫn đáp ứng hoàn hảo.

BÀI VIẾT NÊN XEM  In lụa là gì? Chúng còn lợi thế trước kỹ thuật in mới không?

Nguyên lý In Flexo

Khi áp dụng kỹ thuật in flexo, người dùng phải hiểu nguyên tắc hoạt động của trục anilox. Bề mặt trục anilox là trục kim loại được khắc lõm với nhiêu ô nhỏ giúp đưa mực vào khuôn nhanh chóng.

Khi đưa mực vào, cần trục sẽ nhúng vào máng mực, mực sẽ theo các khuôn được khắc lõm sẵn đi vào bên trong và mực thừa trên bề mặt sẽ bị loại bởi cây gạt mực.

Sản phẩm bao bì được in flexo

Sản phẩm bao bì được in flexo

Khuôn in (được làm bằng photopolymer, bản in chế tạo bằng quang hóa) sẽ tiếp xúc trực tiếp với trục in và nhận mực từ bề mặt của trục sau đó sẽ truyền mực lên bề mặt vật liệu in. Hình ảnh sau khi in xong sẽ ngược so với trục in ban đầu. Đây là phương pháp in ngược rất độc đáo.

BÀI VIẾT NÊN XEM  Cơ sở chuyên in name card giá rẻ Gò Vấp, TPHCM

Xem thêm: Nguyên lý và quy trình của kỹ thuật in lụa

Các lỗi thường gặp khi in flexo

Do in flexo đã có tuổi đời lâu nên vẫn có nhiều hạn chế. Nhưng xét về hiệu năng thì chúng vẫn có nhiều ưu điểm nên được nhiều khách hàng tin dùng.

  • Mực in bị bị lem hoặc dính không đều: Do nhiệt độ trên trục không ổn định (Blocking).
  • Mực bị lem qua các cạnh bên (Feathering): các mực dư xuất hiện ngoài đường biên hoặc do lem mực. Đường mực không sắc nét.
  • Mục in có bọt khí: là lỗi bơm mực khi mực ra không đều.
  • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ. Do đầu phun cung cấp mực không đều hoặc do mực khô cần phải clean lại.
  • Mực in tràn hoặc các đường mực in to ở nét: do mực in bị thừa ở mép đầu phun hoặc đọng lại.
  • Mực in truyền kém (Bad ink trasfer): mực có độ bám dính kém. Hay bi loang lổ hoặc dễ bay màu khi chạm vào.
  • Mực in không sắc nét: do độ bám dính mực kém hoặc máy bơm mực hỏng.
  • Lem mực: do mực in ở đợt đầu chưa kịp khô và đợt thứ 2 chồng lên hoặc do mực phun ra quá mạnh.

Theo dõi in ấn category để biết thêm về những chuyên mục in ấn khác nhé.

Lời kết

Công nghệ in offset và in flexo có những ưu điểm bạn nên sử dụng. Với tuổi đời thấp hơn cũng như công nghệ tiên tiến hơn. In offset là sự lựa chọn an toàn hơn so với công nghệ in flexo. Nếu có thông tin cần tư vấn thêm, bạn hãy gọi chúng tôi theo hotline: 0907 831 345 hoặc theo dõi qua trang chủ sackim.comđể biết thêm chi tiết nhé.

Hoàng Arthur

Chia sẻ bài viết

Bình luận