Hướng dẫn cách viết phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Người Việt Nam từ trước đến nay thường có rất nhiều tục lệ đã đi sâu vào văn hóa. Theo quan niệm của cha ông ta thời trước thì khi một người vừa mới làm nhà mới xong, họ sẽ mời bạn bè người thân đến để ăn mừng chức mừng nhà mớ. Khi mời họ thường dùng phong bì và cách viết phong bì mừng tân gia cực kỳ quan trọng.

Ngày nay ngoài mời bằng miệng thì dùng phong bì là cách gia chủ thể hiện tính quan trọng và sự tôn trọng với người được mời. Sau đây, công ty Sắc Kim sẽ chỉ bạn viết phong bì mừng nhà mới chuẩn nhất.

Ý nghĩa của việc mời ăn tân gia ở Việt Nam

Ông bà ta rất quan trọng đất ở cũng như việc an cư lạc nghiệp. Chúng ta sẽ cùng phân tích 2 vế của từ “an cư lạc nghiệp nhé”.

Thứ nhất “an cư” chính là cần 1 chỗ ở để ổn định cuộc sống, sự nghiệp không thể vững chắc khi mà chỗ ở của bạn cứ thay đổi liên tục được. Vì thế bất kỳ ai cũng mơ ước cho mình có 1 ngôi nhà để định cư cả, khi định cư rồi thì mới an tâm “lạc nghiệp”.

Với niềm vui hân hoan vào ngày có nhà mới thì tục ăn mừng tân gia được nhiều gia chủ chú trọng và quan tâm. Đây còn là 1 sự kiện cực kỳ ý nghĩa đánh dấu nỗ lực của gia chủ để có 1 nơi an cư lạc nghiệp và cư trú ổn định.

Bữa tiệc tân gia không chỉ giới thiệu nhà mới tới người thân, bạn bè anh em mà còn là cách để chủ nhà kính nhớ tổ tiên, tâm linh. Bởi vì không chỉ nhờ công sức của mình mà những thế lực tâm linh phù hộ gia chủ mới hoàn thành căn nhà một cách êm đềm, không sóng gió.

Mẫu thiệp mừng tân gia có vai trò quan trọng trong buổi tân gia của gia chủ

Mẫu thiệp mừng tân gia có vai trò quan trọng trong buổi tân gia của gia chủ

Chính vì thế trước khi ăn tân gia cùng những người được mời thì gia chủ hãy tiến hành các nghi lễ cúng tổ tiên, thần linh. Nếu bạn thích phong thủy thì có thể nhờ các thầy phong thủy chọn cho ngày lành tháng tốt để tổ chức tân gia.

Gia chủ khi thực hiện nghi lễ cùng cần thực hiện 1 bài văn khấn đến các thổ địa, thông báo với người rằng con sẽ định cư ở vùng đất mới này. Đây được xem là hành động mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, ước nguyện thần thánh sẽ bảo vệ cho sự nghiệp và căn nhà thêm êm ấm.

Bạn thấy đó, trong lễ tân gia sẽ có rất nhiều ý nghĩa đi kèm không chỉ là 1 bữa tiệc tùng mừng nhà mới. Vì thế, khi viết phong bì mừng nhà mới gia chủ cũng nên thể hiện được niềm hân hoan, ý nghĩa. Còn với những người tham dự thì cũng có thể ghi phong bì mừng tân gia để gửi đến gia chủ những lời chúc tốt nhất.

Cách ghi phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Không chỉ sử dụng dùng để mời tân gia, hiện nay phong bì còn sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác như: sinh nhật, đám cưới, đầy tháng,…Vì thế, trước khi đặt in phong bì bạn hãy sử dụng ngôn ngữ thật khéo léo để cho người nhận cảm thấy được trân trọng và không gây ra những rắc rối cho người gửi.

Khi viết phong bì mừng tân gia cần chú ý về mặt ngôn từ

Khi viết phong bì mừng tân gia cần chú ý về mặt ngôn từ

Chính vì thế, lời chúc mừng tân ghi phong bì tân gia được rất nhiều người quan tâm. Khi viết bạn bao thư mừng tân gia bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Xem xét mối quan hệ giữa mình và gia chủ

“Lời chào cao hơn mâm cỗ” là 1 trong những tục lệ rất quan trọng trong văn hóa ứng xử của người Việt. Chính vì thế, khi viết thiệp chúc mừng tân gia của gia chủ bạn nên xác định rõ mối quan hệ của mình với gia chủ thế nào.

Nếu gia chủ là sếp, đồng nghiệp hay những người bề trên của bạn thì việc xưng hô đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần phải ghi rõ những ngôn từ xưng hô chuẩn mực và hợp lý với vai vế.

Tuyệt đối khi mừng phong bì không được ghi sai cách xưng hô vì chúng có thể gây mất điểm trong mắt gia chủ đấy.

Dùng câu từ chuẩn mực và lịch sự

Cho dù hàng ngày bạn có trêu đùa với gia chủ thế nào thì bản chất của tấm phong bì mừng tân gia và buổi tiệc cũng mang tính tôn trọng và trang nghiêm. Chính vì thế cho dù mối quan hệ của 2 người có thoải mái thế nào thì cũng không nên dùng những từ vô duyên, khiếm nhã để trêu ghẹo gia chủ trong phong bì.

Việc sử dụng ngôn từ trêu ghẹo sẽ không làm bạn dẽ thương hơn mà có thể để lại ấn tượng xấu trong mắt gia chủ. Người được tham dự nên sử dụng ngôn từ chuẩn mực, thể hiện sự tôn trọng đối với gia chủ. Những điểm nhỏ nhưng tinh tế này sẽ đem lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người nhận phong bì.

Không phải cứ sự dụng từ ngữ nghiêm túc là sẽ tạo khoảng cách mà là chúng thể hiện được tri thức của người viết và sự thành tâm với gia chủ trong ngày vui.

Cách viết phong bì mừng tân gia khi đi mừng nhà mới của sếp

Cách viết phong bì mừng tân gia với các mối quan hệ xã giao

Cách viết phong bì mừng tân gia với các mối quan hệ xã giao

Cách viết phong bì với những người thân quen

Cách viết phong bì với những người thân quen

Dành cho gia chủ những lời chúc may mắn

Trong dịp tân gia, gia chủ nào cũng muốn nghe những lời chúc đến từ họ hàng và bạn bè. Vì thế bạn hãy chuẩn bị những câu chúc may mắn gửi đến gia chủ. Có thể số tiền mừng không lớn nhưng lời chúc hay sẽ đem lại sự ấn tượng cũng như thể hiện cách khéo léo trong ứng xử của người được mời.

thiệp chúc mừng tân gia

Đừng quên ghi những câu thơ hay lời chúc mừng gia chủ trên phong bì

Một số cách cách viết thiệp mời tân gia đem lại ấn tượng

Có thể bạn đã đi tân gia hay dự tiệc nhiều nên bạn sẽ chán với phong cách viết phong bì kiểu như “Mừng tân gia Sếp” hoặc “Chúc bạn phát tài lộc, gia đình an khang thịnh vượng”. Vì chúng mang tính truyền thống quá cao nên nhiều khi nghe chúng ta sẽ thấy khá hời hợt.

Bây giờ là 2022 rồi, bạn có thể đầu tư các bài thơ hoặc tham khảo những câu chúc tân gia hay trên mạng sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

cách viết phong bì mừng tân gia

Những lời chúc tân gia bằng tay sẽ mang lại nhiều ý nghĩa

Bằng việc gửi một vài lời thơ trong phong bì bạn sẽ khiến gia chủ vui mừng và bất ngờ. Cảm thấy mình được tôn trọng và một số câu thơ hay sẽ mang lại sự hài hước, có thể được đọc trong bữa tiệc luôn để mang lại sự bất ngờ cho những thành viên khác.

Lời kết

Trên đây là một số cách viết phong bì mừng tân gia hay cho bạn, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và nếu bạn có câu hỏi liên quan nào thêm thì hãy liên hệ qua fanpage của chúng tôi để được giải đáp nhé.