Hashtag là gì? Những điều bạn chưa biết trên mạng xã hội

Hashtag giờ đây trở thành 1 cái gì đó rất quen với những người dùng MXH. Bạn có thể dễ dàng thấy Hashtag xuất hiện bất cứ đâu trên nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter…

Với người dùng Internet, Hashtag được sử dụng như một cách để họ kết nối được với nhiều người hơn trên mạng xã hội, tham gia một trào lưu hay chiến dịch nào đó. Hashtag có khá nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết cách sử dụng nó. Vậy Hashtag là gì Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

1. Khái niệm Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc một chuỗi các ký tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#) mà mọi người hay sử dụng trên mạng xã hội. Người nước ngoài còn gọi hashtag với cái tên khác là hash symbol và đây là 1 dạng metadata (dữ liệu dùng để mô tả cho một dữ liệu khác – data about data).

Hashtag sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn dễ dàng tới được liên kết với những người có chung mối quan tâm, thậm chí họ không cần theo dõi hoặc là người đã thích trang của bạn.

Hashtag #Hariwon khi được tìm kiếm trên MXH

Hashtag #Hariwon khi được tìm kiếm trên MXH

Ví dụ, bạn là một fan của nhà táo Apple và bạn đang có ý định mua một chiếc iPhone XS max, khi bạn đánh từ khóa “#iPhone XS max” trên thanh tìm kiếm ở bất kỳ mạng xã hội nào cũng sẽ mở ra nguồn thông tin có đề cập đến iPhone XS max, review, khuyến mại, bàn luận hay những cách hack…

Hiện chúng ta có thể thấy hashtag xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google+, Tumblr. Một lưu ý khi sử dụng hashtag trên mạng xã hội là sẽ không có khoảng trắng (dấu cách trong văn bản). Ví dụ các cách viết hashtag như sau: #loveyou3000 hoặc bạn có thể sử dụng các dấu liên kết như: #iPhone_XS_max.

Và những vấn đề có liên quan khi tìm kiếm hashtag #loveyou3000

Và những vấn đề có liên quan khi tìm kiếm hashtag #loveyou3000

Hashtag được xem là công cụ liên kết nhiều thông tin theo nhóm trên MXH, chính vì thế bạn có thể nhấn vào hashtag và xem được tất cả những thông điệp chứa hashtag đó hoặc liên quan gần nhất tới hashtag đó.

Ví dụ, khi vào Facebook, bạn nhấn vào tag #inansackim thì tất cả những trạng thái với chuổi tìm kiếm này sẽ xuất hiện cho bạn xem. Hoặc sẽ xuất hiện trang chủ In ấn Sắc Kim để bạn có thể xem.

Xem thêm:

Bật mí kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7

Tờ rơi là gì? Chớ coi thường lợi ích của tờ rơi!

2. Hashtag xuất hiện như thế nào?

Hashtag lần đầu xuất hiện và được sử dụng trong mạng lưới chat IRC để đặt nhãn cho các topic và nhóm trò chuyện. Chúng được dùng cho việc đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt để đem lại sự liên quan cho 1 chủ đề lớn hơn.

Sau đó, khi Twitter xuất hiện, hashtag dần trở nên phổ biến khi càng có nhiều người đến với mạng xã hội dạng tiểu blog này. Ngày 23 tháng 8 năm 2007, một người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở là ông Chris Messina đề xuất cho sử dụng hashtag giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những nguồn tin có liên quan với nhau trên Twitter và dòng tweet của ông được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #. Nó như sau: Bạn nghĩ thế nào về việc sử dụng # dành cho các nhóm, dạng như #barcamp

Hashtag về tổng thống Trump trên Twitter

Hashtag về tổng thống Trump trên Twitter

Lần đầu tiên hashtag được sử dụng cho một thông tin “nghiêm trọng” là trong dòng tweet về trận cháy rừng lớn của California, Mỹ hồi tháng 10 năm 2007. Nó được viết bởi người dùng có tên Nate Ritter (cũng là công dân của ở nơi này). Anh ta đã dùng hashtag #sandiegofire để đánh dấu sự kiện cháy rừng đang diễn ra.

Sau đó, hashtag tiếp tục trở thành một “phong cách viết” trong những dòng tweet liên quan đến đợt phản đối về cuộc bầu cử năm 2009-2010 ở Iran. Những hashtag bằng tiếng Ba Tư cũng như tiếng Anh sau đó dần dần trở nên hữu dụng trên MXH Twitter, không chỉ ở Iran mà còn lan rộng ra toàn thế giới.

Bão Hashtag xuất hiện khi đội tuyển Việt Nam vô địch

Bão Hashtag xuất hiện khi đội tuyển Việt Nam vô địch

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả hashtag để thể hiện kết quả tìm kiếm từ những bài post gần đây có gắn hashtag đó. Qua đây người dùng có thể tìm kiếm theo cụm từ riêng lẻ và viết theo dạng bình thường chứ không bắt buộc phải có dấu #, miễn là các chữ được viết theo đúng thứ tự trong tag. Đến năm 2009, Twitter chính thức giới thiệu tính năng “Trending Topics” để hiển thị các hashtag được nhiều người gắn hoặc nhiều người quan tâm.

Tham khảo:

Tờ bướm là gì? Tìm công ty in tờ bướm tốt nhất thị trường?

Cách đóng khung bằng khen vừa chuẩn, vừa đẹp nhất hiện nay

3. Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội

Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng khác. Bất kì từ nào có dấu # đằng trước đều trở thành hashtag. Khi nhấn vào hashtag, người dùng có thể theo dõi được những bài viết, sự kiện có liên quan tới nhau, có thể là một chương trình TV, một thiên tai (hashtag #Haiti khá phổ biến khi đang có đông đất xảy ra), hoặc để theo dõi một ai đó nếu họ có sử dụng hashtag của riêng mình (dạng như #duyluan).

Người dùng có thể tìm chính xác những thông tin liên quan tới sự kiện đó bằng Hashtag

Người dùng có thể tìm chính xác những thông tin liên quan tới sự kiện đó bằng Hashtag

Khi một hashtag bất kì trở nên phổ biến, nó có thể thu hút nhiều người dùng cùng thảo luận về các vấn đề có dính dáng đến tag đó. Như đã nói ở trên, đối với Twitter, khi hashtag trên MXH Twitter được sử dụng rộng rãi thì chúng có khả năng lọt vào mục “Trending Topics”.

Tất cả hashtag đều không được đăng kí hay kiểm soát bởi bất kì người dùng/nhóm người dùng nào có. Nó cũng không bao giờ bị “nghỉ hưu”, tức là một hashtag có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là người ta còn chấp nhận sử dụng nó và trong ngôn ngữ đời thường vẫn còn cụm từ đó. Các hashtag cũng không đi kèm theo chú giải gì cả. Chính vì thế, một hashtag có thể được sử dụng thoải mái cho nhiều mục đích khác nhau tùy vào ý định của người dùng.

Đơn vị nào cung cấp hashtag hiện nay ở TPHCM

Ngoài việc sử dụng hashtag trên MXH, hiện nay nhiều khách hàng muốn in dạng hashtag cầm tay để phục vụ cho những chương trình, sự kiện. Vì thế, Sắc Kim tự tin là đơn vị in ấn thiết kế những sản phẩm hashtag phục vụ cho doanh nghiệp bạn.

Sắc Kim là địa chỉ làm Hastag uy tín giá rẻ TPHCM

Sắc Kim là địa chỉ làm Hastag uy tín giá rẻ TPHCM

Hashtag tại Sắc Kim thường làm bằng chất liệu in decal cán formex, điều này giúp cho bạn chỉ bỏ 1 khoản phí nhỏ để làm. Loại sản phẩm này thường chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nên hãy chọn loại sản phẩm nào giá rẻ nhất để tiết kiệm chi phí.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến hashtag. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mới, thú vị hơn trên không gian mạng xã hội. In ấn Sắc Kim luôn đồng hành cùng bạn với những thông tin mới nhất. Để đặt in hashtag giá rẻ, bạn hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 24 Trần Thị Nghĩ, P.7, Q.Gò Vấp, TPHCM để được tư vấn hỗ trợ nhé.