Ép nhũ là gì? Bảng màu ép nhũ và những điều cần biết

Gia công là 1 giai đoạn không thể thiếu trong lĩnh vực in ấn, nhất là đối với các sản phẩm in offset. Sau đây, công ty Sắc Kim xin giới thiệu đến bạn 1 phương pháp gia công rất đặc biệt, đem lại thẩm mỹ cao, được sử dụng nhiều trong ngành in ấn hiện nay đó chính là kỹ thuật ép nhũ.

Ép nhũ là gì?

Ép nhũ là hình thức in ấn đặc biệt trên giấy nhằm đem lại nét nổi bật cho sản phẩm khi nhìn từ các góc độ khác nhau. Nếu như trước kia có kỹ thuật ép kim với hiệu ứng giống với kim loại thì hiện nay ép nhũ đã đem lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn với rất nhiều màu và nhiều hiệu ứng khác nhau.

Ép nhũ sẽ được thực hiện trên nguyên lý sử dụng máy thủy lực hoặc các loại máy chuyên dụng để in phần nhũ lên bề mặt giấy với màu sắc nhũ khách hàng yêu cầu. Những sản phẩm giấy được in nhũ sẽ có độ thẩm mỹ cao, bắt mắt, tạo độ sang trọng với người dùng, đem lại tính chuyên nghiệp cho thương hiệu của bạn. Vì thế, chúng có giá thành sản xuất đắt hơn các dịch vụ in bằng mực thông thường.

Kỹ thuật ép nhũ sẽ làm cho nội dung in trở nên bắt mắt, sang trọng

Kỹ thuật ép nhũ sẽ làm cho nội dung in trở nên bắt mắt, sang trọng

Khi đặt hàng, bạn có thể chọn ép nhũ 1 phần hoặc ép nhũ tất cả nội dung có trên file. Với ép nhũ 1 phần thì các chi tiết quan trọng khách hàng thường chọn bao gồm: logo, slogan, biểu ngữ,…Những chi tiết được ép nhũ khi được chiếu dưới ánh đèn, ánh nắng sẽ tạo ra hiệu quả phản quang rất đẹp mắt.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp ép nhũ cho các sản phẩm in ấn

  • Ép nhũ sẽ tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm: quá trình này sẽ tạo lên bề mặt giấy 1 lớp kim loại óng ánh hoặc theo yêu ứng đẹp mà khách hàng chọn. Chi tiết in sắc nét, bắt mắt, sử dụng được trong thời gian lâu dài và có tính thẩm mỹ cao. Khi đưa ấn phẩm cho khách hàng sẽ tạo được sự chú ý, giúp khách hàng có thiện cảm hơn với thương hiệu của bạn. Tùy thuộc vào màu giấy mà bạn có thể lựa chọn màu ép nhũ cũng như hiệu ứng ép nhũ cho phù hợp.
  • Làm tăng giá trị cho sản phẩm: nhờ có ép nhũ mà sản phẩm in của bạn sẽ trở nên cao cấp hơn hẳn. Nếu bạn đầu tư thiết kế 1 cách tỉ mỉ, trau chuốt chắc chắn khách hàng sẽ đánh giá cao và quyết định sử dụng đến dịch vụ của bạn.
  • Quảng bá được sản phẩm tốt hơn: trong bất kỳ chương trình bán hàng nào thì khâu quảng bá đóng vai trò rất quan trọng. Khi đặt in ép nhũ thì ấn phẩm của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn từ đó giúp tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Khi lựa chọn phương pháp ép nhũ, các doanh nghiệp thường đưa những nội dung quan trọng để ép trước. Nếu có nhiều chi phí in ấn thì họ thường đặt ép nhũ toàn bản in.
  • Thích hợp dùng làm quà tặng: những sản phẩm in ép nhũ sẽ tạo nên sự sang trọng, thẩm mỹ nên thường được nhiều doanh nghiệp dùng làm quà tặng cho khách hàng. Vì thế, những mẫu hộp quà, name card thường được doanh nghiệp đặt ép nhũ để tri ân cho đối tác, khách hàng.
  • Tạo nên thiết kế độc quyền: với những mẫu thiết kế danh thiệp, hộp giấy đại trà như hiện này thì mẫu thiết kế của doanh nghiệp bạn sẽ dễ nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Vì vậy, ép nhũ sẽ tạo nên những sự khác biệt về thiết kế, giúp tăng nhận diện thương hiệu của bạn trên thị trường hơn.

Áp dụng phương pháp ép nhũ sẽ giúp cho sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn

Sự khác nhau giữa ép nhũ và ép kim là gì?

Nếu nói về những phương pháp gia công tạo nên hiệu ứng đẹp cho giấy hiện nay người ta sẽ đề cập đến 2 loại là ép kim và ép nhũ. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau của 2 phương pháp gia công này nhé:

Lịch sử ra đời

Nếu xét về thời gian ra đời thì ép kim ra mắt trước ép nhũ và đến hiện nay 2 phương pháp gia công này vẫn được các nhà in sử dụng.

Thời gian sản xuất

Thời gian đặt hàng của ép kim sẽ lâu hơn ép nhũ do ép kim phải sử dụng khuôn còn ép nhũ sẽ sử dụng máy in nên có tốc độ nhanh hơn.

Chi phí sản xuất

Mặc dù ép nhũ thực hiện nhanh hơn ép kim nhưng chi phí sản xuất của chúng gần ngang nhau. Ép nhũ đem lại nhiều hiệu ứng đẹp còn ép kim sẽ tạo được độ nhún trên bề mặt giấy.

Tính thẩm mỹ

Xét về tính thẩm mỹ thì ép kim cho độ sang trọng cao hơn ép nhũ vì khi sản xuất ép kim dùng khuôn dập xuống nên nội dung sẽ có hiệu ứng chìm nổi trông bắt mắt hơn. Nếu để ý trên các tấm danh thiếp thì kỹ thuật ép nhũ nhìn có vẻ dễ tróc hơn còn ép kim trông chắc chắn, độ chìm nổi đồng đều hơn.

Những sản phẩm thường được sử dụng để ép nhũ

  • Name card: đây là dòng sản phẩm rất hay được sử dụng để ép nhũ. Khi dùng để đưa cho khách hàng, sự chuyên nghiệp, tinh tế sẽ được tăng lên rất nhiều.
  • Thiệp cưới: đây là 1 ấn phẩm rất được chú ý tới tính thẩm mỹ vì ngày cưới thường chỉ xuất hiện 1 lần trong đời mình. Trên thiết kế của thiệp cưới sẽ có nhiều dạng hoa văn khác nhau và chúng sẽ trở nên tuyệt đẹp nếu được ép nhũ. Kỹ thuật ép nhũ nếu được kết hợp với dập chìm trên thiệp cưới sẽ đem lại hiệu ứng rất đẹp.
  • Bìa menu: trên các loại sản phẩm menu có bìa da thường được các nhà hàng, quán ăn đặt làm ép nhũ để tạo nên sự sang trọng, thu hút khách gọi món, tăng sự chuyên nghiệp trong khâu phục vụ cho quán.
  • Hộp giấy, túi giấy: thường được dùng trong các loại hộp đựng sản phẩm để làm quà tặng.
  • Catalogue: chúng thường được sử dụng ở bìa, trang trong để làm nổi bật các nội dung như logo, tên thương hiệu, slogan,…

Mẫu name card áp dụng kỹ thuật ép nhũ

Bảng màu ép nhũ

Sau đây là bảng màu ép nhũ, bạn hãy tham khảo qua sau đó liên hệ các nhà in để đặt hàng nhé:

Bảng màu ép nhũ của 1 nhà in tại TPHCM

Bảng màu ép nhũ của 1 nhà in tại TPHCM

Lời kết

Trên đây là khái niệm ép nhũ là gì cùng các thông tin liên quan tới kỹ thuật gia công này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những kiến thức hữu ích về loại hình gia công sản phẩm in cực kỳ nổi bật này nhé.