Bế thành phẩm là gì? Quy trình bế thành phẩm tại các nhà in

Bế thành phẩm là giai đoạn quan trọng giúp các nhà in hoàn thiện các sản phẩm sau khi in cho khách. Bế thành phẩm là gì? Trong bài viết này công ty Sắc Kim xin giải đáp đến bạn về vấn đề này.

Bế thành phẩm là gì?

Bế thành phẩm (cấn thành phẩm) là quá trình dập giấy theo khuôn được thiết lập sẵn sau khi in. Bạn có thể hiểu là các nhà in sau khi in xong thì bản in chỉ là 1 tấm giấy in kích thước lớn, để tạo nên các hình thù thuận tiện cho việc gấp, dán thì người ta sẽ sử dụng khuôn bế để bế thành phẩm.

Để tạo hình cho các sản phẩm làm bằng giấy, các nhà in thường sử dụng khuôn bế thành phẩm

Để tạo hình cho các sản phẩm làm bằng giấy, các nhà in thường sử dụng khuôn bế thành phẩm

Công đoạn bế trong in ấn ngoài việc cắt bản giấy theo hình dạng sản phẩm đầu cuối thì các nhà in cũng sử dụng chúng trong việc tạo nên các họa tiết, viền, trạm trổ, đục lỗ, cắt theo khuôn nhất định để thực hiện các công đoạn gia công kế tiếp.

Tại sao cần có bước bế thành phẩm trong in ấn

Khi càng hiện đại và công nghệ sản xuất ngày càng phát triển thì các sản phẩm làm tới tay khách hàng cũng cần phải được trau chuốt tỉ mỉ, các cửa hàng kinh doanh cũng muốn các sản phẩm in của mình bắt mắt hơn để thu hút khách hàng. Khi đó những kế hoạch in ấn không gói gọn trong việc in sao cho đẹp, chất lượng mà bề ngoài nhìn cũng phải bắt mắt.

Khuôn bế có vai trò quan trọng giúp nhà in sản xuất các ấn phẩm in theo khuôn như mong muốn

Khuôn bế có vai trò quan trọng giúp nhà in sản xuất các ấn phẩm in theo khuôn như mong muốn

Lúc trước để sản xuất các mẫu thiệp cưới, danh thiếp, hộp giấy, túi giấy, các nhà in thường chỉ làm khuôn cơ bản. Hiện nay họ đã phát triển ra rất nhiều khuôn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu cần sản phẩm thẩm mỹ của khách hàng.

Có những sản phẩm yêu cầu hình thù rất phức tạp vì thế các nhà in sẽ mất thời gian lâu để nghiên cứu và sản xuất ra khuôn bế.

Vai trò của bế thành phẩm đối với sản phẩm in

Bế thành phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các ấn phẩm in ấn làm từ giấy trên thị trường. Giấy đầu tiên sẽ được các nhà in in theo khổ lớn và sau đó cắt theo khuôn, những phần giấy thừa đi để giao cho khách hàng sản phẩm họ như mong muốn. Trong các trường hợp cần gia công gấp, dán thì khuôn bế sẽ có chức năng tạo hình giúp người thợ dễ gia công sản phẩm hơn.

Ngoài ra, các cửa hàng in có thể sáng tạo khuôn bế thành các dạng họa tiết trang trí giúp sản phẩm của khách hàng trở nên bắt mắt hơn.

Hình dạng khuôn bế dùng để sản xuất hộp quà

Quy trình bế thành phẩm tại các cửa hàng in ấn

Sản xuất khuôn: để làm ra khuôn, nhà in sẽ có 1 tổ hợp các lưỡi dao được liên kết với nhau được gắn chặt trên đế gỗ hoặc kim loại. Các loại dao trên khuôn cũng có nhiều chức năng khác nhau khi có loại dao dùng để cắt đứt, có loại dao dùng để dập lấy đường gấp và có những lưỡi dao tạo nên đường răng cưa để xé. Chúng sẽ được sắp xếp, uốn theo hình thù sản phẩm mà khách hàng muốn làm. Với những chi tiết phức tạp thì nhà in sẽ sử dụng máy uốn dao tự động để làm nên khuôn bế.

Bế dập: sau khi sản xuất xong khuôn bế người thợ sẽ lắp khuôn bế lên máy và bỏ các bản in vào bàn. Sau khi máy dập xong người thợ sẽ loại bỏ đi các phần giấy thừa và khi đó họ đã có được sản phẩm đúng với thiết kế. Bước tiếp theo là đóng gói giao hàng cho khách hoặc thực hiện các phương pháp gia công tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là khái niệm bế thành phẩm là gì cùng vai trò, quy trình sản xuất khuôn bế thành phẩm. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những kiến thức hữu ích trong quy trình sản xuất những ấn phẩm làm bằng giấy hiện nay nhé.