Top 6 mẫu tranh treo phòng thờ được sử dụng nhiều

Tranh treo phòng thờ đang ngày càng được sử dụng nhiều vì tính thẩm mỹ cũng như ý nghĩa, giá trị mà loại tranh này mang lại. Vậy nên chọn loại tranh treo phòng thờ thế nào là phù hợp? Bạn hãy xem bài viết sau của in ấn Sắc Kim để có thêm những thông tin cần thiết nhé.

Nên xem:

Gợi ý 6 mẫu tranh treo phòng thờ được sử dụng nhiều

Phòng thờ được xem là nơi thiêng liêng nhất trong nhà và không phải mẫu tranh nào cũng có thể treo bừa bãi được. Nhằm giúp bạn đọc tìm được chủ đề tranh chính xác nhất, sau đây Sắc Kim giới thiệu đến bạn các loại tranh treo phòng thờ thích hợp nhất hiện nay.

Tranh hình Phật

Các loại tranh Phật treo phòng thờ có thể kể đến các loại như: Phật Tổ, Quan Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca,…Đây là những vị phật rất quen thuộc trong văn hóa của người phương Đông, mang lại bình an, hạnh phúc cho nhân sinh.

Tranh chủ đề Phật sẽ rất thích hợp với những ai đang muốn treo phòng thờ

Tranh chủ đề Phật sẽ rất thích hợp với những ai đang muốn treo phòng thờ

Tranh Phật còn đại diện cho tín ngưỡng, giúp gia chủ tránh được những điều không may, tâm thái bình an, mọi việc luôn suôn sẻ, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Tranh Cửu Huyền Thất Tổ treo trong phòng thờ

Loại tranh này được sử dụng trong các gia đình có truyền thống thờ ông bà tổ tiên và hay nằm ở gia đình con trưởng. Loại tranh này không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn có tính giáo dục cao cho con cháu. Loại tranh này mang đến ý nghĩa là hãy nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc đi trước.

Mẫu tranh cửu huyền thất tổ thường được dùng để treo trong phòng thờ

Mẫu tranh cửu huyền thất tổ thường được dùng để treo trong phòng thờ

Các dòng tranh này hầu hết được làm bằng chất liệu mặt gỗ và sử dụng phù điêu để làm chữ, họa tiết trên bức tranh thêm sinh động hơn.

Chúng thường được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, ở trong cùng và nằm gần tường với ý nghĩa như bày tỏ lòng kính trọng của con cháu với tổ tiên. Hy vọng các bậc tổ tiên sẽ luôn dõi theo và phù hộ cho con cháu trong quãng đường kế tiếp.

Tranh thư pháp

Tranh thư pháp là dòng tranh đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa của người Đông Phương. Từng nét chữ bay bổng, hoa mỹ sẽ làm cho không gian thờ cúng trong nhà bạn thêm nghiêm trang, thanh tịnh. Tùy vào thông điệp chủ nhà muốn treo là gì mà chọn những câu đối, những câu tâm đắc khác nhau để treo trong phòng thờ.

Mẫu tranh thư pháp chữ An dùng để treo trong phòng thờ

Mẫu tranh thư pháp chữ An dùng để treo trong phòng thờ

Từng bộ chữ trong bộ tranh treo phòng thờ thư pháp như 1 lời nhắc cho con cháu phải hiếu kính cha mẹ, làm nhiều việc thiện để phúc thọ tâm an.

Tranh thư pháp treo trong phòng thờ sẽ mang đến những câu từ có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc. Mốt số dòng tranh thư pháp chất lượng hiện nay bạn có thể dùng trang trí phòng thờ như:

  • Tranh Phúc – Lộc – Thọ: đây là loại tranh thư pháp rất phổ biến từ trước tới nay vừa có tính thẩm mỹ vừa mang lại nhiều ý nghĩa về tiền tài, gia đình sung túc. Chúng được rất nhiều gia chủ hiện nay đặt làm khung tranh trong phòng thờ.
  • Tranh thư pháp chữ An: trong cuộc sống hiện đại quay cuồng như hiện nay tìm được chút bình an sau những giờ làm việc căng thẳng là rất khó. Treo tranh thư pháp có chữ An trong nhà với ước mong giúp các thành viên trong gia đình đều bình an, luôn quây quần, hạnh phúc.
  • Ngoài ra, gia chủ có thể chọn những bức tranh thư pháp ghi chữ “Nhân  – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín” như 1 lời răn dạy với những người trong nhà hãy giữ vững, tu dưỡng các phẩm chất tốt đẹp để trở thành 1 con người tốt.
  • Gia chủ cũng có thể chọn một số dòng tranh mang tính giáo dục cao cho các con trẻ hoặc các thế hệ sau.

Tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập là 1 loại tranh thủ công được sử dụng rất nhiều trong các gia đình tại Việt Nam. Chúng được sản xuất nhờ phương pháp thêu lên các ô được in sẵn. Công việc của người khâu là thêu thật đều đặn, đẹp, chỉ đều, chính xác từng vị trí giúp chỉ không bị rối.

Các mẫu tranh thêu chữ thập được làm rất công phu

Các mẫu tranh thêu chữ thập được làm rất công phu

Tranh thêu chữ thập có rất nhiều chủ đề khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, vì treo trong phòng thờ nên gia chủ hãy lựa chọn chủ đề phù hợp nhé.

Giá của loại tranh này không quá đắt nhưng để làm nên nó thì thật sự kỳ công. Người thực hiện phải rất kiên nhẫn, khéo tay, có tính thẩm mỹ và có kinh nghiệm. Nếu được thực hiện bởi 1 người phụ nữ ở trong gia đình chắc chắn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa rất lớn.

Tranh hoa sen treo phòng thờ

Hoa sen là loại tranh truyền thống của người dân Việt Nam, đại diện cho Phật giáo vì chúng tượng trưng cho sự thuần khiết. Trong Phật Giáo hoa sen đại diện cho sự bình yên, thanh tịnh, nhân quả tuần hoàn. Treo loại tranh này trong nhà sẽ giúp gia chủ tránh được âm binh quấy phá, mang lại sự yên lành, tiền tài cho gia đình.

Mẫu tranh hoa sen sẽ đại diện cho sự bình an, thanh tịnh

Mẫu tranh hoa sen sẽ đại diện cho sự bình an, thanh tịnh

Hoa sen hiện nay có rất nhiều loại từ cánh hoa sen, bông hoa, bình hoa sen, cánh đồng hoa sen vì thế gia chủ có thể lựa chọn theo ý thích của mình.

Tranh treo phòng thờ chủ đề phong cảnh

Tranh phòng thờ chủ đề phong cảnh được sử dụng nhiều vì chúng mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác nhau. Những bức anh như “Tùng hạc diên niên”, “Tùng cúc trúc mai” sẽ mang đến ý nghĩa giúp gia chủ đại phú, nâng cao sức khỏe, tinh thần cho các thành viên.

Nên treo ở vị trí nào trong phòng thờ?

Việc lựa chọn vị trí treo tranh tốt trong phòng thờ cũng mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng khi chúng thể hiện được sự tinh tế, ý nghĩa và giúp không gian ở trong phòng thờ trở nên đẹp hơn. Sau đây là một số gợi ý về vị trí treo mà bạn cần lưu ý lựa chọn:

  • Nếu treo ở bên hông bàn thờ thì nên chọn 2 bức tranh cho cân xứng, tránh treo 1 bức sẽ mất cân đối.
  • Phải treo tranh ở vị trí dễ nhìn, tránh treo ở 2 bên vách hậu cung sẽ rất khó xem.
  • Nếu chủ đề là tranh Phật thì nên treo ở giữa, trên cùng bàn thờ ở vị trí trang nghiệm. Khi không còn sử dụng nữa thì không nên vứt mà hãy mang lên chùa đốt để đức Phật quy y.

Trên đây là 6 loại tranh phong thủy cho phòng thờ được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ chọn được mẫu tranh ưng ý phù hợp với không gian phòng thờ trong nhà mình.