Định lượng giấy là gì? GSM là gì? Tại sao bạn cần biết chúng

Định lượng giấy là gì? GSM là gì? đang là những vấn đề đang được nhiều người thắc mắc. Thuật ngữ định lượng giấy hầu như đơn hàng in offset nào cũng nghe nói nhưng chúng ta vẫn không biết nó là gì. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu định lượng giấy là gì và chỉ số này có gì quan trọng trong nghành in ấn bạn nhé.

Định lượng giấy là gì? GSM là gì?

Định lượng giấy là đơn vị chỉ khối lượng giấy trên 1 mét vuông diện tích của giấy đó. Khi nhìn vào các chỉ số định lượng giấy, bạn có thể biết chúng nặng bao nhiêu trên 1 mét vuông giấy và biết so sánh định lượng để xem loại giấy nào giày hơn.

Định lượng giấy chỉ khối lượng giấy trên 1 mét vuông giấy

Định lượng giấy chỉ khối lượng giấy trên 1 mét vuông giấy

Định lượng giấy (gsm) là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Grams per square Meter” được hiệu là số gram giấy trên 1 mét vuông giấy. Chúng được sử dụng phổ biến trong nghành in dùng để phân chia các loại giấy với nhau, giúp khách hàng chọn ra loại giấy thích hợp để phục vụ nhu cầu in ấn của mình.

Các xem định lượng giấy chính xác

Theo như định nghĩa chúng tôi chỉ ra cho bạn ở trên thì chỉ số định lượng giấy chính là số cân nặng trên mỗi diện tích giấy vì thế mỗi mức định lượng giấy khác nhau sẽ có từng độ dày mỏng khác nhau.

Thông thường, các cơ sở sản xuất giấy sẽ sản xuất theo từng lô định lượng khác nhau theo cuộn lớn và khi đưa đến các đại lý hoặc nhà phân phối thì họ sẽ chia ra theo cuộn hoặc theo khổ giấy nhất định cho khách hàng sử dụng.

Định lượng giấy càng cao thì độ dày của giấy càng lớn

Định lượng giấy càng cao thì độ dày của giấy càng lớn

Trong một số trường hợp nhà sản xuất không làm theo định lượng nào nhất định thì sản phẩm cần phải cân đếm trước theo từng mét vuông trước khi đưa ra thị trường.

Giấy có định lượng bằng nhau thì dày bằng nhau? Có đúng không?

Không phải các loại giấy khác nhau có chung định lượng thì có độ dày bằng nhau mà chúng ta còn phải dựa vào chất liệu sản xuất giấy. Nếu loại đó được làm từ thành phần có khối lượng nặng thì giấy sản xuất mặc dù có độ dày thấp nhưng vẫn có định lượng cao. Vì thế, không phải cứ so sánh định lượng giấy rồi kết luận rằng chúng có độ dày bằng nhau.

Tùy theo định lượng giấy khác nhau mà khách hàng sẽ sử dụng cho từng trường hợp cụ thể

Tùy theo định lượng giấy khác nhau mà khách hàng sẽ sử dụng cho từng trường hợp cụ thể

Các loại giấy in phổ biến và định lượng của chúng

Định lượng của các loại giấy in hiện nay sẽ được phân bổ từ 50 – 400 gsm tùy theo từng loại. Danh sách cụ thể như sau:

  • Giấy couche: đây là loại giấy in thông dụng nhất hiện nay trong nghành in offset và chúng có định lượng từ 10 – 300 gsm.
  • Giấy ford: cũng là 1 loại giấy phổ biến khác và định lượng của chúng sẽ từ 70 – 350 gsm.
  • Giấy bristol: đây là loại giấy có bề mặt bóng mịn ở 2 mặt và được xem là 1 giải pháp in chất lượng cùng với giấy Couche. Định lượng của chúng hiện nay nằm trong khoảng 230 –  350gsm.
  • Giấy ivory: đây là loại giấy có bề mặt độ sáng rất cao > 80% và bề mặt còn lại sần sùi thường được dùng để in giấy bìa, túi giấy, hộp giấy đựng thực phẩm.
  • Giấy duplex: loại giấy này có 1 bề mặt mịn láng trắng, mặt còn lại thì nhám có màu sẫm. Chúng thường được dùng để sản xuất các loại hộp hoặc túi giấy yêu cầu độ bền cao và định lượng của loại giấy này hiện nay khoảng 300 gsm trở lên.
  • Giấy kraft: đây là loại giấy có màu nâu vàng, thường được khách hàng gọi là giấy xi măng. Chúng có độ bền cao, khó xé rách hơn các loại giấy khác nên thường dùng trong nghành thực phẩm, túi đựng đồ ăn, hộp đựng bánh.

Trên đây là thông tin về khái niệm định lượng giấy là gì và các định lượng của các loại giấy phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có kiến thức về 1 khái niệm rất thông dụng trong nghành in ấn và nếu còn thắc mắc gì thêm hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 0907 831 345 nhé.