Tem bảo hành là gì? Phân loại tem bảo hành theo đặc điểm

Tem bảo hành là gì? Chúng có bao nhiêu loại và bạn đã biết cách phân loại chúng? Cách xem tem bảo hành thế nào cho đúng? Trong bài viết này Sắc Kim sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nêu trên.

Tem bảo hành là gì?

Tem bảo hành là loại tem bằng giấy có keo mặt sau thường dùng để dán lên bề mặt các sản phẩm và chỉ dùng 1 lần. Tem bảo hành còn nhiều cái tên khác hay được khách hàng gọi như: tem chống giả, tem chính hãng, tem sửa chữa, tem niêm phong,…Khi dán loại tem này lên sản phẩm nơi bán sẽ cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ sửa chữa tại cơ sở của mình.

Tem bảo hành được in để bảo hành sản phẩm phân phối

Tem bảo hành được in để bảo hành sản phẩm phân phối

Hiện nay, tem bảo hành được sản xuất bởi nhiều loại khác nhau như tem giòn, tem vỡ, tem hologram, tem dai,..

Khi chúng được dán lên sản phẩm thì sẽ đảm bảo với khách hàng đây là sản phẩm chính hãng được bán tại cơ sở này. Nhìn lên tem bảo hành khách hàng sẽ biết được mặt hàng này do nơi nào phân phối, thời gian bảo hành là bao lâu.

Đặc điểm từng loại và phân loại tem bảo hành?

Để sản xuất tem bảo hành hiện nay các cơ sở in thường áp dụng 2 công nghệ in chính là in offset và in flexo. Với đặc điểm chỉ dán 1 lần không được bóc ra lại (bóc ra sẽ làm vỡ tem bảo hành) vì thế các nhà in phải chọn loại giấy đặc biệt. Chúng có 3 loại hình dáng chính là hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình elip.

Cách phân biệt các loại tem bảo hành theo chất liệu

Tem giòn (tem vỡ)

Tem bảo hành dạng giòn hay tem vỡ, tem niêm phong là loại tem bảo hành được làm bằng chất liệu đặc biệt. Loại giấy in sẽ vỡ vụn khi bạn tiến hành bóc nó ra khỏi vị trí dán ban đầu. Vì thế, khi đã mua sản phẩm dán tem bảo hành loại này sẽ không thể gỡ ra được, nếu cố tình bóc ra tem sẽ vỡ và không còn được bảo hành nữa.

Loại tem giòn sẽ bị hỏng khi cố gắng bóc ra

Loại tem giòn sẽ bị hỏng khi cố gắng bóc ra

Tem vỡ được sử dụng nhiều trên các loại sản phẩm điện tử như máy tính, tivi, laptop, chuột, bàn phím,…Loại tem này thích hợp dán lên các bề mặt phẳng và cứng. Vì nếu dán chúng lên các dạng bề mặt dễ thay đổi chúng sẽ làm hỏng tem.

Tem giòn rất dễ vỡ vụn sau khi bóc nhưng chúng chỉ hiệu quả sau khi dán khoảng vài ngày trên bề mặt sản phẩm. Còn nếu mới dán bạn có thể bóc ra và dán lại dễ dàng.

Tem dai

Loại tem này khá phổ biến và thường được dùng để dán lên các vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày. Tem bảo hành dai có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau tuy nhiên sẽ có 2 loại chính bạn cần cân nhắc là tem dai thường và tem 7 màu. Chất liệu dùng để sản xuất loại tem này thường là giấy hoặc decal nilong.

In tem bảo hành dạng dai

In tem bảo hành dạng dai

Vì chúng có dạng dai nên chúng thích hợp dán lên các sản phẩm có bề mặt hay biến đổi như: chai rượu, vỏ hộp thuốc, chai dầu gội,…

Tem 7 màu

Loại tem bảo hành 7 màu là 1 loại tem dai và chúng có màu sắc sặc sỡ như 7 sắc cầu vồng. Khi bạn nhìn hoặc chiếu ánh sáng theo nhiều góc tem sẽ thay đổi màu thậm chí còn có loại nếu bạn chiếu tia cực tím sẽ thay đổi được nội dung. Vì tính tiện lợi và độc đáo của nó nên hiện nay tem bảo hành 7 màu được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Tem bảo hành 7 màu có thể dùng làm tem chống giả

Tem bảo hành 7 màu có thể dùng làm tem chống giả

Cách chia tem bảo hành theo hình thức sử dụng

Về cách thức sử dụng, tem bảo hành sẽ được chia thành nhiều loại vì tính chất đặc thù của mỗi sản phẩm là khác nhau, chính sách bán hàng của từng nơi cũng khác nhau nên chúng sẽ được làm 2 loại bao gồm: tem bảo hành được in sẵn thông tin và không được in sẵn thông tin.

Loại tem bảo hành được in sẵn là gì?

Tem bảo hành in sẵn là loại tem đã có mẫu thiết kế sẵn, cơ sở in ấn sẽ in ra hàng loạt và bán cho các nơi bán hàng. Thông tin của chúng được in đồng nhất, không con tem nào khác con tem nào.

Nếu cơ sở kinh doanh muốn đặt mẫu tem này thì có thể liên hệ nhà in để chèn mẫu logo vào rồi sản xuất hàng loạt.

Loại tem bảo hành được in sẵn thông tin

Loại tem bảo hành được in sẵn thông tin

Tem bảo hành ghi thông tin là gì?

Loại tem này lại được chia làm 2 loại khác là tem có ghi ngày tháng bảo hành và tem có các thông số để nơi bán ghi vào.

  • Loại tem được ghi ngày tháng: đây là loại tem sau khi in có chừa các phần trống để người bán có thể ghi thông tin ngày tháng bảo hành lên tem. Chúng thường được áp dụng cho các sản phẩm điện tử cỡ lớn có nhiều linh kiện bên trong. Một số sản phẩm đặc thù sử dụng loại tem này như: tủ lạnh, tivi, máy giặt,…
  • Loại tem được in sẵn chỉ số: loại tem này được in sẵn cả chữ và số. Khi khách mua hàng nhân viên chỉ cần đánh dấu tích vào ngày, tháng mua và ghi thêm năm để sau này khách hàng tới mua sẽ căn cứ vào các đánh dấu đó để bào hành cho khách.
Tem bảo hành được in thông tin để nhà bán điền vào

Tem bảo hành được in thông tin để nhà bán điền vào

In tem bảo hành đúng chuẩn cần những điều kiện gì?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở in có cung cấp tem bảo hành nhưng để đạt đủ chất lượng cần các yếu tố sau:

  • Thông tin rõ ràng: khi bán bất cứ sản phẩm nào có bảo hành thì điều nhất định phải làm đó là sản phẩm đó phải có thông tin bảo hành rõ ràng. Các thông tin như logo, thông số ngày tháng cần được in sắc nét, sử dụng công nghệ in tốt để tránh phai màu trong thời gian sử dụng sản phẩm.
  • Thời gian cụ thể rõ ràng: điều khách hàng cần khi mua 1 sản phẩm có bảo hành chính là phải rõ ràng về thời hạn bảo hành. Vì thế thiết kế tem phải dễ đọc, đánh dấu hoặc ghi rõ vào phần thông tin về thời hạn để khách hàng nắm rõ.
  • Kích thước: có nhiều tiêu chuẩn về kích thước in tem bảo hành, bạn hãy chọn kích thước sao cho phù hợp với sản phẩm nhé.
  • Chất liệu: tem bảo hành sẽ có hiệu lực khi khách hàng đem sản phẩm hỏng với tem còn nguyên vẹn. Vì thế đừng để khách hàng khiếu nại bạn nếu tem hư hỏng không phải lỗi do họ hoặc chất lượng in xuống cấp không còn nhìn rõ thông tin.
  • Độ bền màu: màu mực in trên tem phải đảm bảo đi đôi với thời gian bảo hành hoặc suốt vòng đời sản phẩm. Đặc biệt độ dính của tem cũng phải đảm bảo, không chọn loại chất liệu có độ bám dính thấp để làm tem.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được tem bảo hành là gì và các loại tem bảo hành phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết và biết cách đặt in tem bảo hành sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt in tem bảo hành giá rẻ chất lượng tại TPHCM, hãy liên hệ in ấn Sắc Kim theo hotline: 0987 191 183 để được tư vấn chi tiết.