In typo là gì? Tính chất, ứng dụng của công nghệ in typo

Công nghệ in typo là 1 kỹ thuật in đã xuất hiện lâu đời trên thị trường và hiện nay không còn được dùng nhiều để sản xuất các sản phẩm in. Tuy nhiên, kỹ thuật in này đã đặt nền móng cho những công nghệ in được phát triển về sau.

Nếu bạn đang thắc mắc in typo là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng như thế nào thì hãy xem bài viết sau đây của in ấn Sắc Kim nhé.

In typo là gì?

Do là 1 công nghệ in đã xuất hiện từ lâu nên nhiều khách hàng hiện nay sẽ không biết in typo là gì? Đây là công nghệ in được thực hiện trên nguyên lý in theo khuôn mẫu nghĩa là những nội dung cần in sẽ được nổi lên.

In typo sẽ áp dụng nguyên lý sử dụng khuôn in để ép mực lên bề mặt giấy

In typo sẽ áp dụng nguyên lý sử dụng khuôn in để ép mực lên bề mặt giấy

Những nội dung được nổi lên trong quá trình in sẽ được tẩm mực và được kiểm tra bởi thợ in để kiểm soát được chất lượng của các sản phẩm in ấn. Kỹ thuật in này đã được ra đời rất lâu và cho tới hiện nay chúng không còn được áp dụng phổ biến nữa. Chúng đã bị lép vế bởi tốc độ, chất lượng và phương pháp vận hành khi so với các công nghệ in mới.

Nguồn gốc xuất xứ của công nghệ in typo

Kỹ thuật này được cho rằng bắt nguồn đầu tiên ở Trung Quốc vào thế kỷ XV nhưng Gutenberg người Đức được cho là ông tổ của công nghệ in này. Những con chữ làm nội dung in sẽ được đúc bằng hợp kim chì và được gắn lại để tạo thành từng dòng chữ, trang sách.

Thời trước khi công nghệ chưa hiện đại, in typo được ứng dụng rất nhiều và trở nên phổ biến, chúng được ứng dụng rất nhiều cho công nghệ in ấn sách.

Hệ thống khuôn chữ được ráp lại của phương pháp in typo

Hệ thống khuôn chữ được ráp lại của phương pháp in typo

Khi công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển thì in typo dần dần xuất hiện những hạn chế vì thế sau này chúng không còn được ưa chuộng nữa. Bên cạnh đó, in type có hiệu suất in không cao, chất lượng vẫn không quá tốt và gây độc hại, lạc hậu. Hiện nay, đã có nhiều công nghệ in mới có tính thân thiện hơn với môi trường.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in typo

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in này khá đơn giản khi sử dụng khuôn in cho nội dung và phần khuôn in này sẽ cao hơn những vị trí không được in ấn.

Để thực hiện in, người ta sẽ chà phần mực lên bề mặt khuôn in và phần mực từ khuôn in này sẽ ép vào bề mặt giấy để tạo nên nội dung in ấn.

Phần khuôn in sẽ được khắc nổi bằng chất liệu kim loại giống như những con dấu chúng ta sử dụng hiện nay. Công việc sản xuất khuôn in sẽ dựa trên nguyên lý làm ăn mòn axit và những nội dung in sẽ được đúc và sẽ ra được những phần riêng lẻ để tạo thành bộ khuôn in ấn trên giấy.

Phần khuôn chữ của máy in được làm bằng kim loại

Phần khuôn chữ của máy in được làm bằng kim loại

Khi đọc qua thì bạn sẽ thấy công nghệ in này khá cũ kỹ và cho công suất in rất thấp. Tuy vậy, đây là là công nghệ in hàng đầu trong những thế kỷ trước.

Các dạng máy in typo phổ biến hiện nay

Hiện nay, vẫn còn một loại máy in typo trên thị trường như:

  • Loại máy in typo ép phẳng: sử dụng khuôn in ở dạng phẳng và vật liệu khi in sẽ trải phẳng trên 1 bề mặt.
  • Loại máy in typo dạng ống: loại máy này sẽ sử dụng dạng trục và được in dưới dạng ống thép.
  • Loại máy in typo dưới dạng ép ống: loại máy này sẽ thực hiện in và vận chuyển giấy dưới dạng trục.

Những đặc điểm của phương pháp in typo

  • Kỹ thuật in này sử dụng các bản ráp chữ rời, khuôn in được đúc từ kim loại và sẽ được thực hiện trên phương pháp ăn mòn.
  • Khuôn in có thể được làm từ nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau như: đồng, chì, kẽm,…
  • Bàn in phải là mặt phẳng cứng và chất liệu giấy sử dụng phải phù hợp với bàn in.
  • Với dạng máy in bằng trục thì khuôn in sẽ được đúc theo hình bán nguyệt cong.
  • In sách sẽ sử dụng khuôn in bằng kim loại.

Ứng dụng của công nghệ in typo hiện nay là gì

Với sự tồn tại của ngành mỹ thuật thì công nghệ in typo cho tới nay vẫn còn được ứng dụng. Tuy nhiên, với lĩnh vực in sách thì in typo đã có những công nghệ khác in tiên tiến hơn vì thế in typo ngày càng ít được ứng dụng.

Lời kết

Trên đây là khái niệm in typo là gì cùng các thông tin cần thiết về công nghệ in này. Nếu khách hàng đang có nhu cầu đặt in kỹ thuật số, in offset tại TPHCM, hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 0987 191 183 nhé.