Hướng dẫn cách phối màu trong tờ rơi chuẩn, đẹp, chất lượng

Việc in tờ rơi đẹp ngoài sự chất lượng của hệ thống máy in thì chúng còn đến phần lớn từ file thiết kế tờ rơi. Trong đó việc biết cách phối màu trong tờ rơi rất quan trọng để tạo nên sản phẩm chuẩn, đẹp.

Sau đây, công ty TNHH Sắc Kim sẽ hướng dẫn cho bạn các cách phối màu chuẩn cho sản phẩm tờ rơi giúp khách hàng có được những sản phẩm in ấn tốt nhất nhé.

Tìm hiểu về hệ màu trong in ấn và thiết kế

Khi đặt in bạn cần hiểu rõ giữa màu sắc của file thiết kế và màu sắc trong in ấn để tránh sản phẩm đầu ra bị lệch màu quá nhiều so với file thiết kế gốc.

Hai hệ màu chính

Trong quá trình in ấn thì khách hàng thường sẽ nhầm lẫn giữa 2 hệ màu RGB và CMYK khiến cho sản phẩm nhận được bị lệch màu so với file thiết kế trên máy tính. Cho nên việc tìm hiểu về 2 hệ màu này là cực kỳ cần thiết:

Hệ màu RGB

Đây là hệ màu được tạo thành bởi 3 màu cơ bản là: R(red0, G (green), B (blue). Các màu trong hệ màu này sẽ là tổ hợp của 3 màu này với nhau và hệ RGB thường được ứng dụng trên các sản phẩm điện tử như TV, laptop, máy tính, điện thoại,…

Hệ màu RGB và CMYK trong lĩnh vực thiết kế, in ấn

Hệ màu RGB và CMYK trong lĩnh vực thiết kế, in ấn

Hệ màu CMYK

CMYK là hệ màu được sử dụng trong ngành in ấn với 4 màu được trộn lại theo tỷ lệ nhất định. Số màu được tạo bởi hệ màu này sẽ ít hơn so với hệ màu RGB nên nếu bạn gửi file in hệ màu RGB khi in ra sẽ có hiện tượng lệch màu.

Cách chuyển đổi giữa các hệ màu để thuận tiện cho việc in ấn

Hầu hết các phần mềm thiết kế đồ họa hiện nay đều có chức năng chuyển hệ màu. Việc này sẽ giúp cho khách hàng có cái nhìn tốt nhất về sản phẩm họ sắp đặt in. Hai phần mềm chuyển hệ màu được sử dụng rất nhiều hiện nay là Photoshop và Illustrator và cách chuyển như sau:

  • Trong phần mềm AI vào mục: File > Document Color Mode > Chọn CMYK Color hoặc RGB Color tùy theo hệ màu mình muốn chọn.
  • Trong phần mềm Photoshop: vào Image > Mode > chọn chế độ màu mà bạn muốn chuyển sang.

Khi chuyển đổi giữa 2 hệ màu này, bạn sẽ thấy màu của chúng tối hơn hoặc sáng hơn ban đầu. Khi gửi file để in thì bạn chuyển hệ màu sang CMYK cho dễ quan sát.

Chế độ in tờ rơi 1 màu và nhiều màu

Khi in ấn bạn cần phải xác định màu trên tờ rơi là 1 màu hay nhiều màu để tiết kiệm chi phí và nhà in sẽ áp dụng chỉnh sửa trong quy trình in để đem lại sản phẩm tốt nhất cho bạn.

In tờ rơi 1 màu

Chế độ in này có thể dùng 2 loại máy in khác nhau là máy in 1 màu và máy in 4 màu.

Mẫu tờ rơi trắng đen trên máy in 1 màu

Mẫu tờ rơi trắng đen trên máy in 1 màu

Máy in tờ rơi 1 màu

Trước đây, khi hệ thống máy in chưa hiện đại và phát triển như hiện nay người ta thường đặt in theo thứ tự các màu như: K – C- M – Y. Theo thứ tự này thì màu đen sẽ được in trước sau đó tới màu xanh, màu hồng, màu vàng. Do đó thường có hiện tượng lệch màu, chất lượng in không đảm bảo nhưng vẫn được nhiều người sử dụng do chi phí đặt in rẻ.

Sử dụng máy in nhiều màu để in 1 màu

Để in tờ rơi 1 màu trên dạng máy này thì bạn chỉ cần chọn ra 1 hệ màu in trong máy là in được hoặc máy sẽ tự động chọn màu in cho bạn.

Công nghệ in tờ rơi nhiều màu chất lượng

Khi in nhiều màu, hệ thống máy in sẽ tự động trộn 4 màu trong hệ màu CMYK lại với nhau để tạo thành bản in hoàn chỉnh. Hầu hết các dòng máy in kỹ thuật số hiện nay đều áp dụng nguyên lý này.

Mẫu thiết kế in tờ rơi nhiều màu

Mẫu thiết kế in tờ rơi nhiều màu

Cách phối màu trong in ấn tờ rơi bạn cần nắm

Khi thiết kế mẫu tờ rơi chúng ta cần chọn màu sao cho thật hài hòa sẽ giúp sản phẩm trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Những màu âm tính

Đây là những màu có tính hắt sáng, chúng là tổ hợp của những màu đỏ, xanh lá, xanh da trời = trắng.

Màu dương tính

Đây là những màu có khả năng hấp thụ ánh sáng như: xanh lục + đỏ cánh sen + vàng = màu nâu đen.

Nếu bạn phối các màu dương tính cơ bản lại với nhau kết quả sẽ cho ra màu âm tính và ngược lại.

Chọn màu sắc phù hợp cho bản thiết kế tờ rơi

Khi chọn màu sắc thiết kế cho tờ rơi cần chọn màu sao cho phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ mình muốn quảng bá. Có các ví dụ như sau:

  • Khi tờ rơi nhắm đến đối tượng người dùng là trẻ em thì cần phải có màu sắc sinh động, tươi sáng, đa dạng để tăng sự thu hút của bé.
  • Những sản phẩm liên quan tới máy móc, công nghệ thì nên chọn màu xanh, lạnh sẽ thích hợp hơn những màu nóng.
Tùy theo lĩnh vực, sản phẩm mà chọn màu thiết kế tờ rơi cho phù hợp

Tùy theo lĩnh vực, sản phẩm mà chọn màu thiết kế tờ rơi cho phù hợp

Cách kiểm tra màu trong in ấn chuẩn xác, hiệu quả

Để đạt đến chất lượng màu sắc giống hoàn toàn với file thiết kế là điều rất khó khăn. Mặc dù việc in chính xác 100% là rất khó nhưng việc người thợ in và khách hàng cần làm là phải kiểm tra màu in sao cho tỷ lệ giống với bản thiết kế cao nhất.

Kiểm tra màu in dựa theo các thiết bị công nghệ

Để kiểm tra màu trước khi tiến hành in ấn bên sản xuất có thể kiểm tra bằng máy tính hoặc các phần mềm chuyên sử dụng cho việc in ấn.

Dựa vào kinh nghiệm của thợ in

In ấn đặc biết là in offset đòi hỏi kinh nghiệm rất nhiều từ người thợ in kết hợp cùng hệ thống máy in hiện đại. Tùy vào kinh nghiệm của mỗi thợ in mà họ sẽ biết cách kiểm tra màu sắc in xem đã chuẩn hay chưa và các thông tin trên bản in in ra có khớp so với thực tế hay không.

Sử dụng hệ màu chuẩn được in ra để kiểm tra

Bạn cũng có thể sử dụng 1 mẫu catalogue thể hiện các màu in mẫu đã được in ra để đối chiếu với bản in xem màu in ra có chuẩn không.

Trên đây là cách phối màu trong tờ rơi chuẩn dành cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt in tờ rơi giá rẻ lấy liền tại TPHCM, xin liên hệ Sắc Kim theo hotline: 0987 191 183 nhé.