Máy laser và máy in phun – Nên chọn loại nào là phù hợp?

Khi bạn đang cần mua máy in công suất tốt cho văn phòng thì 2 dòng máy in laser và máy in phun là thích hơp nhất. Nhưng trong 2 loại máy in này thì loại máy in nào phù hợp vơi bạn hơn. Hãy xem qua những review được sackim.com cung cấp cho bạn dưới đây.

Đặc điểm của máy in phun và máy in laser là gì ?

Máy in phun giá rẻ

Máy in phun epson khổ A3 giá rẻ

Máy in phun epson khổ A3 giá rẻ

Mực in phun thường dùng là loại mực lỏng, sử dụng công nghệ phun mực trực tiếp lên bề mặt in. Mực được phun với tốc độ cao từ 5000 – 10000 lần/giây. Các điểm mực nhỏ được phun với mật độ dày đặc sẽ tạo thành bản in hoàn chỉnh, hệ màu thường được sử dụng trên hầu hết các máy in phun hiện nay là CMYK.

Các loại máy in phun văn phòng thường sử dụng để in giấy và ảnh. Chất lượng ảnh in tốt (tối thiểu 4800×1200 dpi, có loại lên đến 9600x2400dpi).

Máy in phun có 2 loại là máy in màu và trắng đen, tốc độ của máy in phun chậm hơn máy in laser. Thời gian khô mực cũng lâu hơn và chất lượng in tốt hơn nên thường được khách hàng chọn với nhu cầu in tài liệu văn phòng, học tập.

Máy in laser là gì ?

Máy in laser xerox

Máy in laser xerox

Máy in laser sử dụng loại mực có khả năng khô rất nhanh trong thời gian ngắn, gần như giấy vừa ra khỏi máy là mực đã khô hoàn toàn. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý dùng tia laser chiếu lên chỗ trống từ, trống từ quay qua ống mực có tính từ và mực nằm trong ống này. Sau đó giấy chuyển động và mực bám luôn vào giấy, sau giai đoạn phun mực xong thì bề mặt in sẽ được sấy khô tốc độ cao. Giúp người dùng có thể cầm bản in ngay lập tức mà không sợ bị lem mực.

Theo nguyên lý trên, mực in chỉ bám trên bề mặt và không thấm như in phun, vì thế tốc độ in laser rất nhanh. Máy in laser hiện nay cũng được chia làm 2 loại là máy in màu và máy in đen trắng.

Xem thêm: Máy in bảo mật – Xu thế mới thời đại 4.0

So sánh máy in phun giá rẻ và laser

Đặc điểm của máy in phun

 • Chi phí đầu tư: mua máy in phun sẽ rẻ hơn đặt máy in laser
 • Chi phí vật tư: giá mực máy in phun rẻ hơn máy in laser. Tuy nhiên, để bản in ra đủ màu thì cần mua từ 4 – 6 hộp mực và chi phí mực sẽ đắt hơn máy laser.
 • Số lượng bản in/hộp mực không cao vì trong quá trình in mực sẽ bị tiêu hao bớt 1 phần, bản in hay bị đứt mực và phải clear mực. Một hộp mực đen thường in được 300 tờ giấy.
 • Chi phí mỗi trang in: giá thành trên mỗi trang in cao hơn máy in laser. Khi đến tiệm in phun, chi phí in giấy A4 thường là 4.000đ, giá này thường áp dụng cho cả bản in màu và bản in trắng đen.
 • Tốc độ máy in phun thấp hơn máy laser, đạt tốc độ từ 10 – 12 trang/phút, nếu chọn chế độ in càng chất lượng thì thời gian in càng lâu.
 • Chất liệu in: in phun được trên nhiều chất liệu giấy văn phòng, một số nghành nghề như quảng cáo thường chọn máy in phun khổ lớn để in bạt, decal, pp,…

Đặc điểm của máy in laser

 • Chi phí mua máy in laser cao hơn máy in phun.
 • Chi phí và hiệu suất in của laser cao hơn máy in phun, ít có tình trạng hao mực nhiều như máy in phun.
 • Máy in màu mực khô nhanh
 • In ảnh bằng máy laser màu không tốt bằng máy in phun.
 • Số lượng trang in nhiều hơn, đạt chỉ tiêu 1500 – 3000 bản in/hộp mực đen.
 • Chi phí in rẻ hơn, chi phí in giấy khổ A4 khoảng 1.000đ/tờ.
 • Tốc độ trung bình mỗi phút cao hơn máy in phun từ 15 – 33 tờ/phút
 • Chất liệu in: máy in laser thường chỉ in được trên giấy, vật liệu không đa dạng như máy in phun.

So sánh chất lượng in văn bản

Đối với những văn bản thông thường, chất lượng của 2 máy in sẽ không khác biệt nhiều. Tuy nhiên, khi in font nét mảnh hoặc font cách điệu thì máy in laser sẽ cho chất lượng in tốt hơn. Công nghệ sấy nhanh của máy laser giúp bản in lấy ngay khi ra khỏi máy, những nét in cực nhỏ hoặc dấu chấm trong văn bản sẽ được xử lý rất tốt.

Ngoài ra, chất lượng của in phun sẽ phụ thuộc lớn vào chất lượng của giấy in. Vì lượng mực phun nên nếu chọn những loại giấy in mỏng sẽ dễ bị nhăn. Do đó, quý khách nên lưu ý về chất lượng giấy in, nếu sử dụng các loại giấy mỏng hoặc phổ thông thì hãy chọn máy in laser.

Máy in laser tốt cho chất lượng in những văn bản nhỏ tốt hơn so với máy in phun

Máy in laser tốt cho chất lượng in những văn bản nhỏ tốt hơn so với máy in phun

Một vài chia sẽ cá nhân để chọn máy in đúng

Nếu như tôi nói ở trên bạn sẽ cho rằng máy in laser tốt hơn máy in phun ở nhiều mặt. Nhưng vẫn có nhiều nhu cầu nhất định người dùng nên chọn loại máy in này.

Hãy chọn máy in phun nếu bạn có nhu cầu

In ảnh, các nhu cầu dùng máy in ảnh màu thì nên dùng máy in phun sẽ có chất lượng tốt hơn. Một số máy in phun giúp tạo ra hiệu ứng ảnh đặc biệt như mực bóng hoặc tạo đường viền rất tinh tế. Các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực như: bất động sản, spa, truyền thông thì nên sử dụng máy in phun để in các tài liệu thuyết trình màu số lượng lớn.

Nên mua máy in màu loại nào? Hiện nay, khách hàng thường có xu hướng chọn các hãng máy in nổi tiếng như: Canon, HP, Brothers,…để phục vụ in văn phòng hoặc gia đình mình.

Máy in phun in được trên nhiều chất liệu hơn, những chất liệu như vải trắng, vải bạt hiflex, vải canvas đều in phun được. Máy phun cũng dễ bảo hành hơn, việc sữa chữa nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian.

Hãy chọn mua máy in laser nếu muốn

Nhu cầu in ấn văn phòng nhiều, bạn không thích ra tiệm in mất thời gian và tốn tiền. Với nhu cầu in giấy trắng đen thông thường thì nên chọn máy laser. Tốc độ cao, tiết kiệm mực và ít hư hỏng là 1 trong những lý do khách hàng nên đặt máy in laser.

Máy in laser xử lý được trên những vật liệu trơn rất tốt, nếu doanh nghiệp có nhu cầu in giầy tờ, hợp đồng nhiều thì nên chọn máy in laser. Nếu in văn bản trắng đen số lượng nhiều thì laser có ưu thế hơn, những doanh nghiệp có nhu cầu in tài liệu nhiều thì nên đặt in máy laser sẽ phục vụ tốt công suất của cả văn phòng.

Tuy nhiên, khi mua hãy xét nhu cầu tổng thể xem có sử dụng cả 2 loại hay không. Nếu nhu cầu in nhiều thì lựa chọn mua luôn 2 máy sẽ tốt hơn.

Lời kết

Qua bài viết bạn đã biết được những đặc điểm của 2 công nghệ in chính hiện nay là in phun và in laser. Hy vọng bạn sẽ tìm được máy in phù hợp để phục vụ cho nhu cầu của mình. Hãy theo dõi những bài viết khác tại sackim.com để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về in ấn nhé.