Nên chọn máy in phun hay in laser

Cập nhật lúc: 14:47 - 13/11/2018 - Thể loại: Blog

Khi bạn cần lựa chon cho mình những chiếc máy in để phục vụ nhu cầu trong văn phòng. Thì máy in laser và máy in phun là 2 ứng cử viên hàng đầu. Liệu những chiếc máy in laser và máy in phun giá rẻ thì ai là người xứng đáng. Hãy cùng xem qua nội dung mà chúng tôi chia sẽ dưới đây.

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu về khái niệm và một số đặc tính của 2 loại máy in này.

Máy in phun giá rẻ

Máy in phun epson khổ A3 giá rẻ

Máy in phun epson khổ A3 giá rẻ

Mực của loại máy in phun được sử dụng là mực lỏng. Được áp dụng trên nguyên tắc phun mực trực tiếp lền bất mặt in. Mực in được phun a với tốc độ rất lớn là 5000 – 10000 lần/giây. Các điểm mực rất nhỏ được phun ra sẽ tạo thành một bản in sắc nét và đủ nhỏ để làm khô nhanh chóng. Các máy in phun hiện nay có 2 chế độ màu là RGB và CMYK.

Máy in phun tùy theo loại nhưng thường có độ phân giải cao. Các dòng máy sau này thì độ phân giải còn cao hơn nữa. Thường được dùng trong in màu và in giấy ảnh. Cho chất lượng rất tốt (tối thiểu 4800×1200 dpi, có loại lên đến 9600x2400dpi). Có một loại số máy in phun đen trắng xuất hiện trên thị trường. Nhưng so sánh về chất lượng thì cho chất lượng không cao và tốc độ không nhanh bằng máy in laser.

Máy in phun cho một tốc độ làm khô mực lâu hơn.

Máy in laser là gì ?

Máy in laser xerox

Máy in laser xerox

Máy in laser sử dụng loại mực khô, vốn là loại mực có thể khô nhanh chóng. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý dùng tia laser để chiếu lên một chỗ trống từ. Trống từ quay qua ống mực có thể có tính chất từ và mực được nằm trong trống này. Sau đó giấy chuyển động và mực được bám luôn vào giấy. Sau đó bề mặt in sẽ được sấy khô ở nhiệt độ cao tạo ra tốc độ sấy nhanh chóng.

Theo nguyên lý chúng tôi chia sẽ ở trên, mực in chỉ bấm trên bề mặt mà không thấm như máy in phun. Vì vậy, in laser cho một tốc độ in nhanh hơn in phun.

Máy in laser cũng có 2 loại là máy in màu và máy in đen trắng.

So sánh giữa máy in phun giá rẻ và máy in laser

Đặc điểm của các máy in phun khổ lớn và khổ nhỏ

 • Chi phí đầu tư: chi phí đầu tư cho máy in phun thường rẻ hơn máy in laser.
 • Chi phí vật tư: giá mực của máy in phun thường rẻ hơn so với máy in laser. Tuy nhiên, thông thường dòng máy in phun có khoảng từ 4 – 6 hộp mực. Nên tính ra chi phí tổng thì cũng khá cao.
 • Số lượng bản in/hộp mực không cao do quá trình phun sẽ có những lượng mực bị hao phí. 1 hộp mực đen thường chỉ in được cho 300 tờ giấy.
 • Chi phí cho mỗi trang in: chi phí bỏ ra cho mỗi bản in phun cao hơn máy in laser. Khi bạn đến các tiệm in phun, chi phí in giấy A4 thường là 4.000đ. Giá này áp dụng cho cả máy in phun và in màu giá rẻ.
 • Nếu bạn chỉ in một màu đen không, giá của mỗi tờ giấy khoảng 2.400đ.
 • Tốc độ máy in phun thường thấp hơn máy in laser. Thường chỉ đạt số lượng từ 10 – 12 trang/phút. Những máy in màu chất lượng tốc độ thậm chí còn thấp hơn.
 • Chất liệu in: máy in phun có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau. Có thể in lên giấy, nhựa, in phun uv, các loại máy in phun kỹ thuật số.

Đặc điểm của máy in laser

 • Chi phí đầu tư cho các loại máy in laser cao hơn máy in phun.
 • Thông thường thì máy in màu laser có 4 màu CMYK cho nên bạn thường mua 4 bình mực. Giá mực laser cao hơn mực in phun.
 • Số lượng trang giấy in: số lượng trang giấy in của máy laser lớn hơn nhiều so với in phun. Đạt chỉ tiêu 1500 – 3000 bản in/hộp mực đen.
 • Chi phí in rẻ hơn so với máy in phun. Chi phí máy in laser khoảng 1.200đ cho một tờ giấy A4.
 • Tốc độ in trung bình mỗi phút của máy laser cao hơn máy in phun. Thường khoảng từ 15 – 33 tờ/phút.
 • Về câu hỏi máy in màu nào tốt thì máy in laser không bằng máy in phun. Thường nó chỉ mạnh hơn ở mảng in trắng đen.
 • Chất liệu in: máy in laser không in được trên nhiều vât liệu như máy in phun.

So sánh về chất lượng in văn bản

Đối với những kích cỡ chữ văn bản thông thường. Nhìn qua tổng thể 2 máy sẽ không thấy được nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn in với những phông chữ nhỏ hoặc in với những khổ giấy nhỏ như A5 thì máy in laser cho một chất lượng sắc nét hơn. Công nghệ sấy nhanh của máy in laser sẽ giúp bản in khô ngay lập tức khi vừa ra máy. Những nét in cực nhỏ hoặc các dấu chấm rất nhỏ sẽ được máy in laser in sắc nét.

Máy in laser tốt cho chất lượng in những văn bản nhỏ tốt hơn so với máy in phun

Máy in laser tốt cho chất lượng in những văn bản nhỏ tốt hơn so với máy in phun

Ngoài ra, đối với máy in phun thì chất lượng in ấn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của giấy in. Vì lượng mực phun ra từ máy in phun lớn hơn laser nên giấy mỏng sẽ dễ bị nhăn. Do đó, quý khách nên lưu ý về chất lượng máy in khi tiến hành in trên máy in phun.

Nếu bạn sử dụng các loại giấy trơn, thì chất lượng máy in laser cao hơn máy in phun.

Một vài chia sẽ cá nhân để bạn chọn máy in cho đúng

Nếu theo như tôi nói ở trên thì ban sẽ cho rằng máy laser tốt hơn máy in phun về nhiều mặt. Nhưng thực sự máy phun vẫn có lý do để bạn có thể lựa chọn.

Hãy chọn máy in phun nếu bạn có nhu cầu về nó

In ảnh, các nhu cầu in ảnh dùng máy phun sẽ tốt hơn máy laser. Một số máy in phun giúp tạo ra các hiệu ứng ảnh in đặc biệt như bóng hoặc đường viền in rất tinh tế. Tất nhiên, một phần rất lớn cũng nhờ giấy in mà bạn chọn.

Các doanh nghiệp làm trong những nghành nghề như: bất động sản, spa, truyền thông thì nên mua cho mình một máy in riêng vì chiến dịch của bạn có thể sử dụng rất nhiều sản phẩm được làm từ giấy in màu.

Máy in phun có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau nên làm cho bạn lựa chọn đa dạng hơn. Những chất liệu như vải tráng, vải bạt hiflex, vải canvas đều có thể in phun được. Một số loại các có thể dùng như: giấy trên CD và DVD, giấy tiêu đề,…

Máy phun cũng cho nhu cầu bảo hành dễ dàng hơn. Sửa chúng là điều khá dễ dàng đối với người thợ bảo hành.

Hãy chọn mua máy in laser nếu bạn muốn điều đó

Nhu cầu in ấn văn phòng nhiều, bạn ghét phải ra tiệm in mất thời gian và tốn tiền. Nhưng nhu cầu của bạn chỉ là in giấy tờ trắng đen thông thường thì bạn có thể chọn in laser. Với ưu điểm là tốc độ in cao và tiết kiệm được mực in thì chúng đáng là lựa chọn của bạn.

Máy in laser có thể xử lý trên những vật liệu trơn rất tốt. Nếu doanh nghiệp của bạn hay in giấy trơn thì chúng tôi nghĩ đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp với bạn.

Nếu in văn bản trăng đen số lượng nhiều thì laser sẽ vượt trội so với in phun. Những doanh nghiệp có những nhu cầu trện nên xem xét mua một máy in laser.

Tuy nhiên, trước khi bạn mua bất kỳ một loại máy nào đó thì bạn phải xem qua nhu cầu tổng thể của mình là gì nữa chứ đừng quyết định vội. Nếu nhu cầu của bạn quá nhiều thì bạn có thể lựa chọn mua luôn 2 máy cũng được.

Hoàng Tử Bé

Nên chọn máy in phun hay in laser
5 (100%) 2 votes
Chia sẻ bài viết

Bình luận