In ống đồng là gì? Ưu điểm, ứng dụng của kỹ thuật này

Kỹ thuật in ống đồng đang được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều khách hàng biết đến phương pháp in này. Trong bài sau, công ty Sắc Kim sẽ gửi đến bạn khái niệm in ống đồng là gì cùng tính ứng dụng của công nghệ in này nhé.

In ống đồng là gì?

In ống đống là 1 kỹ thuật in gián tiếp khi sử dụng 1 trục in mạ đồng với chức năng chứa bản in với độ dày khoảng 100 microns. Các phần tử, hình ảnh, nội dung in sẽ được khắc sâu nằm dưới bề mặt trục và in lên vật liệu dưới dạng cuộn.

In ống đồng sẽ được thực hiện trên phương pháp in dạng cuộn

In ống đồng sẽ được thực hiện trên phương pháp in dạng cuộn

Cách thức hoạt động của công nghệ in ống đồng

In ống đồng sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý in lõm. Các nội dung, phần tử của bản in sẽ được khắc lõm trên bề mặt kim loại. Khi tiến hành in thì mực sẽ được cấp lên bề mặt khuôn in sau đó tràn vào các phần lõm của trục in.

Sau đó, có 1 bộ phận trên máy là dạo gạt mực sẽ gạt đi những phần mực thừa ra khỏi bề mặt, ở thời điểm này chỉ có mực nằm ở trên phần lõm là ở lại. Tiếp theo, máy sẽ thực hiện bước in và mực sẽ truyền từ trục lõm lên bề mặt vật liệu.

Hệ thống máy in ống đồng hiện đại thường dùng để sản xuất các đơn hàng số lượng nhiều

Hệ thống máy in ống đồng hiện đại thường dùng để sản xuất các đơn hàng số lượng nhiều

Mỗi đơn vị mực khi in xong đều sẽ có 1 đơn vị sấy vì thế bản in sau khi ra khỏi máy là có thể khô liền.

Hiện nay, in ống đồng được ứng dụng nhiều vào các ngành sản xuất bao bì, túi giấy, hộp giấy,…Những ấn phẩm này thường được sản xuất với số lượng nhiều và chúng có khả năng in trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: giấy, màng, kim loại mỏng, nhựa dẻo,…Với một số loại bao bì thì việc sản xuất đòi hỏi phải ghép 2 – 3 lớp lại với nhau nên trường hợp này người ta thường sẽ sử dụng kỹ thuật in ống đồng màng ghép.

Ưu và nhược điểm của phương pháp in ống đồng

In ống đồng hiện nay có ưu điểm là đạt độ in chính xác cao, in sắc nét và hình ảnh chất lượng cao không kém gì in offset, in typo. Độ bền của trục in có thể sử dụng rất lâu dài rồi mới thay mới.

Tốc độ in 200m/phút đối với các dòng máy in ống đồng hiện đại mới được sản xuất trong những năm gần đây.

Công nghệ in ống đồng có hiệu suất in rất cao

Công nghệ in ống đồng có hiệu suất in rất cao

Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là giá thành in sẽ cao nếu khách hàng đặt in với số lượng ít.

Quy trình đặt hàng in ống đồng tại các cơ sở in

Ngày nay, kỹ thuật in ống đồng được áp dụng cho nhiều đơn hàng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lĩnh vực chính áp dụng là phân phối sản phẩm. Theo đó, quy trình đặt in ống đồng tại các nhà in thường diễn ra như sau:

Bước 1: thiết kế mẫu bao bì phù hợp

Nếu bạn muốn đặt in bao bì nhưng chưa có mẫu thì hãy liên hệ tới nhà in và làm việc với nhân viên thiết kế để có được mẫu bao bì ưng ý.

Bước 2: làm bản in

Sau khi đã chốt file in, chúng tôi sẽ tiến hành gửi file tới bộ phận sản xuất và nhiệm vụ của họ là thiết kế bản in trên ống đồng sao cho quá trình in đạt hiệu quả cao nhất, đem lại giá thành tốt nhất cho khách.

Bước 3: bố trí vật liệu cần in lên khuôn

Trong bước này các thợ in sẽ tiến hành sắp xếp các vật liệu lên khuôn in.

Bước 4: tiến hành in

Đây là bước rất quan trọng vì trong bước này các người thợ in sẽ vận hành máy in ống đồng để tiến hành in lên bề mặt bao bì. Thông thường, khi đặt in bao bì số lượng lớn khách hàng phải xem qua mẫu trước rồi mới tiến hành in hàng loạt.

Bước 5: làm khuôn bế để cắt bao bì theo hình dạng mong muốn

Bao bì hiện nay có nhiều loại và để tạo hình cho chúng thì người ta thường sử dụng khuôn bế để tạo hình.

Bước 6: gia công thành phẩm

Để tạo được hình ảnh sản phẩm hoàn chỉnh thì người ta sẽ thực hiện các phương pháp gia công thêm để có được mẫu mã hoàn thiện giao cho khách hàng.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản cho bạn về kỹ thuật in ống đồng. Và nếu muốn xem thêm các kiến thức khác của ngành in, bạn có thể vào mục tin tức trên website: sackim.com nhé.