Nguyên lý và quy trình của kỹ thuật in lụa

In lụa là gì ? Quy trình của in lụa có phức tạp hơn kỹ thuật in hiện đại không ? Để biết điều đó, hãy xem qua bài viết sau đây.

Lưu ý: bài viết này chỉ giúp người dùng hiểu hơn về kỹ thuật in lụa. Công ty Sắc Kim không có kinh doanh loại hình này. Chúng tôi có một bài viết phân tích về sức cạnh tranh của in lụa và các nghành in ấn khác. Bạn có thể xem qua để hiểu hơn vế vấn đề này.

In lụa là gì ?

In lụa được nhiều khách hàng gọi với tên là in lưới. In lụa sử dụng trong nhiều sản phẩm như: thiệp cưới, áo, in tranh nghệ thuật, túi vải,…

Sỡ dĩ người ta gọi như vậy bởi vì kỹ thuật in lưới sử dụng khuôn là lưới thay cho lụa truyền thống. Sau này, kỹ thuật ngày càng phát triển nên con người phát triển thêm một số dạng khuôn như: vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton hoặc lưới kim loại.

Chuỗi sản phẩm sau khi được in lụa

Chuỗi sản phẩm sau khi được in lụa

Dựa vào đặc điểm và tính chất in người ta chia in lụa thành các dạng sau:

 • In trên bàn in thủ công;
 • In trên bàn cơ khí có cơ khí hóa một số thao tác;
 • In trên máy in tự động

Căn cứ hình dạng khuôn chúng ta có

 • Dùng khuôn lưới phẳng (loại này khá phổ biến)
 • Dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay (không phổ biến).
In lụa dùng khuôn lưới phẳng

In lụa dùng khuôn lưới phẳng

Dựa trên phương pháp in chúng ta có

– In trực tiếp: in bằng khuôn màu trắng hoặc màu nhạt. Chọn khuôn màu này không tác động nhiều đến mực in.

– In phá gắn: in sản phẩm trên nền màu

– In dự phòng: in trên sản phẩm có nền màu nhưng không áp dụng giống cách của in phá gắn.

Nguyên lý kỹ thuật in lụa

Nguyên lý in lụa áp dụng trên nguyên lý thấm mực. Mực cho vào lòng khung bằng kim loại nhôm hoặc khung gỗ và gạt mực bằng lưỡi dao cao su, dưới áp lực quét của người thợ, mực in sẽ thấm vào lớp dưới theo màu đã quy định.

Một phần lưới in được bọc bởi hóa chất vì thế mực in không thể lem qua phần khác khi quét mực. Vào thời kỳ in lụa mới phát triển ở Việt Nam, hầu hết đều được làm bằng tay thủ công.

Lưu ý: lực quét mực của người thợ có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Kỹ thuật này có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau: vải, gỗ, thủy tinh, mặt đồng hồ, nilon. Một số vật liệu được làm từ kim loại, mica, giấy,…đều dùng in lụa được.  In lụa có thể dùng làm một số mặt hàng như: gạch men, đồ gốm sứ,…để làm nội thất trang trí trong nhà.

In lụa trên vải theo phương pháp thủ công

In lụa trên vải theo phương pháp thủ công

Quy trình in lụa

Vì in lụa là kỹ thuật in truyền thống nên chúng phải trải qua nhiều khâu mới ra bản in hoàn chỉnh. Quy trình đầy đủ bao gồm những bước như sau:

 • Bước 1: lên khung và chuẩn bị keo. Có 2 loại khung chính là khung nhôm và khung gỗ. Khung có nhiều hình dạng khác nhau nhưng kích thước phổ biến nhất là hình chữ nhật.
 • Bước 2: Chụp bản in
 • Bước 3: bước này khá quan trọng, trong bước này người thợ phải chuẩn bị kỹ về mực in.
 • Bước 4: In test và canh tay kê. Thợ sẽ đưa mực vào máng để quét lên lưới. Phải chú ý quét đều lên 2 mặt rồi sấy thật khô sau đó dán phim lên mặt ngoài lưới, tiếp theo thợ lấy băng dính dán 4 góc lại, dùng tấm kính để ép phim dính vào lưới sau đó đem phơi ngoài trời khoảng 3p hoặc sử dụng trực tiếp máy phơi.
 • Sau khi phơi xong, người thợ sẽ kiểm tra lại một lần nữa xem chất lượng đúng yêu cầu hay chưa. Bản in đã đúng với file khách yêu cầu hay chưa.
 • Bước 5: nếu sản phẩm in test đạt chất lượng thì tiến hành làm hàng loạt theo số lượng yêu cầu.
 • Bước 6: Khi in xong thì người thợ sẽ gỡ phim ra khỏi khung. Sau đó rửa sạch để sử dụng vào lần in kế tiếp.

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết được in lụa là gì cũng như nguyên lý, các phương pháp in của nó. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về 1 trong những loại hình in truyền thống rất phát triển vào đầu những năm 2000 tại Việt Nam nhé.