Hướng dẫn cách xem tem bảo hành

Cập nhật lúc: 11:14 - 15/09/2018 - Thể loại: Blog

Trên một tem bảo hành dán trên sản phẩm thị trường thường có rất nhiều con số. Nhìn qua thì chúng ta cũng thấy chúng có vẻ rất lộn xộn và rắc rối. Nhưng thực chất chúng được sắp xếp theo một trình tự và có những ý nghĩa đặc biệt. Phản ảnh được rất nhiều thông tin có liên quan đến tính chất của sản phẩm. Vậy nếu bạn chưa biết cách xem tem bảo hành là gì thì sau đây công ty Sắc Kim xin bật mí cho bạn điều đó.

Tem bảo hành phụ kiện laptop

Tem bảo hành phụ kiện laptop

Tem bảo hành là loại tem gì ?

Tem bảo hành là loại tem của đươc sử dụng riêng cho mỗi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm. Khi sản phẩm của một nhà phân phối nào đó tung ra thị trường có đi theo lời cam kết bảo hành. Thì chính tem bảo hành trên sản phẩm đó chính là lời cam kết đối với chất lượng mặt hàng bạn mua. Có một số mặt hàng bạn sẽ được bảo hành khi không tác động tới tem bảo hành. Vì thế nhà sản xuất thường dán chúng vào những nơi họ thường dùng để mở ra. Điều này giúp tránh việc bạn tháo gỡ sản phẩm mà không có sự đồng ý của nhà sản xuất.

Có một số loai tem bảo hành thì chúng đơn giản là đi chúng với sản phẩm thôi. Và nhà sản xuất hỗ trợ sửa chữa trong bất kỳ trường hợp nào. Từ những chế độ bảo hành này ra có thể tác động lớn đến quyết định mua hàng của bạn.

Chức năng của tem bảo hành

Tem bảo hành của một laptop, nếu tem bảo hành bị hư hại. Có thể bạn sẽ không được hỗ trợ bảo hành nữa

Tem bảo hành của một laptop, nếu tem bảo hành bị hư hại. Có thể bạn sẽ không được hỗ trợ bảo hành nữa

Chức năng chính của tem bảo hành thường dùng để ghi lại thông tin hạn bảo hành cho sản phẩm. Các thông tin lưu trữ hoặc thông tin liên lạc nếu khách hàng cần. Tem bảo hành có một chức năng phụ là đảm bảo sản phẩm của họ không bị tháo gỡ ra trước khi bạn mang đến nơi bảo hành.

Các sản phẩm như: laptop, bàn phím, chuột thường có tem bảo hành dán trên những khớp ốc. Nếu bạn mang đến nơi bảo hành trong tình trang bung tem bảo hành ra thì bên bảo hành có thể từ chối bảo hành cho bạn.

Cách xem tem bảo hành

Đối với những loại tem bảo hành mà thông tin chứa những thông tin bảo hành (là những loại phổ biến nhất hiện nay) được chia làm 2 loại sau đây:

  • Loại tem có in các phần trống để điền vào thông tin ngày tháng.
  • Loại tem in sẵn các giá trị ngày tháng ngay trên tem và thường được đánh dấu vào.

Cách xem các loại tem bảo hành này thực sự rất đơn giản:

Xem tem bảo hành có khoảng trống để điền thông tin và ngày tháng

Loại tem bảo hành này có ghi thông tin khách hàng và điền ngày tháng vào để xác định ngày mua hàng

Loại tem bảo hành này có ghi thông tin khách hàng và điền ngày tháng vào để xác định ngày mua hàng

Loại tem bảo hành này khá đơn giản khi chỉ ghi lên tem ngày tháng mua hàng hoặc ngày hết hạn bảo hành. Được thiết kế theo những phong cách riêng của cơ sở ấy. Tem này thường dành cho nhà phân phối, sẽ chừa ra các khoảng trống để nhân viên điền vào.

Vì dụ: một chiếc tem bảo hành máy quạt sẽ có ghi ngày mua hàng laptop hoặc hạn bảo hành. Chỗ điền thông tin ghi ngày tháng thường được để là một hàng dấu chấm hay dấu gạch. Nếu chiếc laptop được bán ra ngày 14/12/2015 thì nhân viên sẽ ghi ngày này vào. Mục thời gian hạn bảo hành sẽ ghi thêm thời hạn bảo hành là 24 tháng.

Ở cuối tem loại này thường ghi chú thêm 1 vài dòng có thể là điều kiện bảo hành chẳng hạn. Nếu tem mất hoặc bị rách có thể không được bảo hành theo quy định.

Ưu điểm của loại tem này là thông tin ghi lên rất dễ hiểu, trực quan cho người xem. Người dùng có thể nhìn vào và có thể thấy ngay ngày hết thời hạn bảo hành. Nhưng nhược điểm của những loại tem bảo hành này đó chính là người mua không xác định được ngày và thời hạn bảo hành của các linh kiện bên trong nó. Cách ghi này thường phụ hợp cho đại lý phân phối bán lẻ trực tiếp đến tận tay của khách hàng.

Cách xem tem bảo hành được đánh sẵn giá trị ngày tháng bằng dấu bút bi

Đối với loại tem bảo hành này. Chúng được chia ra làm 2 loại nữa là loại chỉ in số và loại in cả số và chữ.

Cách xem loại tem bảo hành chỉ in số

Với loại tem này thường in đủ các chỉ số nằm trong phạm vi của bảo hành và sau đó nhân viên sẽ đánh dấu vào các ô tương ứng để đọc. Những loại này có thể in chúng với các dạng bảo hành như tem dấu chấm để điền ngày vào luôn.

Tem bảo hành được in sẵn số ra, chỉ đánh bút bi lên để ghi thời gian bảo hành và hạn bảo hành

Tem bảo hành được in sẵn số ra, chỉ đánh bút bi lên để ghi thời gian bảo hành và hạn bảo hành

Với những loại tem in luôn cả số và chữ

Loại tem này thông thường sẽ được các cửa hàng in ra với đầy đủ số tháng từ tháng 1 – 12. Các chữ cái A, B, C, D lần lượt là 1 trong 4 tuần trong tháng. Trên tem bảo hành cũng in ra những mức bảo hành và các ô tích khác nhau như: 1, 3, 6, 12, 24, 36 để hiển thị số tháng bảo hành.

Ngoài các số được in sẵn thì vẫn có những trường cho bạn có thể điền vào bằng bút bi

Ngoài các số được in sẵn thì vẫn có những trường cho bạn có thể điền vào bằng bút bi

Ví dụ: nếu một cửa hàng bán laptop cho bạn vào ngày 14/12/2015 và họ có sử dụng loại tem bảo hành này. Thì trong ô tháng nhân viên sẽ đánh dấu tích vào số 12 vào ô cuối trong số tháng. Đánh vào chữ B để báo rằng thời gian bảo hành này thuộc tuần thứ 2 của tháng. Trong phần ô năm thì có thể ghi số 15 để biết rằng sản phẩm bạn mua vào năm 2015.

Lưu ý:

Đối với những sản phẩm cùng loại hoặc cùng hãng có thể có những thời hạn bảo hành khác nhau.

Những loại tem chống hàng nhái thì có thể tem bảo hành chỉ đánh những thông tin về năm bán cho bạn. Để giúp họ nhận biết đây là sản phẩm của công ty một cách chính xác hơn.

Ưu điểm của loại tem bảo hành này là khó có thể làm giả lại được nhưng lại gây khó hiểu cho người mua khi đọc vào nó. Những người mua thường phải rành về việc đọc các loại tem bảo hành thì mới có thể đọc được.

Hoàng Tử Bé

Hướng dẫn cách xem tem bảo hành
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ bài viết

Bình luận