Catalogue là gì? Những đặc điểm của catalogue bạn cần biết

Trong nghành tiếp thị, catalogue là cách giúp doanh nghiệp gửi đến cho khách hàng những thông tin chi tiết về sản phẩm. Hiện nay, các doanh nghiệp bày bán sản phẩm thường đặt in catalogue để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình ra thị trường. Dành cho những khách hàng đang có ý định tìm hiểu khái niệm catalogue là gì và những đặc điểm của nó, bài viết này sẽ rất hữu ich với bạn.

Catalogue là gì?

Catalogue là 1 ấn phẩm in tài liệu dạng cuốn được in và phân phối qua hệ thống cửa hàng kinh doanh hoặc dùng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Thiết kế cơ bản của 1 catalogue sẽ bao gồm các hình ảnh liên quan tới sản phẩm dịch vụ và những thông tin miêu tả, diễn giải cho sản phẩm đó.

Catalogue hiện nay được đặt in nhiều để quảng bá thông tin sản phẩm

Catalogue hiện nay được đặt in nhiều để quảng bá thông tin sản phẩm

Đây chính là công cụ để khách hàng có thể tra cứu thông tin kỹ lưỡng về sản phẩm mà họ muốn mua. Thông thường, số lượng trang tối thiểu khi đặt in catalogue là khoảng từ 16 – 20 trang và khách hàng có thể in nhiều hơn nếu muốn.

Vai trò của catalogue trong công việc kinh doanh của doanh nghiệp

Mục đích của mọi cửa hàng doanh nghiệp khi đặt in catalogue đó chính là cung cấp những thông tin về sản phẩm dịch vụ mình đang làm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những dịch vụ bạn đang có. Vì thế, khâu chuẩn bị thiết kế và in phải được chọn lọc kỹ càng về nội dung, thiết kế hình ảnh giúp doanh nghiệp mang lại hình ảnh tốt nhất trong mắt khách hàng.

Để tạo được ấn tượng với khách hàng, thiết kế catalogue phải thu hút

Để tạo được ấn tượng với khách hàng, thiết kế catalogue phải thu hút

Người ta thường xem tầm quan trọng của catalogue gần giống với name card hoặc logo công ty. Đây chính là công cụ để khách hàng xác định và tập trung nhận diện về thương hiệu tốt hơn và hơn thế nữa, chúng sẽ giúp nâng tầm doanh nghiệp và cải thiện hiệu quả kinh doanh của bạn.

Một bản catalogue hiệu quả sẽ đáp ứng được 2 yếu tố sau:

  • Tính thiết thực: thiết kế catalogue phải dễ hiểu, mạch lạc, đem lại thông tin hữu ích cho người xem.
  • Thu hút: ngoài sự chi tiết, hữu ích phải đem lại tính thu hút cho người xem.

Cấu tạo cơ bản của catalogue là gì?

Một quyển catalogue sẽ có nhiều phần và có nhiều dạng bố cục. Nhưng cơ bản chúng sẽ có bìa trước, bìa sau và phần nội dung ở giữa, cụ thể như sau:

  • Ảnh bìa trước, bao gồm hình ảnh mô tả và các thông tin của doanh nghiệp, tên bìa cuốn catalogue.
  • Trang giới thiệu doanh nghiệp.
  • Phần nội dung: bao gồm hình ảnh, danh sách sản phẩm, các danh mục sản phẩm.
  • Các trang cuối: ghi chú, quảng cáo, mô tả, lời kết.
  • Ảnh bìa sau.
Trang bìa catalogue sẽ đem lại ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trang bìa catalogue sẽ đem lại ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Các loại catalogue

Hiện nay, có 2 cách để gửi catalogue đến khách hàng bao gồm các loại như sau:

Catalogue giấy

Theo nghiên cứu và trải nghiệm thực tế của các doanh nghiệp, sử dụng catalogue in bằng giấy hiện nay vẫn đem lại hiệu quả cao so với các cách quảng bá catalogue khác. Sau đây là một số lợi ích khi bạn sử dụng catalogue giấy:

  • Tăng mức nhận diện thương hiệu cực kỳ hiệu quả.
  • Thân thiện với khách hàng.
  • Dễ đọc, dễ lật, dễ xem.
Catalogue giấy thường được dùng trong hội nghị, sự kiện có mặt khách hàng

Catalogue giấy thường được dùng trong hội nghị, sự kiện có mặt khách hàng

Catalogue dạng online

Ngày nay, rất nhiều công ty doanh nghiệp đang sử dụng internet để phân phối những sản phẩm của mình. Thay vì phân phối tận tay bằng catalogue giấy, họ sẽ đăng online để khách hàng tải về và xem sản phẩm.

Catalogue online thường được thiết kế và xuất ra định dạng PDF để dễ dàng đọc và gửi tới khách hàng. Lợi thế của catalogue online là doanh nghiệp chỉ mất chi phí thiết kế chứ không mất chi phí in ấn như catalogue giấy và bạn có thể thoải mái thiết kế với số lượng trang mình muốn. Chúng sẽ thích hợp khi thông tin sản phẩm bạn muốn gửi tới nhiều khách hàng cùng lúc.

Các mẹo thiết kế catalogue đẹp thu hút người xem

Màu sắc thiết kế phù hợp

Màu sắc chọn cho thiết kế catalogue phải khắc họa được hình ảnh mà thương hiệu muốn gửi tới khách hàng và phải phù hợp với ngành nghề bạn đang kinh doanh.

Ví dụ: với lĩnh vực thời trang bạn phải sử dụng các màu sắc thiết kế thanh lịch, tạo sự sang trọng như vàng gold hay bạch kim, còn với lĩnh vực đồ chơi cho trẻ em hãy sử dụng các hình ảnh vui nhộn, mang lại nhiều màu sắc giúp thu hút khách hàng.

Không pha trộn giữa nhiều typeface khác nhau

Khi thiết kế catalogue bạn chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 font chữ quen thuộc, dễ đọc để nhấn nhá phần nội dung. Ví dụ: phần tiêu đề bạn có thể chọn 1 font chữ còn phần tên sản phẩm, mô tả bạn có thể sử dụng 1 font chữ khác miễn là chúng có liên kết, không rời rạc với nhau.

Hình ảnh trên catalogue

Hình ảnh khi thiết kế catalogue cần có độ nét cao và phông nền phải tùy biến nhưng phù hợp nhất vẫn là 1 màu. Độ phân giải hình phù hợp để in catalogue là khoảng 300 dpi và hãy cân nhắc lựa chọn các dịch vụ chỉnh ảnh sản phẩm chuyên nghiệp để sản phẩm của bạn thật thu hút khi đưa lên catalogue.

Tạo sự đồng nhất trong thiết kế

Catalogue là ấn phẩm in nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn. Từ catalogue khách hàng sẽ nhìn vào màu sắc, bố cục, cách thiết kế để đánh giá và dễ dàng nhận diện thương hiệu. Vì thế, khi thiết kế cần phải có tính nhất quán, hài hòa từ trang đầu tới trang cuối, tránh lạc tông hay đưa nhiều phong cách thiết kế khác nhau vào.

Áp dụng nguyên tắc khoảng trắng khi thiết kế catalogue

Một trang thiết kế catalogue mà thông tin quá chằng chịt, quá nhiều chữ sẽ làm cho người đọc cảm thấy mệt mỏi khi đọc. Hãy áp dụng các nguyên tắc thiết kế về khoảng trắng để thị giác của người xem được nghỉ ngơi, không cảm thấy bí bách, bức bối khi xem bản thiết kế của bạn.

Viết các dòng mô tả về sản phẩm thật hấp dẫn

Phần mô tả của sản phẩm là nơi mà doanh nghiệp cung cấp những thông tin thiết thực nhất về sản phẩm cho khách hàng. Các thông tin như giá, chất liệu, thông số, chất lượng nên cần trình bày rõ ràng, trau chuốt. Ngoài ra, với những sản phẩm có hướng dẫn sử dụng hay bảo hành thì bạn cũng nên trình bày vấn đề này trong catalogue.

Thiết kế catalogue thật thu hút

Số lượng trang tối thiểu cho 1 cuốn catalogue khoảng 8 trang và hãy cân nhắc trước số lượng sản phẩm để phân bổ theo các trang cho phù hợp. Khi tính toán được số lượng trang cần thiết kế, bạn sẽ có được bố cục để chèn sản phẩm vào chuẩn chỉnh hơn.

Lời kết

Trên đây là khái niệm catalogue là gì cùng các nguyên tắc để bạn có được 1 cuốn catalogue đẹp. Hãy tham khảo qua website: sackim.com để có được những kiến thức thú vị về thiết kế cho mình nhé.