Ý nghĩa tranh cá chép hóa rồng trong phong thủy Châu Á

Từ lâu, tranh cá chép hóa rồng đã được nhiều người ưa thích. Nó là tác phẩm nghệ thuật vô cùng nổi bật trong văn hóa người phương Đông. Vậy ý nghĩa, đặc điểm và nguồn gốc của tác phẩm này là gì? Hãy cùng in Sắc Kim tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng thú vị đấy.

Nên xem:

Tranh cá chép hóa rồng là gì?

Trong văn hóa phương Đông, tranh vẽ là loại hình nghệ thuật nổi tiếng. Kho tàng tranh vẽ nổi tiếng còn lại cho đến nay vô cùng đồ sộ. Trong số đó, không thể không kể đến tranh cá chép hóa rồng.

Sự tích cá chép hóa rồng được miêu tả qua bức tranh miêu tả hình ảnh con cá chép đang vượt qua sóng lớn và vũ môn. Và ở đích đến, cá chép sẽ được hóa rồng sau những nỗ lực tuyệt vời của mình.

Tính đến nay, những bức tranh mô tả cá chép hóa rồng vẫn cực kỳ nổi tiếng. Nó được đánh giá là một trong những tác phẩm dân gian có ý nghĩa bậc nhất trong kho tàng văn hóa người phương Đông.

ý nghĩa tranh cá chép hóa rồng trong phong thủy

Tranh cá chép đang vượt vũ môn hóa rồng

Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh rồng và tính biểu tượng

Từ lâu, hình ảnh rồng đã được xem là biểu tượng của loài vật có quyền năng đặc biệt, lớn mạnh. Rồng phương tây được xây dựng với hình ảnh giống với một con khủng long nhưng có cánh. Thân rồng dài, có 4 chân và đuôi rõ rệt như loài bò sát. Những con rồng này có khả năng phun lửa và tượng trưng cho hỏa.

Ngược lại, văn hóa phương đông xem rồng là biểu tượng cho hành thủy. Rồng được khắc họa với hình ảnh thân dài, có khả năng uốn lượn rõ nét. Ngoài thân có vảy cứng, chân rồng có nhiều móng vuốt sắc. Tuy không có cánh, rồng của người phương Đông vẫn có khả năng bay lượn, lặn xuống dưới nước.

hình ảnh cá chép hóa rồng

Hình tượng rồng ở châu Á

Rồng phương Đông đặc biệt được xem trọng, đó là biểu tượng rõ nét nhất cho sức mạnh tối cao. Rồng được xem là biểu tượng của trời với khả năng làm mưa, giúp dân chúng trong việc trồng trọt, canh tác. Ngoài ra, rồng còn làm mưa gió giúp trời đất thuận hòa cho dân chúng thỏa sức làm nông nghiệp. Do đó, rồng chính là biểu tượng cho sự bình yên, may mắn.

Tranh cá chép hóa rồng: Câu chuyện ý nghĩa của người phương Đông

Chúng ta luôn nghe tới từ hóa rồng, đó là từ thể hiện mong ước vươn tới những vị trí cao, làm được những điều to lớn của người thường. Nhưng làm sao để được hóa rồng? Điều này không hề đơn giản. Theo nhiều truyền thuyết, để hóa rồng, cần phải vượt qua cửa vũ môn.

Tích xưa về chuyện cá chép hóa rồng

“Rồng phải thay trời làm mưa khắp nơi, nhưng số rồng lại quá ít. Chính vì thế trời mới đặt ra một kỳ thi quan trọng kén các vật khác nhau lên trời làm rồng gọi là thi rồng. Bất kỳ loài vật nào đều phải trải qua 3 kỳ thi, vượt cửa vũ môn trước khi được phép hóa rồng. Chỉ vật nào đủ tài, đủ sức mới được phép trở thành rồng và thay trời làm mưa.

Trong 1 tháng trời, bao loài thuộc thủy tộc đến ứng thí đều không thành công. Không con nào vượt qua đủ 3 kỳ thi, 3 đợt sóng cả nhà trời đặt ra. Sau đó, có con cá rô vượt qua được 1 đợt sóng thì rơi ngay xuống nước. Có con tôm kia nhảy qua, vừa được 2 đợt sóng thì ruột gan, râu, vẩy, đuôi đã hóa thành của rồng. Nhưng đến đợt thứ 3 thì không chịu được sóng mà lưng cong oằn lại.

Tranh cá chép phong thủy đẹp

Hình tượng cá chép hóa thành rồng đã lưu truyền trong nhiều câu chuyện dân gian

Đến lượt cá chép vào thi, gió mưa thổi ào ạt. Chép vượt một hồi vượt qua 3 đợt sóng lọt ngay vào cửa vũ môn và bay lên trời hóa thành rồng. Đó là do trong miệng cá có ngậm một viên ngọc trai, thần gió tò mò bay đến xem đã tạo gió lớn và thuận lợi đưa cá chép vào vũ môn, hóa thành rồng bay lượn.

Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng trong văn hóa nhân gian

Chỉ là truyền thuyết, nhưng tích cá chép hóa rồng lại nói lên những điều thực tế. Đó chính là điều đặc biệt trong cuộc sống, nếu muốn thành công, con người phải nỗ lực rất nhiều. Không phải mới gặp khó khăn đã bỏ cuộc, phải kiên trì tới những phút cuối cùng. Chỉ khi nỗ lực hết mình, mưu trí và biết tận dụng cơ hội mới mong được thành công.

Có nhiều thuyết kể rằng, trước khi hóa rồng, cá chép cũng đã rụng hết vảy cá, chịu rất nhiều đớn đau. Thế mới thấy, trước khi chạm được tới thành công con người sẽ phải đối diện với nhiều thử thách gian khổ.

Tranh cá chép hóa rồng 3D

Cá chép hóa rồng là biểu tượng cho sự vươn lên của con người

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa thành rồng là biểu tượng cho sự sung túc, an lành và thịnh vượng. Đây là bức tranh tuyệt vời dành tặng cho những người làm việc quyền cao chức trọng. Ngoài ra, nó cũng là quà tặng ý nghĩa cho những sĩ tử sắp vượt qua các cuộc thi quan trọng.

Tranh cá chép phong thủy đẹp

Sắc Kim là đơn vị in tranh cá chép hóa rồng uy tín tại TPHCM

Người phương Đông tin rằng, treo bức tranh này trong nhà sẽ giúp cả gia đình sẽ đạt được những thành công lớn trong công việc. Đặc biệt là những việc liên quan tới thi cử, học hành… Đồng thời, sự nghiệp cũng sẽ thăng tiến nhanh chóng và may mắn hơn nhiều.

Ý nghĩa của cá chép trong một số loại tranh

Ý nghĩa của hình tượng cá chép trong tranh cửu ngư quần hội

Cá chép về mặt phong thủy sẽ đai diện cho Thủy, đại diện cho sự linh hoạt của dòng nước và hướng thích hợp để treo loại tranh này trong nhà là ở Hướng Bắc. Đây là dòng tranh rất phổ biến trên thị trường, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tranh cửu ngư quần hội là hình ảnh 9 chú cá chép kết hợp với hoa sen, số 9 và hình ảnh hoa sen sẽ là đại diện cho tiền tài, sự tốt lành. Chúng ta hãy cùng xem rõ các phân tích chi tiết dưới đây:

  • Hoa Sen: trong tiếng Hán phát âm giống với chữ Niên, có ý nghĩa là Năm.
  • Số 9: Cữu – trong tiếng Hán phát âm giống với chữ Hữu, có ý nghĩa là Có.
  • Cá: Ngư – trong tiếng Hán phát âm giống với chữ Dư, có ý nghĩa là dư giả, giàu có.

Vì vậy treo bức tranh cửu ngư liên hoa trong nhà sẽ có phát âm gần với chữ Niên Niên Hữu Dư, tức là cả năm dư giả.

Ý nghĩa của hình tượng cá chép trong tranh cá chép và hoa mẫu đơn

Kết hợp với ý nghĩa về cá chép, khi được kết hợp cùng hoa mẫu đơn sẽ mang lại ý nghĩa về cuộc sống dư dả, cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc vững bền.

Mẫu tranh cá chép và hoa mẫu đơn mang ý nghĩa về phong thủy rất lớn

Mẫu tranh cá chép và hoa mẫu đơn mang ý nghĩa về phong thủy rất lớn

Vị trí đẹp để treo bức tranh này ở trong nhà là hướng Đông, Đông Nam Bắc, Tây Bắc. Nếu bạn đang là nhà làm ăn kinh doanh thì hãy treo bức tranh ở phía Đông để đem lại nhiều sự may mắn, thịnh vượng. Còn khi treo trong phòng làm việc của mình sẽ mang lại ý nghĩa có được nhiều thành công trong sự nghiệp, dễ dàng thăng quan tiến chức.

Ý nghĩa của tranh cá chép ngậm tiền

Đồng tiền mà cá chép ngậm trong bức tranh này là đại diện cho trời, ở giữa đồng tiền có khoét 1 lỗ vuông là biểu tượng của đất. Chúng có ý nghĩa thể hiện giữa sự hài hòa của đất trời, đem lại cho con người vận mệnh tốt, thinh vượng, sung túc.

Hình ảnh cá chép ngậm tiền

Hình ảnh cá chép ngậm tiền

Khi sử dụng bức tranh này trong nhà còn giúp điều hòa luồng sinh khí, giúp tài lộc của gia chủ phát triển thuận lợi. Ngoài dùng làm tranh thì linh vật cá chép ngậm đồng tiền còn được sử dụng để làm mặt dây chuyền.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những bức tranh ý nghĩa của người phương Đông. Nếu bạn cần tìm những mẫu tranh cá chép hóa rồng đẹp nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé: 0907 831 345