Tranh thêu chữ thập là gì? Các loại tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập là dòng tranh khá phổ biến hiện nay được làm bằng phương pháp thủ công. Tranh thêu chữ thập là gì? Nếu chưa biết về khái niệm này thì hãy xem bài viết sau đây của in ấn Sắc Kim nhé.

Tranh thêu chữ thập là gì?

Tranh thêu chữ thập (X-stitch) là loại tranh được thêu trên các loại vải thô với đường chỉ tạo thành hình chữ thập đều đặn. Có 2 loại vải chính được người dùng chọn để thêu loại tranh này là  Aida và Evenweave. Trong đó, loại vải Aida được sử dụng rất nhiều trong cách thêu Cross-Stitch.

Tranh thêu chữ thập có cách may rất đặc biệt

Tranh thêu chữ thập có cách may rất đặc biệt

Nguồn gốc của tranh thêu chữ thập bắt đầu từ đâu?

Tranh thêu chữ thập là dòng tranh truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu đời tại nhiều nơi trên thế giới và người ta đã phát hiện dòng tranh này ở bàn thờ chúa Trời ở Do Thái hoặc trên trang phục cổ của các thổ dân ở Châu Mỹ. Trên hoàng bào của các vị Hoàng Đế Trung Hoa và đồ của 1 số dân tộc Việt Nam cũng áp dụng cách thêu này. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì nguồn gốc chính xác của loại tranh này bắt nguồn từ châu Âu

Hiện nay, tranh thêu chữ thập đã bắt đầu phổ biến tại các tỉnh thành ở Việt Nam. Cách thêu tranh chữ thập rất đơn giản và ai cũng có thể dễ dàng học được sau thời gian ngắn. Người Việt cũng chế ra những mẫu tranh cho phù hợp với văn hóa dân tộc chứ không phải nhất thiết phải làm theo các mẫu ở nước ngoài.

Các dòng tranh thêu chữ thập đã xuất hiện tại Việt Nam

Các dòng tranh thêu chữ thập đã xuất hiện tại Việt Nam

Hiện nay, việc làm tranh thêu đã vô cùng dễ dàng khi bây giờ bản mẫu sẵn đã được in mà không cần phải Chap để thêu nữa. Có mặt tại Việt Nam vào năm 2009, tranh thêu chữ thập cho tớ nay đã có sự phát triển rõ rệt

Một số cảnh báo khi thêu tranh chữ thập

Ngoài tác dụng thẩm mỹ thì việc thêu tranh chữ thập sẽ có 1 số hạn chế sau đây:

Mua bản mẫu ở nơi có nguồn gốc không rõ ràng

Ngoài trừ một số cơ sở bán mẫu tranh được cấp phép thì hầu hết các mẫu tranh thêu trên thị trường hiện nay đều là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn dành cho người sử dụng.

Với nhu cầu mua hàng giá rẻ mà hiện nay người tiêu dùng đã là 1 trong những nguyên nhân làm các sản phẩm tranh thêu chữ thập xuất hiện với nguồn gốc không rõ ràng. Từ đó các cơ quan quản lý thị trường cũng khó kiểm soát hơn.

Chỉ thêu có thể gây độc hại, ung thư

Đối với những loại tranh chữ thập trôi nổi trên thị trường thì trong chỉ thêu có thể gây độc hại hoặc ung thư cho người sử dụng nếu dùng trong thời gian dài. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, gây ung thư hoặc gây ra vô sinh. Điều này đã dấy lên nhiều tranh cãi và làm cho sự lo lắng của khách hàng ngày càng gia tăng.

Thêu tranh chữ thập thường xuyên, không rõ nguồn gốc có thể gây độc hại cho người dùng

Việc tay có mồi hôi tiếp xúc với chỉ nhiều và dùng miệng để mút chỉ xỏ kim cũng là 1 nguyên nhân làm loại tranh này gây độc hại cho người dùng.

Theo khuyến cáo từ một số nguyên gia thì bạn chỉ nên xem đây là 1 thú vui lâu lâu thực hiện 1 lần chứ không nên nghiện. Đặc biệt là với những người thêu tranh để kiếm thêm thu nhập thì cần chú ý.

Vải thêu có những chất độc hại

Trong lĩnh vực may mặc đặc biệt là nhuộm vải sẽ sử dụng các hóa chất để làm vải mềm, nhuộm màu vì thế trong các loại vải thô như tranh chữ thập sẽ có nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng cho người tiếp xúc.

Việc thêu tranh chữ thập lâu dài sẽ gây ra nhiều bệnh

Việc ngồi cặm cụi thêu tranh mỗi ngày sẽ làm ảnh hưởng tới thị giác đặc biệt là cột sống ở khả năng xiêu vẹo, đau lưng.

Đa phần những người mới học thêu đều là những người làm tự do, chưa qua trường lớp đào tạo nhiều nên việc thêu không đúng cách sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở tay, gây ra nhiều hệ quả không mong muốn.

Lời kết

Trên đây là giải đáp tranh thêu chữ thập là gì cùng các thông tin cần biết khi bạn tiến hành học thêu loại tranh này. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin về loại tranh rất phổ biến hiện nay nhé.