Hướng dẫn cách in tem nhãn chuẩn sản phẩm cho người mới

Trong kinh doanh, tem nhãn sản phẩm đóng vai trò quan trọng khi chúng cho khách hàng biết xuất xứ nguồn gốc, thông tin về sản phẩm và thương hiệu phân phối sản phẩm đó. Bài viết sau đây Sắc Kim sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách in tem nhãn chuẩn sản phẩm hiện nay.

Hướng dẫn cách in tem nhãn chuẩn cho người mới

Mẫu tem nhãn cần in có thể là 1 bản vẽ, 1 hình ảnh hoặc 1 file thiết kế nào đó trên máy tính, được dán trực tiếp lên bề mặt hàng hóa. Cách in tem nhãn tưởng như là việc phức tạp nhưng đối các cơ sở in sẽ là điều cực kỳ đơn giản:

Bạn có thể tự thiết kế tem nhãn hoặc làm tem nhãn ngay tại nhà để tiết kiệm giá in tem nhãn:

Bước 1: xem xét tổng thể sản phẩm và vị trí cần dán tem nhãn

Để làm được chiếc tem nhãn sản phẩm đẹp bạn cần xem xét qua vị trí dán nhãn trên sản phẩm trước.

Vị trí dán tem phải phù hợp để người dùng đọc được nội dung bạn muốn truyền tải. Chọn vị trí thích hợp sẽ thu hút sự chú ý từ khách hàng và giúp sản phẩm trở nên đẹp, đầy đủ thông tin. Đối với những sản phẩm có nắp bạn nên dán tem trên thân sản phẩm hoặc trên nắp nếu nắp có diện tích lớn.

Xác định vị trí dán và cách in tem nhãn chuẩn phù hợp

Xác định vị trí dán và cách in tem nhãn chuẩn phù hợp

Thông thường, cách dán tem nhãn chuẩn thường lựa chọn dán ở vị trí thông thoáng, dễ đọc và thường dán ở mặt ngoài của bao bì.

Bước 2: thiết kế mẫu tem nhãn cho riêng bạn

Nếu bạn có chút kiến thức về thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình 1 mẫu tem nhãn riêng tùy theo ý thích, gu thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không rành về thiết kế, hãy nhập cho mình những thông tin cơ bản trên tem nhãn bằng cách in tem nhãn trên excel sau đó nhờ nhân viên design tại Sắc Kim thực hiện thiết kế cho bạn.

Chọn mẫu thiết kế tem nhãn đẹp và phù hợp

Màu sắc khi thiết kế tem nhãn là vô cùng quan trọng, bạn phải chọn những màu sắc tươi, nổi bật để gây ấn tượng tới khách hàng. Tùy theo từng nghành nghề và đặc thù riêng của sản phẩm mà sẽ có những cách phối màu khác nhau và phải đảm bảo được rằng dù bạn chọn màu gì đi nữa khách hàng sẽ dễ dàng đọc được những thông tin có trên tem nhãn.

Ngoài phần màu sắc và nội dung thì kích thước tem nhãn phải phù hợp với sản phẩm cửa hàng phân phối. Nếu quá to sẽ không dán vừa còn quá nhỏ khách hàng sẽ không đọc được những thông tin có trên tem.

Bước 3: chọn in tem nhãn

Cách in tem nhãn chuẩn sẽ cực kỳ dễ dàng với những người thợ in ấn. Ngược lại, nếu bạn là khách hàng không chuyên hãy thực hiện chi li từng bước một. Bởi không phải cứ xuất hình ra máy in là in ra đẹp đâu nhé:

Trước tiên bạn phải sử dụng máy in mã vạch để in được phần thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thứ 2, chọn chất liệu in tem nhãn cho phù hợp. Khách hàng có thể chọn lựa giữa giấy, decal, nhựa, vải, kim loại,…và chất liệu phổ biến nhất hiện nay được nhiều người sử dụng vẫn là decal. Tùy thuộc vào sản phẩm bạn cần dán mà chọn chất liệu dán tem phù hợp nhất.

Tem nhãn được in trên chất liệu decal nhựa

Tem nhãn được in trên chất liệu decal nhựa

Tiếp theo, cần lựa chọn công nghệ in máy in cho phù hợp. Hiện nay có nhiều công nghệ in sản xuất tem nhãn như: in kỹ thuật số, in flexo, in offset, in nhiệt,…và in kỹ thuật số, in offset là 2 công nghệ phổ biến nhất dùng để sản xuất tem nhãn.

Cuối cùng bạn nên chọn chất liệu mực in phù hợp vì mỗi loại mực khác nhau sẽ thể hiện ra bản in khác nhau. Có nhiều loại mực dùng để in tem nhãn hiện nay như: mực dầu, mực nước, mực in wax resin,…

Bước 4: chọn hình thức gia công phù hợp và dán tem lên sản phẩm

Sau bước cách in tem dán sản phẩm xong, bạn bắt đầu tới bước gia công và dán tem lên bề mặt bao bì, mặt hàng. Khách hàng có thể tùy chọn cán bóng hoặc bo góc tem để sản phẩm trong bắt mắt hơn.

Bề mặt in khi được gia công cán bóng

Bề mặt in khi được gia công cán bóng

Bước tiếp theo, bạn hãy lột phần keo phía sau ra rồi dán lên bề mặt sản phẩm từ từ và cẩn thận.

Nếu bạn đặt làm tem nhãn bằng chất liệu decal thì chỉ cần lột phần giấy phía sau và dán lên là được. Còn nếu sử dụng các chất liệu không keo khác, bạn có thể sử dụng keo dính để dán lên bao bì sản phẩm.

Nội dung cần có khi thiết kế tem nhãn dán

Khi thiết kế tem nhãn bạn nên chèn vào một số nội dung như sau:

  • Tên hàng hóa phân phối.
  • Tên địa chỉ, tên tổ chức doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối mặt hàng đó.
  • Thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ.
  • Các nội dung cần thiết khác liên quan tới sản phẩm như: mã vạch, logo, thương hiệu, thông tin sử dụng, cách dùng,…

Các lưu ý khi thực hiện cách in tem nhãn

Khi làm tem nhãn cho cửa hàng, bạn hãy thiết kế riêng mẫu tem cho sản phẩm của mình. Tránh trùng lặp với bên khác và có thể đăng ký độc quyền thương hiệu luôn càng tốt.

Ngoài ra, nếu bạn cần để thông tin mã vạch lên sản phẩm thì hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Mã vạch sản phẩm phải được đăng ký tại cục số mã vạch Việt Nam mới được phép lưu hành trên thị trường.
  • Nếu tem nhãn có mã vạch phải in bằng loại máy chuyên in mã vạch còn nếu sử dụng máy thông thường thì phần thông tin sẽ không đọc được.

Lời kết

Trên đây công ty Sắc Kim đã giới thiệu đến bạn cách in tem nhãn chuẩn cực kỳ đơn giản dành cho những khách hàng mới. Hy vọng bài viết do chúng tôi soạn thảo sẽ mang lại cho bạn những thông tin và kiến thức bổ ích. Chúc bạn in tem nhãn đẹp và quảng cáo thành công.