Kinh doanh online cần chuẩn bị 5 bước này

Kinh doanh online bắt đầu như thế nào?

Kinh doanh online không còn xa lạ trong thời điểm này, và đặc biệt là trong những năm kinh tế khó khăn như hiện tại. Khi công nghệ phát triển, thói quen sử dụng smart phone và mạng internet để khai thác tìm kiếm thông tin, giải trí ngày một phát triển, các ngành nghề kinh doanh cũng bắt đầu thay đổi cho hợp thời đại. Những mô hình kinh doanh truyền thống cũng phải chuyển mình thay đổi để hợp với thời đại.

Có những bạn trẻ tận dụng việc kinh doanh online để thay đổi cuộc sống một cách rất thành công. Vậy Kinh doanh online cần chuẩn bị những gì?

chọn sản phẩm để kinh doanh online

Trước khi bước vào triển khai thì cần phân chia các nhóm hàng. Tạm thời chúng ta chia thành các nhóm cơ bản (đây là bài viết khái quát có thể không đủ nhưng cơ bản là vậy)

 • Nhóm nhu yếu phẩm, thực phẩm (thực phẩm, khô, hạt, bánh, kẹo….)
 • Nhóm đồ dùng tiện lợi, đồ gia dụng (các thiết bị gia dụng)
 • Nhóm thiết bị và phụ kiện (các đồ điện tử và phụ kiện đi kèm)
 • Nhóm hóa mỹ phẩm (nước hoa, mỹ phẩm…)
 • Nhóm thực phẩm chức năng (tôi không thích kinh doanh ở nhóm này)
 • Nhóm kiến thức giáo dục (sách, dụng cụ học tập)
 • Nhóm yêu thích thể thao (quần áo, dụng cụ thể thao)
 • Nhóm trang sức,thời trang (phụ kiện thời trang, quần áo)

Cũng còn nhiều nhóm mặt hàng khác nhưng trên đây là những nhóm cơ bản. Với điều kiện hiện nay việc chọn nhà cung cấp là không khó. Các bạn nên tìm thông tin và liên lạc tận nơi để có giá vốn tốt nhất.

chọn các mặt hàng kinh doanh online

Kinh doanh Online ở đâu?

Trước tiên chúng ta cần một không gian để hoạt động và khá thuận tiện cho việc shipper nhận hàng và tìm kiếm. Có thể thuê một chỗ cũng không cần quá cao. Một mặt bằng trong hẻm mà dễ tìm cũng được. Tận dụng không gian để sau này chứa hàng hóa.

Trên không gian mạng thì cần đăng ký các nền tảng thương mại điện tử có thể chọn các mạng thương mại điện tử uy tín để lập kênh. Việc đọc rõ chính sách và các quy định trên đó cũng là một điều cần thiết để chúng ta có thể hiểu và biết được các mức phí thuế cần phải đóng khi kinh doanh online.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng mạng xã hội giúp chúng ta có thể giới thiệu nhanh sản phẩm đến khách hàng. Gợi ý những nền tảng sau: Tiktok, Face book, X.. các trang thương mại điện tử uy tín như shopee, lazada… cơ bản là chúng ta phải tiếp cận các nền tảng này cho công việc.

Ngoài ra nếu các bạn có nhiều kinh phí hơn thì có thể xây dựng một hệ thống web, các kênh video để giới thiệu sâu hơn về sản phẩm (youtube, tiktok).

Một yếu tố quyết định để tăng doanh số và số lượng chốt đơn là kinh phí chạy quảng cáo. Hoặc các bạn có thể tự tìm hiểu và tự chạy để chủ động về kinh phí quảng cáo.

xây dựng kênh và các nền tảng phục vụ kinh doanh online

Các thiết bị cần thiết để vận hàng kinh doanh online

Để phục vụ việc kinh doanh online thì thiết bị đầu tiên không thể thiếu đó là điện thoại. Với một chiếc điện thoại tốt hầu như bạn có thể sử dụng có hầu hết mọi công việc. Từ chụp ảnh, đăng tin tức, quay và chỉnh sửa video, live stream…Nhưng để thuận tiện hơn các bạn cũng nên có thêm một chiếc lap top hoặc ipad màn hình rộng để thuận tiện cho việc trả lời và quản lý đơn hàng. Giá đỡ điện thoai live stream có đèn chiếu sáng.

Với bộ dụng cụ đơn giản trên hầu như các bạn đã có thể vận hành công việc và không hề gặp trở ngại gì. Trang trí chỗ chụp hình với chi phí cực kỳ thấp như chiếc bục nhỏ để chụp hình cho sản phẩm, background dán decal để tăng đọ tương phản cho sản phẩm.

Chọn và đặt tên cho thương hiệu để kinh doanh online

Bước cuối cùng là chọn và đặt tên cho shop, sản phẩm để giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng kinh doanh online. Đặt tên thì tùy vào từng cá nhân hoặc nhóm. Đặt tên thì có nhiều cách nhưng đa phần là do chủ shop tự quyết định. Đây là đứa con tin thần nên các bạn suy nghĩ kỹ khi đặt tên nhé. Tôi chỉ có vài gợi ý cho các bạn tham khảo:

 • Đặt tên có liên quan theo sản phẩm kinh doanh
 • Đặt tên gần gũi và ngắn gọn dễ nhớ có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh
 • Đặt tên theo phong cách hoặc gu của khách hàng
 • Đặt tên theo các từ ngữ của nhóm khách hàng hay sử dụng (Khô mẹ làm, Gà ba nuôi…)
 • Đặt tên theo đặc sản địa phương
 • Đặt tên theo vùng miền…
 • Có rất nhiều cách đặt tên các bạn nên chọn cho phù hợp với shop của mình nhé

In tem nhãn để khách hàng nhận diện được sản phẩm của bạn. Việc để khách hàng nhận diện được sản phẩm từ shop của bạn cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Trên không gian mạng thì có hàng tỷ cửa hàng, nếu các bạn không có nhãn mác, thương hiệu được thiết kế riêng để khách hàng dễ nhận diện thì rõ ràng là một điều thiếu sót. Việc này thì các bạn nên chuẩn bị sớm từ lúc đặt tên, thiêt kế thương hiệu và in ấn tem nhãn để đính lên sản phẩm.

Nếu các bạn có khó khăn trong việc in ấn tem nhãn thì hãy liên hệ với chúng tôi để công việc của bạn được tiến hành thuận lợi nhé. Thông tin liên lạc tôi để bên dưới.

In tem nhãn phục vụ kinh doanh online

in tem nhãn số lượng theo yêu cầu tại công ty Sắc Kim

Tem nhãn mác hiện tại in rất dễ các bạn có thể in số lượng ít, in decal, các bạn có thể tùy ý lựa chọn nhiều loại decal tùy theo mức giá.

Ngoài ra để phục vụ việc live stream các bạn cũng có thể cần thêm một vài chiếc hashtag, in background để khung hình được bắt mắt hơn.

Thử nghiệm thị trường

Bước đầu chúng ta đã chọn nhóm sản phẩm để kinh doanh. Các bạn cứ hãy đăng tất cả sản phẩm dự tính kinh doanh lên hết tất cả các nên tảng thương mại điện tử. Thăm dò lượng đơn hàng các đối thủ bán được. Các bạn cứ hãy từ từ từng bước để có được đơn hàng đầu tiên hoặc chẳng có đơn nào cả. Nếu lượng đơn hàng quá ít hãy thay đổi hình thức các sản phẩm sao cho phù hợp.

nghiên cứu các phương thức chạy quảng cáo để đẩy tốc độ chốt đơn. Tích cực trả lời và tương tác với khách hàng để tư vấn đúng nhất về sản phẩm kinh doanh online. Tích cực xây dựng hình ảnh, video hướng dẫn trên các kênh. Chú ý phương thức đóng gói và các việc liên quan để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Nếu đã làm tất cả sau vài tuần mà chưa có kết quả rõ ràng thì chúng ta cần nghiên cứu nhu cầu của khách hàng về sản phẩm chúng ta kinh doanh. Nếu nhu cầu khách hàng không nhiều chúng ta nên nghiên cứu đổi sản phẩm.

Trên đây la vài bước cơ bản để xây dựng cho việc kinh doanh online. Chúc các bạn thành công

Vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau nếu bạn có nhu cầu đặt in decal TPHCM:

Công ty TNHH Sắc Kim

– Địa chỉ: 24 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, TPHCM

– Hotline: 0907831345 – 0987191183

– Email: sackim.ltd@gmail.com