In offset là gì ? Trường hợp nào nên đặt in offset

Tới thời điểm hiện tại nhiều người vẫn chưa biết in offset là gì và chúng có những ưu điểm gì. Vậy bạn nên cần xem bài viết này ngay. In ấn Sắc Kim sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

In offset là gì ?

In offset cùng với in kỹ thuật số là những công nghệ in tốt nhất hiện nay. Kỹ thuật in này sử dụng hình ảnh đính kèm lên tấm cao su (còn gọi là tấm offset), sau đó ép hình ảnh xuống bề mặt vật liệu in.

Do sử dụng khuôn in (xuất kẽm in offset) nên thời gian thiết lập khuôn khá lâu. Sử dụng kỹ thuật in thạch bản, kỹ thuật này đảm bảo trong quá trình in nước không thấm lên giấy. Chúng có ưu điểm là chất lượng các bản in đồng đều hơn kỹ thuật in kỹ thuật số (vốn chịu tác động bởi chất lượng đầu phun).

Khuôn in offset ép mực lên bề mặt in

Khuôn in offset ép mực lên bề mặt in

Ưu điểm của in offset

– Chất lượng in ấn cao. Nét mực sạch hơn so với in phun trực tiếp. Hệ thống khuôn in ép hình ảnh ngược lên miếng sao su sau đó in ngược lại trên giấy để ra hình ảnh hoàn chỉnh.

– In trên nhiều dạng bề mặt khác nhau. Kể cả bề mặt không phẳng như: gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám.

– Có lợi thế khi in số lượng nhiều. Nếu in từ 5000 – 20000 bản in giống nhau thì in offset tốt hơn những công nghệ khác.

– In số lượng càng nhiều, giá thành trên mỗi tờ càng giảm.

– Bản in tuổi thọ lâu dài. In trên nhiều loại giấy và chất lượng trên mỗi chất liệu như nhau. Cách tính giá in offset thông thường dựa theo số lượng hoặc giá trên từng tờ.

In offset thích hợp cho những bản in giống nhau số lượng lớn

In offset thích hợp cho những bản in giống nhau số lượng lớn

BÀI VIẾT NÊN XEM  In phun là gì? Nguyên lý và quy trình kỹ thuật in phun

In offset với in kỹ thuật số, loại nào tốt hơn?

Nhiều người thường tranh cãi về vấn đề in kỹ thuật số và in offset, loại nào tốt hơn ?. Nhưng họ không biết rằng dù so sánh thế nào đi nữa thì chúng đều là ông vua của 2 vương quốc riêng. Xét về nhu cầu sử dụng thực tế, chúng không ảnh hưởng đến nhau nhiều.

In offset đã trở thành tiêu chuẩn của sản phẩm in thương mại. Với nhu cầu in số lượng lớn cần đồng bộ về hình ảnh, chúng là lựa chọn hàng đầu.

Máy in hiflex đang in 2 hình ảnh khác nhau

Máy in hiflex đang in 2 hình ảnh khác nhau

Với những bản in số lượng ít hoặc hình ảnh khác nhau thì in kỹ thuật số sẽ đáp ứng tốt hơn. Có nhiều khách hàng thích hiệu ứng nổi của mực khi in phun trực tiếp.

BÀI VIẾT NÊN XEM  In flexo là gì ? Điểm khác nhau giữa in flexo và in offset

Chất lượng in offset thế nào?

Để đánh giá chất lượng in offset, người dùng sẽ so sánh chất lượng sau khi in xong với mẫu test ban đầu. Mẫu test khách hàng phải duyệt trước khi in nhé.

Nếu chất lượng đồng đồng đều thì dịch vụ in offset ở cơ sở đó tốt. Các tờ in phải đều màu, không lệch màu hoặc màu kém hơn so với bản gốc.

Trong thực tế, khách hàng thường phàn nàn về 2 vấn đề: giá in offset và chất lượng in không đều. Việc đó xuất phát từ lý do máy cũ hoặc công nghệ in sử dụng chưa tốt.

Những yếu tố quan trọng khi đánh giá chất lượng in offset là:

  • Độ dày mực in tỷ lệ thuận với mật độ tông nguyên DV đo bằng mật kế.
  • Độ dày các lớp mực khi in chồng màu.
  • Chất lượng giấy in có ổn hay không ? Khi để ngoài trời chúng có bị ảnh hưởng gì không ? Có khả năng chịu đựng nước mưa hoặc độ ẩm không ?
  • Giá thành in từng tấm có rẻ không. Thường thì in càng nhiều giá sẽ càng rẻ.
BÀI VIẾT NÊN XEM  Mách bạn kinh nghiệm in thiệp cưới đẹp nhưng giá rẻ

Đo lường bằng công cụ nào?

Để đánh giá chất lượng của mẫu in offset, bên cạnh việc kiểm tra bằng mắt thường, người dùng hoặc cơ sở in ấn có thể trang bị những thiết bị giúp đo chính xác hơn.

Dụng cụ thông dụng nhất là mực kế. Dụng cụ này do các nhà sản xuất mực in làm ra để đo chất lượng in của từng cơ sở. Khách hàng thường không biết hoặc hạn chế sử dụng thiết bị này.

Mực kế giúp đo lường chất lượng mực in ra rất tốt

Mực kế giúp đo lường chất lượng mực in ra rất tốt

Mực kế sử dụng để đo thứ tự in chồng màu. Tiêu chí này ảnh hưởng lớn đến chất lượng in cuối cùng, là điều mà khách hàng quan tâm.

Tham khảo:

Các kích thước poster chuẩn dùng trong thiết kế quảng cáo

Business card là gì? Vai trò của chúng với doanh nghiệp

Thứ tự in chồng màu là gì?

Thự tự in chồng màu, ảnh hưởng lớn mức nhận mực của giấy. Do đó, yếu tố ảnh này hưởng lớn đến chất lượng in khi hoàn thành.

Có sự khác biệt khi in 1 màu hoặc nhiều màu lên nền trắng. Nếu in từ 2 lớp mực trở lên, lớp mực phía dưới không khô kịp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp phía trên.

Đối với lớp ướt – chồng – ướt, độ tách mực in rất quan trọng. Nếu nhiều lớp mực chồng lên nhau mà độ tách mực kém, bản in sẽ bị sai màu so với yêu cầu.

Mỗi máy in offset sẽ có những độ tách mực khác nhau. Các phương pháp ướt – chồng – khô hay ướt – chồng- ướt đều có ưu điểm riêng.

Tiêu chuẩn in offset ở những nước phát triển như thế nào ?

Ở những nước phát triển, người ta đã đề ra những biện pháp tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn này loại bỏ ảnh hướng của thứ tự in chồng màu lên kết quả in. Trong đó, quá trình in test và in offset số lượng lớn sẽ được kiểm tra với quy trình nghiêm ngặt.

Các cơ sở sẽ thống nhất quá trình in chồng màu nhằm đồng bộ chất lượng. Đồng thời, các nhà cung cấp sẽ sản xuất mực với độ tách bằng nhau.

Những nước phát triển thường đề ra tiêu chuẩn in chồng màu

Những nước phát triển thường đề ra tiêu chuẩn in chồng màu

Theo tiêu chuẩn tùy theo những nước châu Âu, thứ tự in chồng màu được quy định như sau:

  • In 4 màu ướt – chồng – ướt: sử dụng máy in nhiều màu. Độ tách mực cao. Sử dụng 4 màu Đen – Xanh – Đỏ magenta – Vàng.
  • In chế độ 2 màu ướt – chồng – ướt, có máy sử dụng chế độ ướt – chồng – khô. Sử dụng hệ màu CMYK: Xanh cyan – Đỏ magenta -> Đen – Vàng
  • In 1 màu ướt – chồng – khô: in theo thứ tự Xanh cyan -> Đỏ magenta -> Vàng -> Đen
BÀI VIẾT NÊN XEM  In tờ rơi

Đồng bộ những tiêu chuẩn in ấn tại Việt Nam

Phần này tôi chia sẻ theo kinh nghiệm làm lâu trong ngành chứ không PR gì cả. Ở VN hiện nay, công nghệ, quy trình và nguyên lý in offset tại nhiều cơ sở vẫn tồn tại nhiều khác biệt.

Mỗi cơ sở nhập máy in, mực in, vật liệu in khác nhau dẫn đến thứ tự in chưa thống nhất với nhau.

Hậu quả là việc đánh giá chất lượng in offset tùy vào trình độ của thợ in. Việc tranh cãi giữa các xí nghiệp là điều tất nhiên. Đặc biệt là kết quả giữa những cơ sở khi in chồng màu.

Triễn lãm in ấn là nơi nhiều doanh nghiệp in offset gặp nhau

Triễn lãm in ấn là nơi nhiều doanh nghiệp in gặp nhau và thảo luận về chất lượng in ấn

Thống nhất tiêu chuẩn in ấn

Tuy nhiên, chúng ta có thể làm trước khi tiêu chuẩn được thống nhất. Hiện nay, các cuộc hội chợ máy in là cơ hội để các doanh nghiệp gặp nhau. Thống nhất với nhau tiêu chuẩn in, từ đó đánh giá chất lượng theo chuẩn. Trao đổi với công ty cung cấp vật tư để đưa ra những tiêu chuẩn chung.

Tiêu chuẩn hóa chất lượng in offset là điều nên làm. Vì chỉ làm điều đó khách hàng mới hài lòng. Loại bỏ cơ sở in sai sót nhằm đem lại tính ổn định cho thị trường.

Tôi hy vọng tương lai sẽ có bộ tiêu chuẩn chung về in offset. Giúp khách hàng nhận thực tốt hơn về chất lượng in và quản lý thị trường dễ hơn.

Từ khóa liên quan: máy in offset mini, cấu tạo máy in offset tờ rời, quy trình vận hành máy in offset,…

Hình ảnh in offset thực tế

Mẫu 1

Mẫu 1

Mẫu 2

Mẫu 2

Mẫu 3

Mẫu 3

Mẫu 4

Mẫu 4

Mẫu 5

Mẫu 5

Mẫu 6

Mẫu 6

Mẫu 7